Chủ đề nóng

Đắk Nông: Ngang nhiên "xẻ thịt" đất nông nghiệp, huỷ hoại tài nguyên giữa lòng TP Gia Nghĩa

TRUNG NGUYÊN Thứ năm, ngày 06/05/2021 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 5/5, lãnh đạo UBND TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết, thành phố vừa lập đoàn đi kiểm tra một số khu vực đất nông nghiệp bị "băm nát" để tìm đưa ra hướng xử lý.
Bình luận 0

Cả một công trình trái phép "khổng lồ" được đoàn người hăng say "xẻ thịt" giữa ban ngày - Video: TRUNG NGUYÊN

Theo ghi nhận của phóng viên có mặt tại hiện trường buổi chiều cùng ngày, tại khu vực phường Nghĩa Tân và Nghĩa Trung (TP. Gia Nghĩa, Đắk Nông), có 3 điểm đất nông nghiệp với hàng ngàn mét vuông bị "băm nát" khiến cho cảnh quan của khu vực trên bị huỷ hoại và tài nguyên đất bị xâm hại nghiêm trọng.

Đất nông nghiệp bị băm nát, ngang nhiên phá huỷ tài nguyên

Đắk Nông: Ngang nhiên "xẻ thịt" đất nông nghiệp, huỷ hoại tài nguyên giữa lòng TP Gia Nghĩa - Ảnh 2.

Khu đất được san lấp, làm mặt bằng và được trồng trụ điện và cây cảnh rất bài bản - Ảnh: TRUNG NGUYÊN

Khu thứ nhất ở tổ 6, phường Nghĩa Tân đã bị đào xới và san lấp tạo nên một khu đất bị biến dạng hoàn toàn nằm bên cạnh những thác nước và dòng suối với hàng trăm cây cảnh và trụ điện được trồng lên theo view nhìn xuống thác nước phía trước.

Đắk Nông: Ngang nhiên "xẻ thịt" đất nông nghiệp, huỷ hoại tài nguyên giữa lòng TP Gia Nghĩa - Ảnh 3.

Công trình phía bên kia thác nước được chủ đầu tư ủi đường quanh quả đồi

Ở phía bên kia thác nước (đối diện với khu đất trên) là một công trình "đồ sộ" cũng đã được san lấp và ủi thành các con đường nội bộ giật cấp quanh quả đồi. Khu đất trên đã bị "xẻ thịt" gây biến dạng hoàn toàn nhưng điều lạ là đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Hăng say "xẻ thịt" tài nguyên như đi "đánh giặc"

Đắk Nông: Ngang nhiên "xẻ thịt" đất nông nghiệp, huỷ hoại tài nguyên giữa lòng TP Gia Nghĩa - Ảnh 4.

Khu vực thác Cá Sấu bị "băm nát" bởi hàng chục công nhân đang hăng say "xẻ thịt" quả đồi view thác bằng máy múc

 Cách khu vực này chừng 500m một khu đất nông nghiệp khác nằm cạnh dòng suối và thác nước rất đẹp (người dân địa phương gọi là thác Cá Sấu) thuộc tổ 5, phường Nghĩa Tân cả đoàn người với các loại xe máy múc, máy ủi đang hăng say "xẻ thịt" khu đất trên giữa ban ngày như đi "đánh trận" và như "chốn không người"…

Chính quyền phải "chạy theo" để xử phạt

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND TP Gia Nghĩa cho biết, sáng 5/5 đã thành lập đoàn đi kiểm tra khu vực san ủi tại tổ 6 phường Nghĩa Tân và khu đất đối diện (phường Nghĩa Trung).

Theo lãnh đạo này, khu đất tại tổ 6 phường Nghĩa Tân có tổng diện tích gần 8.200m2 thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Vũ (47 tuổi, trú Gia Nghĩa, Đắk Nông). Tại khu đất này, ông Vũ đã cho máy móc 'cải tạo' để tạo mặt bằng trên diện tích 4.000m2.

Trong đó đã múc, hạ thấp đất với chiều cao trung bình 0,8m trên diện tích 1.500m2 và san lấp làm địa hình phía dưới cao thêm 0,5m trên diện tích 2.500m2.

Trên mặt bằng đã san lấp, ông Vũ đã trồng nhiều cây cảnh, trụ điện theo từng ô kiểu như phân lô, nền đất để làm nhà hàng, nhà ở. UBND TP Gia Nghĩa đã ra quyết định xử phạt hành chính 20 triệu đồng về hành vi huỷ hoại đất, buộc ông Vũ phải khắc phục hiện trạng ban đầu trong vòng 15 ngày kể từ ra quyết định (4/1/2021) tuy nhiên, ông Vũ đã nộp phạt nhưng hiện trạng vi phạm thì vẫn còn nguyên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các khu đất trên, chưa được quy hoạch đất ở, đất du lịch, thương mại dịch vụ.

Theo ông Đỗ Đông Dũng – phó chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân, khu vực đất vi phạm tại tổ 5 phường Nghĩa Tân thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Ngọc (51 tuổi, trú TP Gia Nghĩa) với tổng diện tích 4.300m2, bà Ngọc đã cho người san lấp trên diện tích 2.850m2 và UBND phường đã chuyển hồ sơ lên UBND TP ra quyết định xử phạt vì vượt quá thẩm quyền.

Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh văn phòng UBND TP Gia Nghĩa cho biết, "hiện nay lãnh đạo thành phố đã giao các cơ quan chức năng tham mưu để ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Ngọc và yêu cầu khắc phục hiện trạng, quan điểm của lãnh đạo thành phố là xử lý nghiêm những trường hợp này". Theo nguồn tin của Báo Dân Việt, bà Ngọc và ông Vũ có quan hệ chị em và gia đình này sở hữu một nhà hàng, khách sạn lớn tại TP Gia Nghĩa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem