Chủ đề nóng

Đàn ông xưa chăm vợ như thế nào?

Chủ nhật, ngày 06/11/2022 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đạo nghĩa vợ chồng là gốc rễ của hạnh phúc. Vợ cư xử với chồng là đạo, chồng đối đãi với vợ là nghĩa. Vì thế đàn ông xưa cũng có cách chăm và yêu chiều vợ rất đặc biệt.
Bình luận 0

Trong cuộc sống vợ chồng, một số cặp đôi theo đuổi sự lãng mạn, trong khi những người khác lại khao khát một cuộc sống bình yên và lâu dài. Nhưng dù theo cách nào đi chăng nữa thì có được tình yêu đích thực mới chính là ước mơ của hầu hết mọi người trong chúng ta, nắm tay nhau đi đến cuối đời cũng là mong ước vô cùng bình dị của họ.

Cổ nhân nói: “Tu trăm năm mới được chung thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”. Vậy người xưa trân trọng tình cảm vợ chồng và nâng niu, chăm sóc vợ như thế nào?

Nâng niu nơi khuê phòng, chăm sóc sắc đẹp cho vợ

Theo “Hán thư” ghi chép: Kinh Triệu Doãn Trương Xưởng là một vị tướng nổi tiếng thời Xuân Thu của nhà Tây Hán, lập rất nhiều chiến công với triều đình. Ông là một người nhạy bén, thưởng phạt phân minh, rất giỏi về quản lý trị an xã hội… Bên cạnh tài năng được Vua yêu quý, ông còn được nhớ đến vì lòng thương vợ.

Chuyện kể rằng Trương Xưởng và vợ ông là người cùng làng. Trương Xưởng khi còn nhỏ rất nghịch ngợm, ông đã vô tình làm ngã một cô gái trong khi chơi trò ném đá khiến cô bị khuyết một phần nơi lông mày vì sẹo.

Sau đó, một ngày nọ khi Trương Xưởng đã thành danh chốn quan trường, ông bỗng hay tin cô gái mà ông lỡ làm cho bị thương chưa từng kết hôn chỉ vì vết sẹo năm xưa… Trương Xưởng vội vàng sai người đến cầu hôn nàng.

Ông rất thương vợ, ngày ngày cẩn thận vẽ lông mày cho nàng để che đi vết sẹo, trình độ ngày càng điêu luyện.

Đàn ông xưa chăm vợ như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vì trang điểm cho vợ nên mỗi buổi sớm lên triều ông đều tới trễ, việc này làm cho những kẻ ghen tức với ông đã tâu với Hoàng đế, vu cho Trương Xưởng tội “ham vui và phù phiếm”.

Trương Xưởng tâu với Hoàng đế nhà Hán rằng: “Trong thiên hạ, chuyện riêng tư phu thê còn hơn tư mật”. Hoàng đế nghe và hiểu ra nên mỉm cười bỏ qua cho ông.

Trong cuộc sống hàng ngày, dù ai cũng rất bận rộn nhưng một ánh mắt quan tâm và một lời khen chân thành mỗi sáng cũng có thể mang lại cho đối phương trạng vui vẻ trong cả một ngày. Vậy tại sao bạn lại không làm điều đó?

Hoạn nạn không bỏ, phú quý không rời

Ngô Gia Kỷ, một nhà thơ yêu nước cuối thời nhà Minh, thời đầu nhà Thanh và vợ của ông là Vương Duệ có cùng chí hướng, hỗ trợ lẫn nhau.

Một năm nọ, vào ngày sinh nhật của Vương Duệ, Ngô Gia Kỷ đã viết bài thơ “Nội nhân sinh nhật”, tạm dịch “Sinh nhật vợ tôi” để làm quà tặng cho thê tử của mình. Trong bài thơ, ông có viết rằng cho dù cuộc sống nghèo khổ nhưng mỗi khi được ăn cơm canh đạm bạc tự tay vợ nấu đều có thể giải tỏa nỗi buồn trong lòng ông.

Vợ ông luôn bận rộn với công việc nhà, thậm chí không có thời gian soi gương để chỉnh trang cho mình, đi theo ông vượt qua bao cực khổ đến giờ thì đầu đã điểm bạc.

Bức thư tình này thay cho món quà sinh nhật đầy tình cảm ông dành cho vợ.

Với tình yêu, một bức thư tình viết tay và một cái ôm thấu hiểu sẽ lớn hơn rất nhiều so với hạnh phúc do tiền bạc và vật chất mang lại. Chỉ cần có tình yêu đích thực trong trái tim của họ, dù cho cuộc sống có khó khăn hay thiếu thốn như thế nào, vợ chồng vẫn luôn hạnh phúc.

Hy sinh thân mình để cứu vợ

Thời xưa, Tuân Phụng Thiến là một người chồng rất yêu vợ. Vào mùa đông, vợ anh đột ngột bị sốt cao, đã dùng qua mọi cách cũng không khỏi.

Vì quá yêu thương vợ mình, mong nàng mau khỏe lại mà Tuân Phụng Thiến đã dầm mình ở ngoài trong tiết trời lạnh giá đến khi thân thể tê cóng rồi áp thân mình lạnh như vậy lên người vợ để nàng hạ sốt. Nhưng cuối cùng cũng không thể cứu được nàng mà bản thân cũng bị cảm lạnh rồi chết.

Tất nhiên, câu chuyện này ngày nay nghe có vẻ trái ngược với kiến thức y học thông thường và phương pháp này không đáng được ủng hộ, nhưng tình yêu sâu sắc của Phụng Thiến dành cho vợ thật cảm động

Người có tấm chân tình thường không màng đến sự đền đáp, chỉ cần có thể khiến nửa kia khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc thì dù bản thân có phải chịu thêm đau đớn và hy sinh đôi chút cũng đều xứng đáng.

Đàn ông xưa chăm vợ như thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bậc trượng phu không chỉ thể hiện qua tài cao chí lớn, mà còn ở tấm lòng thủy chung, son sắt và cách cư xử có đạo với hiền thê. Cho dù vợ mình có già nua theo năm tháng, họ vẫn một mực giữ trọn tình phu thê mà chối bỏ nữ sắc trẻ trung hấp dẫn hơn, bởi họ hiểu và tôn trọng lời thề nguyền giao bôi trước Trời Đất khi kết hôn, trân trọng những hi sinh của người bạn đời cho mình.

Vợ chồng đến được với nhau là nhờ nhân duyên tiền định, cho dù đó là thiện duyên hay ác duyên. Nếu là thiện duyên bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, nếu là ác duyên thì đấy là cơ hội để bạn thiện giải và bồi hoàn lại những món nợ cũ.

Vậy nên đừng rơi vào cảm giác đau khổ bất hạnh khi phải đối diện với những mâu thuẫn trong cuốc sống vợ chồng. Hãy hiểu rằng chịu khổ không phải là điều bất hạnh, thực ra đó là lúc nợ vay phải trả mà thôi, hãy đối diện với những khó khăn đó bằng thiện tâm và thái độ bình tĩnh. Một khi bạn thấy lòng mình không dậy sóng nữa, bạn sẽ thấy những sự việc tiếp theo sẽ có kết quả tốt hơn.


T.L (Theo Gia Đình Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem