Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Mới tí tuổi đầu, chàng trai này đã làm nên “miệt vườn độc, lạ" khiến bao người mơ ước

Phạm Ly Thứ hai, ngày 20/07/2020 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm, chàng trai trẻ Nguyễn Đức Thành, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk nếm không ít thất bại trong làm trang trại nông nghiệp. Nhưng với suy nghĩ khác người, Thành đã làm nên một "miệt vườn độc và lạ" ngay trên đất Tây Nguyên khiến bao người mơ ước.
Bình luận 0

Học làm nông qua truyền hình

Mới tiếp xúc, khó ai nghĩ rằng một chàng trai trẻ mới 22 tuổi như Nguyễn Đức Thành đang làm chủ diện tích trồng trọt, chăn nuôi 3,3 ha tại thôn Quảng Tiến, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk

Nhờ áp dụng kỹ thuật, Thành có thể xử lý ổi cho trái quanh năm. (Ảnh: PL)

CHIA SẺ

Tham quan một vòng "miệt vườn", chúng tôi khó lòng rời mắt khỏi vườn ổi rộng 3 ha, quả nào quả nấy được bọc rất kỹ lưỡng bằng hai lớp vỏ xốp và bì ni lông. Vú sữa bơ hồng, quýt đường, bưởi da xanh, dừa xiêm xanh lùn... 3 năm tuổi lác đác cho thu bói. Khắp vườn ken dày màu xanh của cỏ lạc trông vô cùng hút mắt.

Vừa tỉa cành, Thành vừa vui vẻ giới thiệu với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn vườn cây ăn trái canh tác theo hướng hữu cơ. Thành bón phân chuồng đã ủ hoai và dùng các chế phẩm sinh học thay thế thuốc bảo vệ thực vật. Thành đầu tư hoàn toàn hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây trồng. Cỏ lạc cũng được phủ xanh cầu kỳ: "Cỏ lạc vừa tốt đất, tạo sự đa dạng sinh thái và cảnh quan cho khu vườn" – Thành nói.

Đắk Lắk

Thành cho biết, cỏ lạc được phủ xanh khắp vườn cây ăn trái để hạn chế cỏ dại, tốt đất và tạo cảnh quan. (Ảnh: PL)

CHIA SẺ

Khác với bạn bè cùng trang lứa, Thành nghỉ học sớm, ở nhà phụ giúp công việc gia đình từ năm 14 tuổi. Thời gian đầu, Thành mày mò trồng cà phê và tiêu. Nhưng thổ nhưỡng trong vườn là đất sét, đất đá kém dinh dưỡng. Thành kể lại: "Không lâu sau, tiêu chết, cà phê sinh trưởng kém. May bù lại, gia đình có ao nuôi cá. Em lấy khoản đó để tiếp tục đầu tư cho nông nghiệp".

2 năm đầu bắt tay làm nông nghiệp, Thành dành nhiều thời gian bên chiếc máy vi tính để nghiên cứu các chương trình truyền hình về nông nghiệp trên mạng internet. Qua hướng dẫn, cậu chắt lọc kinh nghiệm, cách làm hay để áp dụng lên mô hình của gia đình.

Đắk Lắk

Ngoài ổi lê Đài Loan, hiện Thành đang trồng hơn 1000 gốc dừa, bưởi, vú sữa, hồng xiêm... theo hướng hữu cơ. (Ảnh: PL)

CHIA SẺ

Sớm nhận thấy tiềm năng của cây ăn trái và xu hướng làm nông nghiệp sạch, Nguyễn Đức Thành một mình xuống tận các tỉnh miền Tây, tìm mua 100 cây ổi lê Đài Loan, 200 cây dừa xiêm xanh lùn, trồng thay thế diện tích cà phê kém năng suất. "Trong vòng 12 tháng, 89 cây ổi sống sót được em chăm bón kỹ lưỡng đã cho thu 2,7 tấn. Trung bình nửa ký mỗi trái. Nói ai cũng không tin" – Thành nhớ lại.

Khởi đầu với những loại cây ăn trái tưởng chừng quen thuộc nhưng Nguyễn Đức Thành không tránh khỏi những hoài nghi khi chọn cách làm nông nghiệp sạch. Với chi phí đầu vào gấp đôi cách trồng bình thường, Thành luôn nhận được câu hỏi: Bán cho ai? Bán với mức giá nào?". Nhiều người cho rằng cậu "trẻ người, non dạ", làm những điều gàn dở.

Mê những thứ cây trồng, vật nuôi "độc, lạ"

Từ hơn 1 ha ban đầu, chàng trai trẻ Nguyễn Đức Thành đã mở rộng diện tích trồng trọt, chăn nuôi của gia đình lên 3,3 ha.

Đắk Lắk

Mỗi cây dừa xiêm xanh lùn cho ra 18-24 buồng/năm - Theo Nguyễn Đức Thành. (Ảnh: PL)

CHIA SẺ

Năm qua, vườn trái cây của Thành cho thu 25 tấn ổi. 300 cây dừa xiêm xanh lùn đang ra bói, ước thu 18-24 buồng mỗi cây/năm. Cá truyền thống (trắm, chép, mè, trôi) các loại đạt 7 tấn, giá bán trung bình 45-50.000 đồng/kg. Thành cho biết: "Riêng lợi nhuận thu về từ các loại cây ăn trái là 200 triệu đồng. Làm sạch, giá bán cao nhưng nhiều lúc vườn em "cháy hàng", không có để bán".

Bỏ 2 năm học làm nông qua truyền hình, 9x Đắk Lắk làm nên “miệt vườn” đáng mơ ước - Ảnh 6.

Hơn 70 gốc nho đen không hạt Trung Quốc sinh trưởng tốt dưới bàn tay của Thành. (Ảnh: PL)

Ngoài đam mê với nông nghiệp sạch, Thành cũng tiết lộ niềm ham thích với những cây, con độc lạ. Từ năm 2018, cậu bắt đầu thử nghiệm nuôi tôm càng xanh. Sau nhiều lần "mất trắng", cuối năm 2019, Thành đã nuôi thành công 2 tạ tôm càng xanh thương phẩm đầu tiên. Dù tỷ lệ sống chỉ đạt 18% nhưng giá tôm khá cao, từ 400-500.000 đồng/kg.

Bỏ 2 năm học làm nông qua truyền hình, 9x Đắk Lắk làm nên “miệt vườn” đáng mơ ước - Ảnh 7.

Lứa tôm càng xanh đầu tiên 9x Đắk Lắk nuôi thành công. (Ảnh: NVCC)

Tôm càng xanh là loài thủy sản mới tại Tây Nguyên. Sau thời gian thử sức, Thành cho rằng nuôi tôm càng xanh khó, đòi hỏi kỹ thuật cao. Quá trình vận chuyển tôm bột dễ chết do sốc nhiệt, lạ nguồn nước. Hiện, Thành đã đầu tư máy đo độ pH, máy kiểm tra NO2, NO3… và tiếp tục xuống giống. 6000 con tôm càng xanh sống sót dự sẽ cho thu đúng dịp cuối năm, giáp Tết nguyên đán 2021.

Bỏ 2 năm học làm nông qua truyền hình, 9x Đắk Lắk làm nên “miệt vườn” đáng mơ ước - Ảnh 8.

Làm nông nghiệp sạch, nông sản từ vườn của Thành luôn bán được giá cao, sản lượng ổn định. (Ảnh: PL)

Ngoài tôm càng xanh, chàng trai trẻ Nguyễn Đức Thành đang thử nghiệm trồng giống nho đen không hạt của Trung Quốc và nuôi đà điểu để phục vụ khách tham quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem