Hòa Thân sống xa xỉ ra sao mà đến Càn Long cũng không theo nổi?
Hòa Thân có những sở thích ăn chơi rất khác người và xa hoa cực độ. Ngay cả Càn Long đương thời có lẽ cũng không đủ sức làm những điều như vậy.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Lợi ích trước mắt
Bán sầu riêng theo dạng khoán vườn là hình thức được khá nhiều nhà vườn áp dụng lâu nay. Theo đó, các chủ vườn ký hợp đồng giao hẳn vườn cây cho người khác chăm sóc, thu hoạch theo giá thỏa thuận.
Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sầu riêng Thiên Phú (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), hình thức này về trước mắt, các nhà vườn không cần phải lo đầu ra sản phẩm. Mặc khác, khi bán khoán vườn cho thương lái, vườn sầu riêng phát triển khá tốt, sản lượng cao, chất lượng sầu riêng thương phẩm cũng tốt hơn.
Ông Nguyễn Quốc Khánh ở thôn 8, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) luôn tự mình chăm sóc để vườn sầu riêng sinh trưởng, phát triển ổn định.
Tuy nhiên, bán khoán vườn cũng có hại, vì thương lái thường chú trọng vào lợi nhuận, nên sử dụng một lượng lớn phân hóa học, thuốc kích thích để bồi bổ, thúc ép cây ra nhiều quả. Do đó, về sau nếu không theo chế độ chăm sóc, bón phân đó nữa thì vườn cây phát triển chậm lại, thoái hóa nhanh, mất năng suất.
Gia đình ông Trần Văn Lâm, ở thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp) có 3 ha sầu riêng trồng xen đang trong thời kỳ kinh doanh. Hai năm nay, gia đình ông vì thiếu công lao động, không thể chăm sóc vườn sầu riêng được nên đã bán khoán cả vườn cho một thương lái tại địa phương.
Theo ông Lâm, gia đình ông đã thỏa thuận với bên “mua vườn” với giá 40.000 đồng/kg quả và bên mua đặt cọc trước 100 triệu đồng. Những năm trước, dù giá cả sầu riêng lên xuống thất thường, nhưng nguồn thu nhập của gia đình ông Lâm vẫn duy trì mức ổn định.
Thế nhưng, vụ sầu riêng vừa qua, vào thời điểm thu hoạch rộ, giá sầu riêng giảm mạnh, thương lái cứ để vậy mà không đến hái. Trong khi sầu riêng đến tuổi thì phải thu hoạch, nếu để lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây, làm giảm năng suất từ vụ sau.
Ông Lâm cho biết: “Khi để sầu riêng lưu quả quá lâu và không kịp thời chăm sóc vườn sau thu hoạch sẽ làm cây bị suy yếu. Đây là những hạn chế khi khoán vườn.
Còn theo Hoàng Tuấn Khanh, ở thôn 8, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp), thương lái nào cũng rất tinh vi khi mua sầu riêng dạng khoán vườn. Vì họ có nhiều kinh nghiệm về thị trường và khả năng dự đoán năng suất, định giá vườn cây trong mỗi mùa vụ… Vì thế, đa số thương lái đều sử dụng các biện pháp để can thiệp vào quá trình sinh trưởng của cây để không bị thua lỗ khi mua khoán vườn.
Qua tìm hiểu, đa số các nhà vườn cho bán sầu riêng khoán vườn cây đều do các lý do bất đắc dĩ như: Thiếu kỹ thuật chăm sóc, thiếu công lao động, thiếu vốn… Cái lợi trước mắt là họ nhận được số tiền lớn một lúc, nhưng sau đó cũng nảy sinh vô số những vướng mắc không mong muốn trong suốt quá trình bán sầu riêng theo dạng khoán vườn.
Thiệt hại về lâu dài
Gia đình bà Lê Thị Hồng, ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong), có khoảng 150 cây sầu riêng 8 năm tuổi. Những năm trước, gia đình bà tự chăm sóc, thu hoạch và có thu nhập hàng chục triệu đồng. Theo bà Hồng, vài năm gần đây, do gia đình bận rộn với rẫy cà phê, bơ, do diện tích lớn hơn nên đã cho thương lái thuê lại vườn sầu riêng với giá thỏa thuận theo thị trường.
Cũng theo bà Hồng, những năm gia đình bà chăm sóc vườn sầu riêng bình thường, vườn cây đạt ổn định khoảng từ 7 - 10 tấn quả. Thế nhưng, khi thương lái chăm sóc, năng suất sầu riêng tăng lên 15 tấn quả. Điều này cho thấy, khả năng về kỹ thuật chăm sóc, khai thác vườn cây của người mua sầu riêng là hết sức cao.
Bà Hồng cho biết thêm, những tháng sau thu hoạch, người thuê đã tạo sự tin tưởng cho chủ vườn bằng cách chỉ chăm sóc cây vừa phải. Khi bước vào thời kỳ cây tăng trưởng mạnh, cây cần kích thích mầm hoa, thương lái bắt đầu chăm sóc, phun thuốc kích thích, bón phân một cách ồ ạt, quy trình chăm sóc này họ đều không cho chủ vườn biết. Mặt khác, nếu biết thì chủ vườn cũng không thể lên tiếng vì đã giao toàn bộ vườn cây cho họ chăm sóc theo hợp đồng.
Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sầu riêng Thiên Phú, cho biết: “Với cách cho thuê này, đa số vườn sầu riêng đạt năng suất rất cao trong những vụ đầu. Càng về sau thì sản lượng sầu riêng càng giảm đáng kể. Bởi nhiều chủ vườn không nắm được mức độ đầu tư phân bón do thương lái sử dụng để chăm sóc theo cho cây lại sức”.
Theo ông Phạm Quang Vượng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk R’lấp, khi người dân bán khoán vườn sầu riêng thì cái lợi trước mắt là bán được giá đã cam kết, ổn định đầu ra. Trước đây, người dân giao hẳn vườn cho thương lái tự chăm bón, kích thích cây ra hoa, nhưng sau này, nhiều người đã biết được tác hại của việc khoán vườn là sẽ làm cho vườn cây bị suy kiệt, nên đã hạn chế bớt.
"Nông dân nên thực hiện hình thức hợp đồng theo kiểu nhà vườn chăm sóc, thương lái chỉ quản lý, bảo quản và thu hoạch. Như vậy, các nhà vườn mới tự bảo vệ được vườn cây và đầu tư phát triển sản xuất một cách lâu dài, bền vững được", ông Vượng khuyến cáo. |
Hòa Thân có những sở thích ăn chơi rất khác người và xa hoa cực độ. Ngay cả Càn Long đương thời có lẽ cũng không đủ sức làm những điều như vậy.
Tôn Quyền làm chúa nước Ngô như hổ ngồi giữ Giang Đông suốt hơn 50 năm, đường hoàng sánh vai cùng những nhân vật kiệt xuất nhất thời Tam Quốc như Tào Tháo, Lưu Bị mà không chịu lép vế. Người đời vẫn tự thắc mắc rằng đâu là vũ khí bí mật của ông?
Sau khi CLB CAHN thua Buriram United ở trận chung kết lượt về ASEAN Club Championship (Shopee Cup), HLV Polking đã phải nhận rất nhiều sự chỉ trích liên quan đến việc điều chỉnh nhân sự.
Ở trận chung kết lượt về ASEAN Club Championship 2024/2025, CLB CAHN để thua 2-3 trước Buriram United trên loạt đá luân lưu và phải ngậm ngùi nhìn đối thủ lên ngôi vô địch.
Duy Mạnh cho biết anh thiếu kinh nghiệm nên đã nhận lời quảng cáo cho một sản phẩm về sức khỏe vào 3 năm trước.
Ai sở hữu ngày sinh Âm lịch này, giỏi tìm kiếm cơ hội, xoay chuyển nghịch cảnh, chậm mà chắc, nhờ vậy, đón giàu có đến từ mọi hướng.
Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành công văn khẩn, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt sau khi ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng Omicron XEC.
CLB CAHN đã sớm vượt lên dẫn trước Buriram United 2-0 ngay trong hiệp 1 ở chung kết lượt về Shopee Cup 2024/2025. Thế nhưng trong hiệp 2, các học trò của HLV Polking đã để đối thủ gỡ hoà 2-2, trong đó có bàn thua ở phút 90+8. Bước sang hiệp phụ, Buriram United vượt lên dẫn trước, nhưng tới phút 118, Alan đã gỡ hoà 3-3 cho CLB CAHN. Tuy nhiên ở loạt luân lưu 11m may rủi, CLB CAHN đã để thua 2-3, đành ngậm ngùi nhìn Buriram United nâng cao chiếc cúp vô địch.
Politico dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản đối việc đưa cam kết tiếp tục hỗ trợ Kiev cũng như việc đề cập đến tính bất hợp pháp của cuộc chiến của Nga ở Ukraine vào tuyên bố chung của G7 sắp tới.
Chiều 21/5, CLB nữ TP.HCM đã không thể tạo nên bất ngờ khi để thua 0-2 trước đội chủ nhà Wuhan Jiangda trong trận bán kết AFC Women’s Champions League 2024/2025. Với kết quả này, đại diện Việt Nam sẽ khép lại giải đấu với vị trí đồng hạng Ba.
7 thanh, thiếu niên bị lũ cuốn trôi khi tắm tại đập Hải An (xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh). Hiện cơ quan chức năng đang tìm kiếm 2 nạn nhân còn mất tích.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu vừa cứu sống một người đàn ông bị ngộ độc do ăn nấm lạ.
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng 150 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công các tỉnh của Nga. Cuộc tấn công được cho là cũng nhắm vào một nhà máy công nghiệp quốc phòng quan trọng của Moscow.
Tuyển thủ U23 Việt Nam chia tay Hải Phòng, trở lại HAGL?; Trọng Đại đầu quân cho CLB Gia Định; Chelsea đàm phán chiêu mộ Rodrygo; HLV Guardiola dọa rời Man City; vợ chồng Bùi Tiến Dũng tổ chức tiệc đầy tháng cho con.
Tháng 9/2000, Chủ tịch nước Trần Đức Lương gặp chính thức Tổng thống Bill Clinton tại New York trong dịp tham dự hội nghị Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc và chính thức mời tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam.
Đối tượng giả danh sĩ quan quân đội lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của cặp vợ chồng đã bị Tòa án nhân dân TP.Huế tuyên phạt 12 năm tù.
Trò chuyện với PV Dân Việt, người đẹp Cao Diệp Anh tiết lộ lý do cô tạm dừng sự nghiệp diễn xuất sau khi tham gia loạt phim truyền hình đình đám như: "Quỳnh búp bê"; "Mê cung"... Người đẹp sinh năm 1995 từng đoạt giải Quán quân "Thập toàn thập mỹ" thẳng thắn nêu quan điểm khi bị gắn mác "nữ diễn viên cảnh nóng” và chuyện thi Hoa hậu...
“Quá lo ngại thì dễ bỏ qua cơ hội đối với doanh nghiệp tư nhân và nền kinh tế. Điều cần vượt qua không phải là ai làm, mà là tư duy cũ kỹ, ngại thay đổi và thiếu cơ chế kiểm soát rõ ràng” , Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam – VIAC, nêu quan điểm về việc để doanh nghiệp tư nhân đầu tư dự án Đường sắt cao tốc Bắc – Nam.
Tổng thống Mỹ Donald Trump coi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là bạn và sẽ là đồng minh toàn cầu trong tương lai - cố vấn trưởng của Erdogan là Cagrı Erhan tuyên bố trong phỏng vấn với tạp chí Newsweek.
36 tòa nhà tập thể cũ có tuổi đời gần nửa thế kỷ đã xuống cấp nghiêm trọng tại khu tập thể Vĩnh Hồ đang được quy hoạch lại, dự kiến thay thế bằng các nhà cao 40 tầng phục vụ tái định cư tại chỗ cho cư dân và mục đích thương mại của chủ đầu tư.
Tháng 6 này, chỉ cần 3 con giáp này duy trì thái độ tích cực và nắm bắt mọi cơ hội, chắc chắn họ sẽ đạt được điều mình mong muốn.
Trước khi hoàn thành vòng đầu của phần thi Head To Head Challenge, Hoa hậu Ý Nhi nhận "tin vui" khi được chuyên trang sắc đẹp dự đoán vào Top 10 Miss World 2025.
Sau một thời gian im ắng, thời gian gần đây, trên mạng xã hội lại xuất hiện hiện tượng nhiều thương lái rao mua bọ xít đen, xác ve sầu,... với giá cao. Được biết, năm 2024, lực lượng chức năng nhiều địa phương đã từng lên tiếng về hiện tượng bất thường này.
Để tránh khỏi một mùa giải thảm họa, cả M.U và Tottenham cần phải vô địch Europa League 2024/2025 vào đêm nay. Nhưng chiếc cúp chỉ có một và chỉ một bên được ăn mừng vinh quang!
Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn, bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, y, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc nhưng do tuổi cao sức yếu, đồng chí đã đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Hai con động vật hoang dã (tên khoa học là cá thể động vật hoang) dã cực quý hiếm, nằm trong sách đỏ thuộc danh mục IB và IIB, gồm tê tê java và trăn gấm “đi lạc” được người dân ở TP.Huế bắt đem giao nộp cho lực lượng kiểm lâm.
Với vô vàn cảnh đẹp hùng vĩ cùng nhiều di tích cổ kính, di sản văn hóa đặc sắc, Việt Nam có thể quảng bá du lịch thông qua điện ảnh. Trong đó, TP.Hải Phòng đang trở thành điểm đến được nhiều nhà làm phim nước ngoài quan tâm và tìm đến.
Chiều nay (21/5), trận mưa lớn trút xuống các quận nội thành Hà Nội khiến nhiều tuyến phố ngập sâu, nhiều xe chết máy giữa đường.
Chưa hết điêu đứng vì giá tôm hùm rẻ, những người nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa lại điêu đứng bởi nạn nhập lậu tôm hùm giống. Thông tin từ lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 3/2024 đến đầu tháng 4/2025, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 13 vụ vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh tôm hùm giống.
2 học sinh ở Quảng Trị bị tai nạn giao thông khiến 1 học sinh tử vong, 1 học sinh bị thương. Theo người dân địa phương, nguyên nhân vụ tai nạn là do trời mưa, gió to, hất áo mưa lên mặt, che tầm nhìn người điều khiển.