Chủ đề nóng

Đắk Nông: Ngành Y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Hồ Trang Thứ ba, ngày 15/06/2021 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) được ngành Y tế Đắk Nông xác định là việc làm thường xuyên, trọng tâm của tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn nhằm liên tục cung ứng các dịch vụ KCB tốt nhất cho người dân.
Bình luận 0

Không ngừng đầu tư đổi mới

Để nâng cao chất lượng KCB cho người dân, thời gian qua các cơ sở y tế của tỉnh Đắk Nông ngày càng được đầu tư, nâng cấp, mở rộng dịch vụ kỹ thuật. Trong đó phải kể đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh – đơn vị tuyến cuối duy nhất của ngành Y tế tỉnh Đắk Nông.

Năm 2020, bệnh viện đã được Sở Y tế Đắk Nông đầu tư phòng mổ vô khuẩn đạt chuẩn quốc tế cấp độ sạch 10.000 (tiệt trùng 100%). Phòng mổ đưa vào hoạt động góp phần an toàn cho người bệnh, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn trong phẫu thuật, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân trên địa bàn, góp phần giảm tình trạng quá tải cho các cơ sở y tế tuyến trên. Đặc biệt, các trường hợp phẫu thuật phức tạp đã được áp dụng ngay như phẫu thuật ngoại khoa thay khớp háng, nội soi khớp gối... nên rất thuận tiện cho bệnh nhân. 

Đắk Nông: Ngành Y tế tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Ngành y tế Đắk Nông tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm thống kê y tế

 Trong thời gian gần đây, việc triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) cũng đã được cáccơ sở y tế triển khai nhằm hướng đến mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Được biết, sẽ có 24 bệnh viện tuyến trên tham gia vào mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa. Các bệnh viện cũng thực hiện hoạt động đào tạo, xây dựng các chương trình hợp tác, chuyển giao kỹ thuật, tạo điều kiện cho người bệnh được tiếp cận những dịch vụ, kỹ thuật tốt từ sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ sở y tế với nhau. Hiện nayBVĐK tỉnh Đắk Nông đã xây dựng kế hoạch và bước đầu thực hiện mô hình này với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, dự kiến có thể tham gia kết nối vào ngày 22/10 này.

Lấy người bệnh làm "trung tâm"

Từ đầu năm 2021 đến nay, tổng số bệnh nhân đến khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh là 206.934 lượt, tổng số khám BHYT là 185.755 lượt, tổng số lượt điều trị nội trú là 15.215 lượt, tổng số lượt chuyển tuyến 8.054 lượt, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2020 với 7.632 lượt.

Với phương châm "lấy người bệnh làm trung tâm", ngành Y tế Đắk Nông xác định mọi hoạt động khám chữa bệnh cho người dân đều phải đảm bảo mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ cho người dân tại từng địa phương, từng cơ sở... Theo đó, nhiều giải pháp liên quan đến khám chữa bệnh đã đã và đang được áp dụng hiệu quả. Điển hình như thời gian vừa qua Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội chi nhánh Đắk Nông đã giới thiệu giải pháp công nghệ thông tin trong xây dựng hệ sinh thái y tế thông minh và bàn giao tài trợ hệ thống hỗ trợ khám chữa, bệnh từ xa (Telehealth) cho 4 điểm cầu bệnh viện tuyến dưới hiện có đủ điều kiện để thực hiện đề án này là BVĐK tỉnh Đắk Nông, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đăk R'Lấp, TTYT huyện Đăk Mil và TTYT huyện Cư Jút. Đây được coi là một bước tiến mới cho ngành Y tế Đắk Nông.

Đưa cán bộ Y tế đến với từng người dân

Các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế Đắk Nông đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến quy trình khám bệnh, giảm thủ tục hành chính và thời gian chờ khám bệnh. Ði liền với đó là công tác tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi thói quen chỉ đến khám vào buổi sáng. Đối với người mắc bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính trong trường hợp chỉ đến khám để cấp thuốc hoặc cho đơn thuốc, không phải thực hiện xét nghiệm thì cơ sở y tế sẽ hướng dẫn và hẹn khám vào buổi chiều để giảm áp lực tại các cơ sở y tế.

Đắk Nông: Ngành Y tế tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Ảnh 2.

Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông

Đặc biệt, Sở Y tế Đắk Nông đã xây dựng và phát triển nhiều mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình trong hệ thống y tế; nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản toàn diện và liên tục, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, gia đình và cộng đồng được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt nhất; góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Đến nay, ngành y tế Đắk Nông cơ bản đã đào tạo được đội ngũ nhân lực đủ để triển khai mô hình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế. Mô hình này đang được coi là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển hệ thống y tế theo hướng "công bằng - hiệu quả - phát triển - chất lượng"; hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Người dân được quản lý sức khỏe theo mô hình y học gia đình, mỗi người sẽ có một mã số y tế riêng để giúp theo dõi, thăm khám... Để thực hiện mô hình này, thì hiện nay các trạm thí điểm đã bắt đầu ứng dụng phần mềm tin học quản lý hoạt động và sử dụng hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử. Người dân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế sẽ được khai thác và quản lý dữ liệu thông tin trên hệ thống.

Với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng những mô hình khám chữa bệnh tiên tiến, ngành y tế Đắk Nông đang từng bước đáp ứng tốt nhất yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem