Chủ đề nóng

Dân lo sốt vó mua phải giống bưởi rởm, "tay" bán giống lặn mất tăm

Thuần Việt Thứ hai, ngày 25/02/2019 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi bán giống bưởi đỏ với giá cao cho bà con, đơn vị này đã cao chạy xa bay chứ không thực hiện cam kết như những gì đã hứa là hướng dẫn kĩ thuật và lo đầu ra cho sản phẩm. Bà con người Mông ở xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đang đứng trên đống lửa vì lo mua, trồng phải giống bưởi không rõ nguồn gốc.
Bình luận 0

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn bưởi ông Tráng A Cao, Bí thư bản Hua Tạt, xã Hua Tạt không giấu được nỗi lo vì vườn bưởi ông đã trông 2 năm mà chưa biết nó là giống cây gì. Năm 2017, ông Cao nghe theo lời vận động của cán bộ xã là đưa cây bưởi vào trồng trên đất cao nguyên.

Đơn vị bán giống tư vấn bà con trồng mật độ cây quá dầy nhằm mục đích bán được nhiều cây. Với mật độ 2-3m một cây, bà con chỉ thu được lá chứ khó thu được quả. 

Khi đó có một đơn vị cung cấp giống ở Hưng Yên tuyên truyền trước bà con là đây là giống bưởi đỏ Nhật Bản. Họ trình chiếu cả video và đưa ra lời dụ dỗ đây là giống cây chất lượng, cây có quả còn xuất khẩu và đơn vị này sẽ lo đầu ra. Không dừng lại ở đó, họ còn hứa sẽ cho cán bộ kĩ thuật lên hướng dẫn bà con trồng bưởi.... 

Ông Cao đang lo lắng về vườn bưởi không rõ nguồn gốc của gia đình. 

Quá bùi tai trước những lời dụ dỗ của đơn vị bán giống kia, ông Cao và bà con trong xã Hua Tạt đã khẩn trương đưa giống bưởi mới này vào trồng, dù chưa một lần được ăn, được thử xem chất lượng quả bưởi ra sao. Nhà trồng ít vài chục gốc, như ông Cao trồng tới 300 cây. 

Giờ đây, cây bưởi đã lớn, bà con mong ngóng mãi không thấy đơn vị bán giống kia quay lại. Bà con gọi điện họ chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Được biết, mỗi cây bưởi ghép, bà con phải mua 30.000đ/1 cây, thực tế ở Văn Giang (Hưng Yên) nếu mua số lượng lớn chỉ 7000đ/1 cây. Cái tệ là đơn vị kia tư vấn cho bà con trồng theo khoảng cách 2.5 đến 3m một cây. Nếu trồng bưởi theo hướng dẫn này, bà con chỉ thu được lá, chứ không thể thu được quả vì mật độ cây quá dầy. 

Ông Cau lo lắng, vườn bưởi đỏ mà ông và bà con trong bản trồng sẽ khó lòng cho ra quả chất lượng. 

Không riêng gì ông Cao mà nhiều người dân khác của bản Hua Tạt cũng đang đứng trên đống lửa, vì những lời hứa của đơn vị bán giống giờ như gió bay. Họ bán được giống là lặn mất tăm. Cán bộ và bà con trong bản giờ chẳng biết hỏi ai, kêu ai. Ông Tráng A Cau, trưởng bản Hua Tạt cho biết: "Mình nghe người ta nói bùi tai thì trồng thôi, chứ có biết bưởi đó thế nào đâu. Giờ bà con có hỏi gì, mình cũng chịu vì lỡ trồng rồi".  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem