Chủ đề nóng

Đăng "Gia Lai toàn đưa phó và nữ ra chống dịch", thanh niên nộp phạt hơn 7 triệu đồng

Đình Văn Thứ tư, ngày 17/02/2021 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Gia Lai đang loạn, để lọt nhiều lắm, ít bữa nữa có triệu chứng đi khám mới biết ai dính, lúc đó cả Pleiku dính …" - dòng thông tin của nam thanh niên đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác chống dịch của tỉnh Gia Lai.
Bình luận 0

Ngày 17/2, Sở Thông tin - Truyền thông (TTTT) tỉnh Gia Lai cho biết, Sở vừa lập biên bản xử phạt một trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 và công tác chống dịch tại địa phương.

Đăng "Gia Lai toàn đưa Phó và nữ ra chống dịch", thanh niên nộp phạt 7 triệu đồng - Ảnh 1.

Sở TTTT tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an tỉnh xử phạt nhiều trường hợp đưa tin sai về Covid-19.

Đó là nam thanh niên tên H.X.H, ngày 2/2, người này sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook thông tin nội dung: "Sao Gia Lai lãnh đạo chống dịch toàn đưa phó (Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh –PV) và đều là nữ ra trực tiếp chỉ đạo chống dịch vậy nhỉ".

Chưa dừng lại, người này đăng tiếp: "Gia Lai đang loạn, để lọt nhiều lắm, ít bữa nữa có triệu chứng đi khám mới biết ai dính, lúc đó cả Pleiku (thành phố Pleiku) dính …".

Theo Sở TTTT tỉnh Gia Lai, trong khi cả tỉnh đang nỗ lực chống dịch, thông tin được các cơ quan thông tấn chuyển tải từng giờ, từng phút để người dân chủ động phòng, tránh dịch… thì những thông tin trên gây nhiễu loạn, hoang mang trong nhân dân.

Căn cứ Nghị định Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Sở TTTT tỉnh Gia Lai đã xử phạt H.X.H 7,5 triệu đồng về hành vi thông tin sai sự thật.

Trước đó ông Đ.H.M.T, sau khi nhậu say, không làm chủ được bản thân, ngày 4/2 đã lên Facebook viết status: "Xe Đức Đạt, tài xế Ayunpa bị Covid rồi nha, anh em cẩn thận…!". Cơ quan chức năng đã kiểm tra, xét nghiệm và xác định, không có trường hợp tài xế nào của nhà xe Đức Đạt bị Covid-19. Bị mời lên làm việc, ông Đ.H.M.T cho biết, nghe người khác nói chuyện, bàn tán, rồi về ông viết thông tin đăng lên Facebook, chứ không có chứng cứ. Với việc thông tin sai sự thật, ông  Đ.H.M.T bị Sở TTTT tỉnh Gia Lai xử phạt 10 triệu đồng.

Đăng "Gia Lai toàn đưa Phó và nữ ra chống dịch", thanh niên nộp phạt 7 triệu đồng - Ảnh 2.

Thông tin nhiễu loạn, đã làm ảnh hưởng đến công tác chống dịch của tỉnh Gia Lai.

Ngoài ra, ngày 12/1, trong khi Gia Lai chưa có ca nhiễm Covid-19 nào, ông T.C.D đã sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook livestream, thông tin các nội dung sai sự thật về dịch bệnh Covid-19, làm người dân Gia Lai hoang mang, đã bị Sở TTTT xử phạt 5 triệu đồng.

Theo Sở TTTT tỉnh Gia Lai, mặc dù Sở xử phạt rất nhiều trường hợp, nhưng nhiều người vẫn không làm gương, vẫn nghe thông tin từ người khác kể lại, rồi lên Facebook đăng tải thiếu kiểm chứng. Như bà V.T.B.V đăng thông tin "VTV1 lúc 17 giờ 00 ngày 30/7 vừa đưa tin, Kon Tum đã có 39 ca dương tính với Covid-19" (tháng 7/2020) và bà P.T.M.V đăng tải: "Theo nguồn tin đáng tin cậy, Gia Lai mình 1 trường hợp dương tính Covid-19 tại Gia Trung, huyện Mang Yang. Chắc chết" (tháng 2/2020) Trong khi Kon Tum và Gia Lai thời điểm đó không có trường hợp nào nhiễm Covid-19. Do thông tin không có căn cứ, cả hai người này đều bị xử phạt 5 triệu đồng mỗi người.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem