Chủ đề nóng

Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở ở tỉnh Nam Định diễn ra theo đúng kế hoạch

Mai Chiến Thứ tư, ngày 31/05/2023 18:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến hết ngày 30/3, toàn tỉnh Nam Định có 209/209 xã, phường, thị trấn tổ chức thành công Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở. Trong đó, Hội Nông dân huyện Hải Hậu là đơn vị hoàn thành Đại hội cấp cơ sở sớm nhất.
Bình luận 0

100% Đại hội cơ sở bầu đủ số lượng một lần chức danh chủ chốt

Căn cứ hướng dẫn của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Nam Định, Ban Thường vụ Hội Nông dân các huyện, thành Hội đã chỉ đạo, hướng dẫn Hội Nông dân các xã, thị trấn đôn đốc các chi Hội xây dựng báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, chuẩn bị các điều kiện theo quy định để tổ chức Đại hội.

Nhờ vậy, trong quý IV/2022, đã có 2018/2018 chi Hội đại hội thành công, đảm bảo tiến độ đề ra, đã bầu được Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới đi vào hoạt động, duy trì nề nếp sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Hội… Tỷ lệ hội viên tham gia Đại hội ở chi Hội rất cao từ 80 - 95%...

Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở ở tỉnh Nam Định diễn ra theo đúng kế hoạch - Ảnh 1.

Hội Nông dân xã Hải Đông (huyện Hải Hậu) là đơn vị tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở của tỉnh Nam Định. Ảnh: Mai Chiến.

Về Đại hội cấp cơ sở, Hội Nông dân tỉnh Nam Định đã chỉ đạo Hội Nông dân xã Hải Đông (huyện Hải Hậu) tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở. Ngay sau Đại hội Hội Nông dân xã Hải Đông tổ chức thành công, tỉnh Hội đã chủ trì tổ chức rút kinh nghiệm cho 9 cơ sở điểm còn lại.

Đến ngày 6/1, toàn tỉnh có 10/10 cơ sở đảm bảo điều kiện tiến hành Đại hội theo đúng hướng dẫn và kế hoạch đã đề ra.

"Các huyện, thành Hội đã bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ cùng cấp và Hội cấp trên để chỉ đạo tổ chức Đại hội cơ sở. Đến hết ngày 30/3, toàn tỉnh có 209/209 xã, phường, thị trấn tổ chức thành công Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở. Trong đó, Hội Nông dân huyện Hải Hậu là đơn vị hoàn thành Đại hội cấp cơ sở sớm nhất", lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định thông tin.

Nhìn chung, nhân sự Đại hội đã được các cơ sở Hội triển khai theo đúng hướng dẫn, quy trình chuẩn bị nhân sự của Hội cấp trên và sự chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy cùng cấp.  Nhân sự được giới thiệu tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt đều đảm bảo tiêu chuẩn, yêu cầu và các điều kiện tham gia.

Trong đó, cơ cấu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ cơ bản đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa đội ngũ cán bộ làm công tác Hội và các ngành có liên quan; giữa tỷ lệ tái cử và mới tham gia; giữa nam và nữ; giữa các độ tuổi.

Việc bầu cử đều được thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu kín và đúng theo Quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc ban hành Quy chế bầu cử trong hệ thống Hội Nông dân Việt Nam.

Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở ở tỉnh Nam Định diễn ra theo đúng kế hoạch - Ảnh 2.

Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở diễn ra đúng kế hoạch, đủ số lượng, đúng cơ cấu. Ảnh: Mai Chiến.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định cho hay: 100% cơ sở đều bầu một lần đủ số lượng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt như trong đề án với tỷ lệ phiếu bầu rất cao. 209/209 số cơ sở bầu không có số dư.

Cụ thể, tổng số ủy viên Ban Chấp hành là 2.663 đồng chí, ủy viên Ban Thường vụ là 737 đồng chí. Chức danh Chủ tịch 206/209 đồng chí, trong đó 170 đồng chí tái cử, 36 đồng chí mới tham gia; chức danh Phó Chủ tịch 205/209 đồng chí, trong đó 150 đồng chí tái cử, 55 đồng chí mới tham gia. Tỷ lệ Chủ tịch, Phó Chủ tịch là nữ đạt 22,4% (tăng 8,8% so với nhiệm kỳ trước).

100% các đồng chí Chủ tịch đảm bảo chuẩn hóa về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị theo yêu cầu Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh. 3 xã còn khuyết gồm Hội Nông dân xã Cộng Hòa (huyện Vụ Bản); Hội Nông dân xã Yên Dương (huyện Ý Yên) và Hội Nông dân xã Xuân Ngọc (huyện Xuân Trường) sẽ kiện toàn bổ sung sau Đại hội.

Đã có 4 Hội Nông dân cấp huyện tổ chức thành công Đại hội

Theo Hội Nông dân tỉnh Nam Định, tất cả các cơ sở Hội trên địa bàn tỉnh đã tiến hành bầu đủ đại biểu chính thức và dự khuyết đi dự Đại hội Hội Nông dân cấp huyện. Việc bầu cử được thực hiện theo hình thức bỏ phiếu kín, đảm bảo dân chủ, khách quan, đạt tỷ lệ cao.

Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở ở tỉnh Nam Định diễn ra theo đúng kế hoạch - Ảnh 3.

Đại hội Hội Nông dân huyện Hải Hậu diễn ra thành công, tốt đẹp. Ảnh: Mai Chiến.

Qua buổi tổng kết Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028, tỉnh Hội đánh giá, 100% đại hội cấp cơ sở đã thực hiện việc đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Hội Nông dân cấp huyện, nhiệm kỳ 2018 - 2023, cơ bản nhất trí với bố cục, nội dung trong báo cáo.

Các ý kiến đóng góp đều cụ thể, chính xác, tập trung, đi sâu vào các vấn đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến công tác Hội và phong trào nông dân của huyện, giúp Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện chỉnh sửa, bổ sung dự thảo báo cáo chính trị trước khi trình Đại hội.

Để Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở diễn ra thành công, tốt đẹp, Hội Nông dân các huyện, thành phố đã chủ động, tích cực bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ và các văn bản hướng dẫn của Hội cấp trên để xây dựng và tổ chức quán triệt, triển khai kế hoạch đại hội cũng như các văn bản hướng dẫn cụ thể tới cơ sở. Nhất là công tác nhân sự và báo cáo chính trị được chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ.

Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở ở tỉnh Nam Định diễn ra theo đúng kế hoạch - Ảnh 4.

Đến ngày 30/5, tỉnh Nam Định đã có 4 Hội Nông dân cấp huyện tổ chức thành công Đại hội. Ảnh: Mai Chiến.

Hội Nông dân các huyện, thành phố cũng đã chỉ đạo quyết liệt, đảm bảo tiến độ đại hội theo Thông tri chỉ đạo của cấp ủy và kế hoạch của Hội cấp trên.

Đặc biệt là sự vào cuộc có trách nhiệm trong phối hợp với cấp ủy để giới thiệu nhân sự chủ chốt Hội Nông dân cơ sở khóa mới. Một số đơn vị hoàn thành sớm Đại hội cấp cơ sở xong trước kế hoạch hơn nửa tháng.

"Các cơ sở đại hội đều có sự thống nhất cao giữa Ban Thường vụ Hội Nông dân cấp huyện và cấp uỷ cơ sở, tạo sự đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo. Nhất là đối với công tác bầu cử Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch đều đảm bảo đúng dự kiến nhân sự đã chuẩn bị. Hiện không có đơn thư phản ánh hay khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác Đại hội cấp cơ sở", lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định chia sẻ.

Đến ngày 30/5, tỉnh Nam Định đã có 4 Hội Nông dân cấp huyện tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân, nhiệm kỳ 2023 - 2028, gồm: Hội Nông dân huyện Hải Hậu, Xuân Trường, Mỹ Lộc và Ý Yên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem