Thông tin Đài Loan huỷ 1,4 tấn mỳ ăn liền Omachi: Bộ Công Thương lên tiếng

An Linh-LH Thứ tư, ngày 24/08/2022 16:50 PM (GMT+7)
Bộ Công Thương vừa phản hồi thông tin Đài Loan tiêu huỷ hơn 1.400kg mì gói hương vị tôm chua cay của Omachi.
Bình luận 0

Thông tin Đài Loan tiêu huỷ hơn 1,4 tấn mỳ Omachi Việt Nam

Cụ thể, trao đổi với báo giới, lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết đã nắm được thông tin từ báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Đài Loan.

Vị này cho biết sẽ yêu cầu doanh nghiệp có báo cáo cụ thể về vấn đề này và sau khi xác minh, làm rõ thì sẽ thông tin cụ thể tới báo chí. Lô mì ăn liền Omachi khoảng 1.440kg bị trả về và buộc tiêu hủy (tương đương 600 thùng mì 30 gói, mỗi gói 80 gam).

Đài Loan huỷ 1,4 tấn mỳ ăn liền Omachi có chất cấm: Bộ Công Thương phản lên tiếng! - Ảnh 1.

Mỳ ăn liền Omachi của Việt Nam bị Đài Loan tiêu huỷ, trả lại hơn 1,4 tấn.

Giữa tháng 6/2022, Bộ Công Thương cho biết, các nền kinh tế thành viên châu Âu (EU) đã thông báo sửa đổi quy định về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU, trong đó có bún, miến, phở và bánh đa.

Theo đó, mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác khi nhập vào EU tiếp tục bị đối tác này yêu cầu bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương: Tại Việt Nam, EO và ngưỡng giới hạn cho phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Việt Nam tính đến nay.

Tuy nhiên, kể từ khi xuất hiện cảnh báo có liên quan đến sản phẩm của Việt Nam trong năm 2021, các cơ quan quản lý Nhà nước đã vào cuộc để xác minh thông tin và nguyên nhân thông qua các hoạt động kiểm tra dây chuyền công nghệ và lấy mẫu giám sát chủ động trên diện rộng.

Đối tượng bao gồm các sản phẩm chế biến bột nói chung và các sản phẩm mì ăn liền nói riêng tại Việt Nam với 3 nhóm chính là sản phẩm được sản xuất trong nước; sản phẩm nhập khẩu; sản phẩm xuất khẩu để kiểm nghiệm, đánh giá tính an toàn.

Cũng theo Vụ Khoa học và Công nghệ, ethylene oxide hay còn gọi là oxiran, là một hợp chất hữu cơ thường ở dạng khí không màu và được sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

EO không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nhưng có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella).

Theo hướng dẫn của FAO, khí EO có thể dùng để khử trùng các nhóm thực phẩm với liều lượng nhất định.

Theo cơ quan chức năng, mặc dù EU đã cấm sử dụng trong nông nghiệp và khử trùng trong quá trình sản xuất thực phẩm, nhưng vẫn phát hiện ra dư lượng EO trong thực phẩm ngay cả khi được sản xuất ở những nước trong khối EU.

Các nhà chức trách của EU đang tiếp tục thảo luận để tìm ra nguyên nhân của việc xuất hiện và tồn dư hợp chất này trong thực phẩm nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới cũng như được sản xuất ngay tại một số quốc gia trong khối EU. 

Trước thông tin trên, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) đã có thông tin liên quan đến sự việc sản phẩm mì Omachi tại thị trường Đài Loan. 

Theo đó, phía Masan Consummer cho biết, ngày 23/8/2022, website của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) có đăng tải thông tin về sản phẩm mì Omachi xốt tôm chua cay do Công ty TNHH Qianyu nhập khẩu từ Việt Nam bị trả lại để tiêu hủy do không phù hợp các tiêu chuẩn của thị trường Đài Loan.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Masan Consumer đã lập tức tiến hành các bước xác minh cần thiết. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, Masan Consumer không trực tiếp xuất khẩu hoặc bán sản phẩm mì Omachi xốt tôm chua cay cho đối tác có tên Công ty Qianyu để xuất khẩu cho thị trường Đài Loan như thông tin cảnh báo của TFDA.

“Chúng tôi đang phối hợp cùng Bộ Công Thương, Bộ Y tế và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác minh và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật hiện hành”- đại diện của Masan Consumer cho biết.

Theo đại diện Masan Consumer: Do tiêu chuẩn quy định an toàn thực phẩm của mỗi nước là khác nhau nên các sản phẩm mì Omachi mà Masan Consumer sản xuất khi xuất khẩu cho từng quốc gia và các khu vực cũng khác nhau để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các thị trường sở tại. Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đầy đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm của Nhà Nước Việt Nam và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

“Đối với các nhà phân phối, đại lý kinh doanh các sản phẩm Masan Consumer, chúng tôi luôn có những điều khoản quy định nghiêm ngặt ghi rõ trong hợp đồng phân phối về việc không được xuất khẩu sản phẩm của thị trường này sang thị trường khác và Masan Consumer cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định này theo đúng cam kết trong hợp đồng và tuân thủ quy định pháp luật hiện hành”- phía Masan Consumer khẳng định.

Theo Masan Consumer, là công ty sản xuất hàng tiêu dùng đã gắn bó với gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam hơn 20 năm qua, Masan Consumer luôn tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của Việt Nam và các thị trường xuất khẩu. Hiện tại, sản phẩm của Masan Consumer đã được xuất khẩu chính thức và có mặt tại thị trường Mỹ, Canada, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… Sản phẩm của Masan Consumer luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng dù tại bất cứ thị trường nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem