Chủ đề nóng

Dân U Minh Thượng ở Kiên Giang giăng lưới bắt loài cá đồng đặc sản này bán làm chả, nhà giàu ăn còn khen

Thu Oanh (Hội Nông dân Kiên Giang) Thứ tư, ngày 11/05/2022 05:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi hộ dân nằm trong vùng đệm U Minh Thượng (Kiên Giang) với từ 1-2ha mặt nước có nguồn cá tự nhiên. Cá thát lát tự nhiên thường do các hộ dân bắt bằng cách giăng lưới, đặt dớn, sau đó bán cho thương lái hoặc các cơ sở sản xuất chả cá trong huyện...
Bình luận 0

Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, hiện cơ sở sản xuất chả cá thác lác, cá thác lác muối sả nghệ Trung Kiên (huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Mỗi tháng sản xuất hàng trăm kg chả cá thát lát theo hợp đồng của khách hàng. Hai sản phẩm của cơ sở đang được hướng dẫn làm thủ tục để được chứng nhận OCOP trong năm 2022.

Dân vùng này ở Kiên Giang giăng lưới, đặt dớn bắt loài cá đồng đặc sản này bán làm chả, nhà giàu ăn còn khen - Ảnh 1.

Anh Võ Văn Cảnh, ngụ ấp Công Sự, xã An Minh Bắc (huyện U Minh Thượng, tỉnh Cà Mau) giới thiệu sản phẩm chả cá thát lát.

Là một người khá “sành ăn” các món ăn vùng U Minh Thượng, anh Lê Văn Tiên, ngụ xã An Minh Bắc (U Minh Thượng) khen hai sản phẩm chả cá thát lát, cá thát lát muối sả nghệ Trung Kiên rất thơm ngon, an toàn thực phẩm. 

Đáp lại lời khen của khách hàng, anh Võ Văn Cảnh cho biết cơ sở sản xuất chả cá thát lát, cá thát lát muối sả nghệ Trung Kiên luôn lấy chất lượng và an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu. Từ đó, sản phẩm mới khẳng định được uy tín và giá thành phù hợp với người tiêu dùng.

Để làm chả thát lát, cá thát lát muối sả nghệ, anh Cảnh luôn chọn, thu mua nguồn cá đầu vào là cá thát lát thương phẩm từ những nơi có nguồn gốc nuôi rõ ràng tại các xã thuộc vùng đệm U Minh Thượng. 

Kích cỡ cá đều đạt tiêu chuẩn và khâu sơ chế được thực hiện qua nhiều bước công phu, chặt chẽ. Việc sơ chế sản phẩm cá thát lát đảm bảo 100% là thịt cá thác lác nguyên chất, tươi ngon, gia vị được mua từ những nơi có uy tín.

Anh Cảnh cho biết hiện có hơn 100 hộ dân trong vùng đệm U Minh Thượng có nguồn cá thát lát để cung ứng cho cơ sở. 

Không riêng cá thát lát, các loại cá đồng khác như cá lóc, trê, rô cũng được anh Cảnh thu mua. 

Cá thát lát được làm chả, muối sả nghệ, còn các loại cá đồng khác được anh Cảnh mua để chế biến thức ăn cho du khách đến tham quan, du lịch Vườn quốc gia U Minh Thượng.

Cơ sở sản xuất chả cá thát lát, cá thát lát muối sả nghệ Trung Kiên nằm ngay đường dẫn vào Vườn quốc gia U Minh Thượng, thường đông khách vào ngày cuối tuần, dịp lễ, tết. 

Ngoài khách quen trong vùng, anh Cảnh còn có lượng khách thường xuyên đến ăn và nghỉ qua đêm, đó là các vị khách ở các tỉnh, thành trong nước thích thú về Vườn quốc gia U Minh Thượng du ngoạn và câu cá.

Anh Cảnh chia sẻ: “Cơ sở sẽ tiếp tục gắn kết với các hộ dân trong vùng đệm, mua với giá cả hợp lý để có đầu vào ổn định. 

Bên cạnh đó, hoàn tất thủ tục để hai sản phẩm chả cá thát lát, cá thát lát muối sả nghệ được công nhận sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh trong năm 2022. 

Qua đó, giữ vững thương hiệu, chất lượng đặt lên hàng đầu và giá bán ra hợp lý khi đưa ra thị trường”.

Đồng chí Phạm Duy Tân - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) cho biết, hiện nay trên địa bàn hai xã vùng đệm U Minh Thượng có khoảng 3.000ha mặt nước nuôi cá nước ngọt, trong đó nguồn cá thát lát chiếm khoảng hơn 20%. 

“Mỗi hộ dân nằm trong vùng đệm có từ 1-2ha mặt nước có nguồn cá đồng tự nhiên. Nguồn cá thát lát thường do các hộ dân bắt bằng cách giăng lưới, đặt dớn.

Cá đồng dân đánh bắt được sau đó bán cho thương lái hoặc các cơ sở sản xuất chả cá trong huyện. Chính vì vậy, chả cá thát lát và cá thát lát muối sả nghệ nơi đây luôn tươi ngon”, đồng chí Phạm Duy Tân nói.

Theo đồng chí Dương Quốc Khởi - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang), việc thực hiện đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Kiên Giang” (chương trình OCOP) giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030, nhất là việc xây dựng một số sản phẩm đặc trưng đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh luôn được huyện quan tâm. 

Huyện chú trọng phát triển các sản phẩm mang tính đặc thù, phù hợp lợi thế trên các lĩnh vực như nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ - du lịch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Sản phẩm mật ong U Minh Thượng được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đến nay, chả cá thát lát và cá thát lát muối sả nghệ cơ sở Trung Kiên đang làm thủ tục để được chứng nhận OCOP trong năm 2022.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem