Chủ đề nóng

Đại biểu Quốc hội tranh luận với Bộ trưởng Y tế về chính sách cách ly F1

Nhóm PVTS Thứ tư, ngày 10/11/2021 13:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Trần Thị Nhị Hà vừa tranh luận với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại Quốc hội và cho rằng Hà Nội luôn chỉ đạo nghiêm túc thực hiện quy định của Chính phủ về cách ly F1, điều tra, truy vết…
Bình luận 0

Ngày 10/11, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội bắt đầu chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tranh luận đề nghị làm rõ việc cách ly F1

Đáng chú ý, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) nêu câu hỏi chất vấn về việc nhiều cử tri sống ở chung cư lo lắng về việc là F1 bắt buộc phải đi cách ly mà không xem cụ thể các điều kiện như đã tiêm 2 liều vaccine, đã đeo khẩu trang, khi họ chỉ đi thang máy tiếp xúc với F0 chỉ 10 giây, có đủ điều kiện để cách ly tại căn hộ và cam kết tự cách ly, việc này gây lãng phí nguồn lực, nguy cơ lây nhiễm chéo, không phù hợp với thực tế. Bộ trưởng có ý kiến gì về vấn đề này?

Đại biểu Quốc hội tranh luận với Bộ trưởng Y tế về chính sách cách ly F1 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, sáng 10/11. Ảnh: Quochoi.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, vấn đề này Bộ Y tế đã có hướng dẫn, với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và đã khỏi bệnh thì chỉ cần theo dõi sức khỏe 7 ngày, với người tiêm 1 mũi thì cách ly tại nhà 7 ngày, với người chưa được tiêm mũi nào thì về phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Tuy nhiên ông Long nhấn mạnh việc tùy thuộc vào điều kiện của địa phương, tùy mức độ dịch, nhất là vấn đề đảm bảo an toàn chống dịch có mật độ dân cư cao, chưa tiêm vaccine thì cố gắng cách ly linh hoạt để đảm bảo an toàn.

"Trường hợp này áp dụng cụ thể với chung cư rất đông người, tiêm chủng chưa có thì áp dụng cách ly tập trung, tại nhà, chúng tôi đã có văn bản hướng dẫn", ông Long nói.

Đại biểu Quốc hội tranh luận với Bộ trưởng Y tế về chính sách cách ly F1 - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình). Ảnh: Quochoi.

Tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường tiếp tục hỏi lại vì câu trả lời của Bộ trưởng chưa rõ. Cụ thể là nhiều cử tri hỏi vấn đề cụ thể trong chung cư là người đã tiêm đủ 2 mũi, đeo khẩu trang, không tiếp xúc nhưng đi chung thang máy cùng F0 có điều kiện cách ly tại căn hộ thì có bắt buộc đưa họ đi cách ly hay không?

Tiếp tục trả lời, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết lãnh đạo Bộ đã trao đổi với TP.Hà Nội và nêu quan điểm trong một số trường hợp không bắt buộc cách ly tập trung. Hướng dẫn của Bộ Y tế đã nêu rõ có thể cách ly tại nhà 7 ngày.

Ông Long cũng đề nghị các địa phương áp dụng triệt để hướng dẫn của Bộ Y tế, cách ly theo phân cấp nguy cơ đối với người tiêm 2 mũi, 1 mũi, chưa tiêm, F0 khỏi bệnh để phù hợp với Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Y tế, khi chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn thì các địa phương cần quản lý rủi ro, tạo sự ổn định, thống nhất đồng bộ trên cả nước.

Đối với người từ các địa phương đến Hà Nội, Bộ Y tế xác định là nhóm nguy cơ, nên phải xét nghiệm, cách ly, theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị địa phương thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 128, không ngăn sông cấm chợ, cản trở việc đi lại.

"Chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn thì không thể không có ca nhiễm, nhưng quan trọng là chúng ta kiểm soát rủi ro về nguy cơ tăng nặng ca bệnh, nguy cơ tử vong", Bộ trưởng lý giải.

Đại biểu Quốc hội tranh luận với Bộ trưởng Y tế về chính sách cách ly F1 - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội phát biểu tranh luận với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại Quốc hội, sáng 10/11. Ảnh: Quochoi.

Giám đốc Sở tế Hà Nội tranh luận: Hà Nội luôn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo

Giơ biển tranh luận về vấn đề này, đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Hà Nội) cho biết, dựa vào các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, phụ thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệnh, năng lực y tế, năng lực triển khai các khu cách ly tập trung, các điều kiện cách ly tại nhà, từng địa phương sẽ chủ động đưa ra các phương án, giải pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp với mục đích đảm bảo an toàn, sức khỏe tốt nhất cho người dân, phòng chống sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đại biểu là Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, Hà Nội luôn thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch, đặc biệt là công tác cách ly, điều tra truy vết, quản lý người đi từ vùng có dịch về và quản lý, cách ly F1.

Trong những này gần đây, Hà Nội liên tục phát sinh các ca F0 trong cộng đồng, không rõ nguồn lây. Đặc biệt trong ngày hôm qua, 9/11, Hà Nội ghi nhận 222 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 103 ca ngoài cộng đồng.

Dự báo tình hình dịch bệnh tại Hà Nội sẽ diễn biến khó lường, bà Hà cho biết, Hà Nội sẽ tiếp tục sẽ có điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch, cách ly để đảm bảo vừa thực hiện đúng các quy định của Nghị quyết 128 của Chính phủ, vừa đảm bảo phù hợp với tình hình tại địa phương.

Sau tranh luận của Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng thủ đô Hà Nội có đặc trưng riêng, là trung tâm chính trị của cả nước, nên mọi quyết định và chính sách chống dịch phải được đánh giá rất kỹ lưỡng.

Ông nhắc lại Nghị quyết 128 nêu rõ để đáp ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch, tùy vào tình hình, nguy cơ dịch bệnh, các địa phương có thể đưa ra giải pháp. Bộ trưởng Y tế hy vọng trên cơ sở đánh giá lại nguy cơ, địa phương sẽ có điều chỉnh dần biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp, đồng bộ chung cho tất cả tỉnh, thành phố.

"Chúng tôi lưu ý là ở cùng một cấp độ thì không nên khác nhau quá nhiều", ông Long nói và mong Hà Nội sẽ phòng, chống dịch tốt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem