Chủ đề nóng

Đại sứ Nga tại LHQ cảnh báo nguy cơ xung đột trực tiếp với Mỹ

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 05/10/2022 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí, thông tin tình báo và thậm chí cả các chiến binh cho Ukraine được coi như một động thái tiến gần hơn đến cuộc đối đầu trực tiếp với Moscow, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Konstantin Vorontsov nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 4/10.
Bình luận 0
Đại sứ Nga tại LHQ cảnh báo nguy cơ xung đột trực tiếp với Mỹ - Ảnh 1.

Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) của Mỹ. Ảnh: Getty

"Mỹ đang tăng cường giao vũ khí cho Ukraine, cung cấp thông tin tình báo cho quân đội nước này, đảm bảo sự tham gia trực tiếp của các chiến binh và cố vấn của họ trong cuộc xung đột", ông Vorontsov nói trước Ủy ban Thứ nhất của Liên Hợp Quốc (chuyên trách các vấn đề an ninh và kiểm soát vũ khí).

"Điều này không chỉ kéo dài các hành động thù địch dẫn đến thương vong, mà còn đưa tình hình đến gần ranh giới nguy hiểm của một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO", ông Vorontsov lưu ý.

Moscow nhiều lần cảnh báo Mỹ và các đồng minh không nên gửi vũ khí, đạn dược và thiết bị cho Ukraine, nhưng Washington và NATO cam kết sẽ tiếp tục làm như vậy "chừng nào vẫn còn cần", đồng thời nhấn mạnh rằng hành động này không khiến họ trở thành một bên trong cuộc xung đột. 

Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã chi hơn 19,6 tỷ USD "hỗ trợ an ninh" cho Ukraine kể từ năm 2014 và 16,8 tỷ USD khác kể từ ngày 24/2, khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu. Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine trang thiết bị để giúp Kiev giải quyết "các mục tiêu trên chiến trường", Washington nói thêm.

Lô vũ khí và thiết bị mới nhất, trị giá 625 triệu USD, bao gồm 4 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) cùng đạn dược, 16 khẩu pháo 155mm và 105mm, 75.000 viên đạn pháo, bao gồm đạn dẫn đường và mìn điều khiển từ xa, vũ khí nhỏ và đạn cối, cùng 200 xe bọc thép MRAP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem