Chủ đề nóng

Đắk Nông: Nỗ lực trong công tác khám, chữa bệnh ở huyện biên giới Tuy Đức

Hồ Trang Thứ sáu, ngày 30/07/2021 16:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tuy Đức là đơn vị vẫn còn nhiều khó khăn, song thời gian qua lãnh đạo và CBCNV trung tâm đã nỗ lực khắc phục, thực hiện có hiệu quả công tác khám chữa bệnh; phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ cho người dân trên địa bàn.
Bình luận 0

Triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới

Còn nhớ những ngày đầu mới thành lập Bệnh viện đa khoa huyện Tuy Đức (một trong 3 đơn vị sáp nhập thành TTYT huyện Tuy Đức hiện nay), số ca phẫu thuật rất ít, phần lớn bệnh nhân nặng và bệnh nhân phẫu thuật đều phải chuyển lên tuyến trên. Nguyên nhân là cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là đội ngũ y bác sỹ có trình độ, tay nghề cao khi đó còn rất thiếu.

Trước thực trạng trên, đặc biệt là từ sau khi sáp nhập 3 đơn vị y tế trên địa bàn huyện đến nay, tập thể lãnh đạo và CBCNV TTYT huyện Tuy Đức đã nỗ lực, đưa ra nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao công tác khám chữa bệnh.

Đắk Nông: Nỗ lực trong công tác khám, chữa bệnh ở huyện biên giới Tuy Đức - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức ( Đắk Nông). Ảnh: PV

Nhờ vậy những năm gần đây, số ca được phẫu thuật tại TTYT huyện Tuy Đức ngày càng tăng, số ca chuyển lên tuyến trên giảm dần. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng số lượt phẫu thuật tại TTYT huyện là 57 ca, tổng số lượt thủ thuật là 2.845 ca (tăng 1.104 ca so với cùng kỳ năm 2020); trong khi đó tổng số lượt chuyển tuyến là 396 lượt (giảm 151 lượt so với cùng kỳ). Đặc biệt từ năm 2018, TTYT huyện Tuy Đức đã triển khai thành công một số gói dịch vụ kỹ thuật mới như phẫu thuật lấy thai/thai lần đầu, phẫu thuật viêm ruột thừa cấp, phẫu thuật thoát vị bẹn, phẫu thuật triệt sản, gây mê hồi sức…

Điển hình là vào ngày 7/10/2020, TTYT huyện Tuy Đức đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nam 42 tuổi (ở thôn 3, xã Đắk Búk So) trong tình trạng nguy kịch. Đây là ca viêm ruột thừa cấp tính, lại để quá lâu (12 giờ), nếu không được phẫu thuật kịp thời hoặc chuyển lên tuyến trên sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi tiếp nhận, các bác sỹ TTYT huyện Tuy Đức đã nhanh chóng chẩn đoán, thành lập kíp mổ và phẫu thuật thành công để cứu sống bệnh nhân.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Tuy Đức là huyện biên giới, địa bàn rộng, mật độ dân cư thưa, giao thông đi lại khó khăn… Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn duy trì tập quán lạc hậu trong sản xuất và sinh hoạt nên ảnh hưởng đến công tác phòng chống bệnh tật. Trên địa bàn huyện vẫn còn xuất hiện các ca sốt rét, sốt xuất huyết.

Trước tình hình trên, TTYT huyện Tuy Đức đã triển khai các biện pháp thiết thực tại vùng có nguy cơ sốt rét cao như: Phun hóa chất tồn lưu, phát màn, võng màn tẩm hóa chất, phát kem xua muỗi cho người dân… Nhờ vậy trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện chỉ ghi nhận 4 trường hợp mắc sốt rét, giảm đến 29 trường hợp so với cùng kỳ năm 2020 (30 ca).

Đắk Nông: Nỗ lực trong công tác khám, chữa bệnh ở huyện biên giới Tuy Đức - Ảnh 2.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: PV

Đối với bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm tiến hành điều tra vec tơ truyền bệnh tại các điểm nguy cơ cao, các ổ dịch cũ trên địa bàn (như xã Quảng Tân, xã Đắk RTih, xã Đắk Búk So) và tiến hành xử lý môi trường, phun khử khuẩn nên số ca mắc sốt xuất huyết ngày càng giảm (6 tháng đầu năm 2021 toàn huyện ghi nhận 13 ca, giảm 12 ca so với cùng kỳ).

Mặt khác trong thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Nếu như các đợt dịch trước đây tỉnh Đắk Nông không có ca mắc thì trong tháng 7/2021 đã xuất hiện hàng chục ca dương tính. Trước tình hình trên, với đặc thù là huyện biên giới nên TTYT huyện đã tăng cường công tác điều tra, truy vết, tăng cường khám sàng lọc cho các đối tượng khai báo y tế để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi vấn… Đồng thời tổ chức tiêm vắc xin phòng chống Covid -19 cho 1.308/1.413 đối tượng ưu tiên (đạt 92,56%).

Theo lãnh đạo TTYT huyện Tuy Đức, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường công tác khám và điều trị, triển khai đồng bộ các dịch vụ kỹ thuật mới, đặc biệt là các phẫu thuật chuyên ngành Ngoại Chấn thương, Sản phụ khoa, xét nghiệm… Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện, kịp thời phát hiện các ổ dịch để khống chế, xử lý kịp thời.

Đặc biệt, TTYT huyện Tuy Đức đang hoàn thiện đề án trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông trình cấp trên phê duyệt. Đây là cơ sở để TTYT huyện tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; được đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị một số chuyên ngành mũi nhọn; góp phần giảm tải cho tuyến trên… 

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng số bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại TTYT huyện Tuy Đức là 8.944 lượt, tổng số khám BHYT là 7.541 lượt, tổng số ngày điều trị là 6.184 ngày, tổng số lượt điều trị nội trú là 1.404 lượt (đạt 45,3% kế hoạch năm 2021, tăng 194 lượt so với cùng kỳ năm 2020).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem