Chủ đề nóng

Dải mây gây mưa ở khu vực đập Tam Hiệp ít tác động đến phía Bắc Việt Nam

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 02/07/2020 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dải mây Front Mei-yu là nguyên nhân chính gây mưa kéo dài ở một số tỉnh Trung Quốc và xung quanh khu vực đập Tam Hiệp. Tuy nhiên, dải mây này ít có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc Việt Nam.
Bình luận 0

Mưa lớn cả tháng ở Trung Quốc ít ảnh hưởng đến Việt Nam

Theo báo cáo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, số liệu mưa thực đo tại các trạm khí tượng phát báo quốc tế trong tháng 6/2020 tại một số tỉnh ở Trung Quốc phổ biến như sau: tỉnh Hồ Bắc từ 300-400m; Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây từ 200-400mm; riêng trạm Guilin thuộc Quảng Tây đạt trên 600mm.

Sử dụng nguồn dữ liệu vệ tinh GSMaP, ước tính tổng lượng mưa tháng 6/2020 một số tỉnh ở Trung Quốc chịu ảnh hưởng của lũ lụt cho thấy, lượng mưa phố biến như sau: Trùng Khánh có tổng lượng mưa từ 200mm-300mm, Quảng Tây là 500mm-600mm có nơi  >700mm, tỉnh Quý Châu từ 250mm-300mm; còn lại Vân Nam và Hồ Bắc dưới 250mm.

Dải mây gây mưa ở khu vực đập Tam Hiệp ít tác động đến phía Bắc Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nói về tình hình mưa lũ ở Trung Quốc và đập Tam Hiệp.

"Nguyên nhân của các đợt mưa lớn trong 2 tuần qua ở khu vực phía Đông và phía Đông Nam của Trung Quốc là do tác động của một dải mây Front; gọi là Front Mei-yu đã được rất nhiều các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản nghiên cứu; Front Mei-yu ít tác động đến khu vực phía Bắc của Việt Nam" - ông Mai Văn Khiêm nhận định.

Hiện nay, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tiếp nhận thông tin về mực nước, lưu lượng và lượng mưa từ 5 trạm thủy văn: Nguyên Giang, Mạn Hảo trên sông Nguyên (thượng lưu sông Thao); Thổ Khả Hà, Tứ Nam, Kim Thủy Hà trên sông Lý Tiên (thượng lưu sông Đà).

Trong 7 ngày qua, mực nước tại các trạm thủy văn trên có xu thế biến đổi chậm, chịu ảnh hưởng của thủy điện phía thượng lưu, không xuất hiện lũ, lượng mưa trung bình ngày phổ biến 10mm-30mm.

Mực nước các sông thuộc lưu vực sông Hồng- Thái Bình thuộc phần lãnh thổ Việt Nam đang biến đổi chậm và ở mức thấp. Được biết, mưa lớn chưa từng có trong vòng nửa thế kỷ qua tại Trung Quốc khiến lần đầu tiên đập Tam Hiệp - con đập thủy điện lớn nhất thế giới buộc phải mở 2 cửa xả lũ, giữa bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng vỡ đập. 

Dải mây gây mưa ở khu vực đập Tam Hiệp ít tác động đến phía Bắc Việt Nam - Ảnh 2.

Mưa lớn nhiều ngày ở Trung Quốc khiến đập Tam Hiệp phải mở 2 cửa xả lũ. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mưa bão ở Bắc Bộ tập trung vào tháng 8 - 10

Ông Mai Văn Khiêm nhận định, tình hình mưa bão trong năm nay sẽ tương đối phức tạp. Đối với khu vực Bắc Bộ trong mùa mưa bão tập trung vào giai đoạn từ tháng 8 đến giữa tháng 10, có khoảng từ 1-2 áp thấp nhiệt đới/bão ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ giai đoạn từ tháng 8-10/2020.

Dự báo, tháng 7/2020 lượng mưa phổ biến ở mức thiếu hụt khoảng từ 10-25%; tháng 8, tháng 10, tháng 11/2020 ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN); tháng 9 cao hơn TBNN từ 15-30% so với TBNN, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN. 

Tháng 12/2020 phổ biến thấp hơn từ 15-30% so với TBNN.

Dải mây gây mưa ở khu vực đập Tam Hiệp ít tác động đến phía Bắc Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NNPTNT) đề nghị các Bộ, ngành và cơ quan liên quan tổng kiểm tra toàn bộ vật tư, lực lượng, máy móc, thiết bị luôn sẵn sàng cho mùa mưa bão sắp đến.

Thời kỳ nửa đầu tháng 7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Đỉnh lũ trên các sông có thể đạt mức báo động (BĐ) 1, sông suối nhỏ mức BĐ2. 

Đỉnh lũ lớn nhất trên các sông suối từ cuối tháng 7-10/2020 phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2, cao hơn năm 2019.

 Lũ trên các sông suối nhỏ thuộc hệ thống sông Hồng-Thái Bình ở mức BĐ3 và trên BĐ3. Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại khu vực vùng núi, đặc biệt khu vực Tây Bắc.

Theo nhận định chung tổng lượng mưa tháng có xu thế ở mức xấp xỉ và thấp hơn TBNN, tuy nhiên theo số liệu thực tế cho thấy mưa lớn trong một thời gian ngắn đã gây nên những trận lũ lớn và đặc biệt lớn. 

 Trước diễn biến mưa bão có thể bất thường, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ông, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia thường xuyên cung cấp bản tin nhận định sâu hơn. 

Các Bộ, ngành và cơ quan liên quan tổng kiểm tra toàn bộ vật tư, lực lượng, máy móc, thiết bị luôn sẵn sàng, không bất ngờ. Tất cả các tuyến đê từ cấp III đã được rà soát, phương án ứng phó trọng điểm xung yếu...

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa bão, những tồn tại trước đây đã được xử lý, hạ lưu hồ Hòa Bình ko còn lồng bè, đã sẵn sàng phương án xả lũ.

Các hồ thủy điện nhỏ đề nghị yêu cầu địa phương, Sử Pán 1 xả lũ đứt cầu và ko được cảnh báo; nhiều công trình như hồ Hố Hô, hệ thống còi hạ du, mốc lũ, hệ thống điện thoại gửi tin nhắn đến người có trách nhiệm, diễn tập, phối hợp với địa phương khi xả lũ, kiểm tra cho phép việc tích nước để đảm bảo an toàn; phương án ứng phó với lũ quét, sạt lở đất.

Bộ Công Thương lưu ý về van toàn khai thác khoáng sản có phép, trái phép, khu vực thường xuyên bị sạt lở, sập hầm lò.

Các cơ quan truyền thông đưa tin kịp thời tới người dân về mưa lũ ở Trung Quốc để người dân nắm được thông tin, tránh tâm lý hoang mang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem