Chủ đề nóng

Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam tham dự Triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội

Phạm Hưng Chủ nhật, ngày 04/10/2020 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngài Guido Hildner đã tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội giai đoạn 1967 – 1975 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức Thomas Billhardt.
Bình luận 0

Video: Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, ngài Guido Hildner tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 1.

Triển lãm ảnh "Hà Nội 1967 – 1975" trưng bày 130 bức ảnh đen trắng và màu được nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt chụp trong 6 chuyến đi Việt Nam của ông, triển lãm mang tới cho người xem những hình ảnh chân thực, giản dị và đầy cảm xúc về một Hà Nội với những giây phút đời thường của 40 - 50 năm trước, sự kiện diễn ra tối 3/10 tại viện Goethe, Hà Nội.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 2.

Đại sứ Đức tại Việt Nam, ngài Guido Hildner cho biết: “Đây là niềm vinh hạnh của tôi khi có mặt tại đây để dự khai mạc triển lãm ảnh vô cùng đặc biệt của Thomas Billhardt. Triển lãm được tổ chức đúng vào ngày Quốc khánh Đức 3/10 và cũng trong thời điểm Việt Nam – Đức kỷ niệm 45 năm thành lập quan hệ ngoại giao”.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 3.

Thomas Billhardt (sinh năm 1937), là một trong những nhiếp ảnh gia đặc biệt của Cộng hòa Dân chủ Đức. Ông đã dành rất nhiều thời gian trong cuộc đời mình để đến chụp ảnh tại các vùng gian khó và khủng hoảng trên thế giới. Ảnh của Thomas kể cho người xem về sự bất công xã hội, về sự nghèo đói, sự đau khổ, về chiến tranh, nhưng cũng nói về cuộc sống của con người và nụ cười của họ. Và trẻ em luôn là người chuyển tải thông điệp trong ngôn ngữ nhiếp ảnh của Thomas Billhardt.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 4.

Triển lãm đã trưng bày rất nhiều tư liệu hình ảnh quý giá về niềm vui đón đứa trẻ chào đời trong thời chiến, là hệ thống hầm trú bom chằng chịt trên hè phố, là những phố xá vắng bóng người, là những dáng người lầm lũi đi trong mưa, là hình ảnh phi công Mỹ nhận thư nhà trong trại giam, là những gương mặt trẻ thơ trong sáng, là những niềm vui và nỗi buồn nhỏ bé của người dân Hà Nội suốt chiều dài cuộc chiến.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 5.

Chị Hoàng Thùy Linh (quận Đống Đa) chia sẻ: “Tôi vô cùng xúc động khi được chiêm ngưỡng những tác phẩm ghi lại một phần lịch sử của Hà Nội. Thông qua những hình ảnh của Thomas Billhardt, tôi có thể biết được nhịp sống Hà Nội những năm 1967 – 1975 diễn ra như thế nào”.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 6.

Từ năm 1967 - 1975, Thomas Billhardt đã đến Việt Nam 6 lần, và trở lại sau đó 6 lần nữa. Những bức ảnh về chiến tranh Việt Nam cuối thập kỷ 60 đã khiến ông nổi tiếng khắp thế giới. Ông là người đầu tiên ghi lại nỗi kinh hoàng trên khuôn mặt trẻ thơ trong cuộc chiến này.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 7.

Những bức ảnh chụp trong các chuyến đi của ông đã được xuất bản trong 4 cuốn sách ảnh: "Những phi công mặc pyjama" (1968), "Khát vọng hòa bình: Việt Nam" (1973), "Hà Nội - Những ngày trước hòa bình" (1973) và "Những gương mặt Việt Nam" (1978). Trong năm 2020 cuốn sách ảnh "Hà Nội 1967 - 1975" cũng vừa được nhà xuất bản Nhã Nam xuất bản.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 8.

Khi ông bấm máy, những gì xuất hiện trước ống kính phải là thứ đáng được lưu giữ, không chỉ vì thời đó phim âm bản rất đắt đỏ mà còn vì ông tác nghiệp tại không gian công cộng.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 9.

Việc nắm bắt được khoảnh khắc ấy tạo ra không khí thân mật và ấm áp trong ảnh của ông, tạo sự thấu cảm của người xem. Người chuyển tải thông điệp của ngôn ngữ nhiếp ảnh Thomas Billhardt luôn luôn là trẻ em.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 10.

Ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe (đơn vị tổ chức triển lãm) cho biết: “Ảnh của Thomas là những khoảnh khắc không thể tái hiện, là những hình ảnh xác thực và chân thành, như một khuôn mặt đẹp trong thế giới xám xịt, một nụ cười ngây thơ trong bối cảnh khắc nghiệt và hăm dọa, một cảnh nên thơ thường nhật khiến ta quên đi nỗi sợ và chiến tranh, đem đến cho ta hy vọng vào trạng thái bình thường hoà bình”.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 11.

Triển lãm ảnh "Hà Nội 1967 - 1975" do Viện Goethe, Camera Work, Nhã Nam và Manzi phối hợp tổ chức. Triển lãm diễn ra từ ngày 3/10 đến ngày 15/11, tại cả hai không gian triển lãm của Manzi là 14 Phan Huy Ích và số 2 ngõ Hàng Bún (Hà Nội).

Kính mời quý độc giả xem một số bức ảnh trưng bày tại triển lãm: "Hà Nội 1967 – 1975".

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 12.

Ảnh: Thomas Billhardt.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 13.

Ảnh: Thomas Billhardt.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 14.

Ảnh: Thomas Billhardt.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 15.

Ảnh: Thomas Billhardt.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 16.

Ảnh: Thomas Billhardt.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 17.

Ảnh: Thomas Billhardt.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 18.

Ảnh: Thomas Billhardt.

Đại sứ Đức tại Việt Nam tham dự triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội - Ảnh 19.

Ảnh: Thomas Billhardt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem