Chủ đề nóng

Đằng sau một cánh cổng "ảo", 2.000 hợp đồng bán nông sản đã được ký kết, trị giá 300 tỷ đồng

Khánh Nguyên (thực hiện) Thứ ba, ngày 30/11/2021 09:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên có một cổng thương mại điện tử ứng dụng công nghệ Blockchain dành cho các hợp tác xã (HTX) giới thiệu, giao dịch các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP. Đó là OCOP Gate.
Bình luận 0

Trao đối với phóng viên Dân Việt, ông Lê Đức Thịnh (ảnh) - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ  cho biết, sau hơn 1 năm hoạt động, OCOP Gate đã giúp các HTX hiện thực hóa 2.000 hợp đồng.

Vào OCOP Gate, nhiều cơ hội mở ra - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn.

OCOP Gate hướng tới thị trường bán lẻ

Thời gian qua, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đã đưa vào vận hành cổng HTX OCOP Việt Nam (OCOP Gate). Xin ông cho biết, vai trò của cổng này trong việc hỗ trợ các HTX?

- OCOP Gate là cổng thương mại điện tử ứng dụng công nghệ Blockchain, là một trong những công nghệ hiện đại nhất trong thương mại điện tử hiện nay. 

Mục đích của chúng tôi khi phối hợp với doanh nghiệp lập OCOP Gate là giúp các HTX kết nối, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm nông sản, OCOP đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu. OCOP Gate tập trung vào cho các thị trường khó tính như Anh, Nhật Bản, EU, Mỹ…

Được xây dựng từ năm 2019, cuối năm 2020 bắt đầu đi vào hoạt động, hơn 1 năm qua, OCOP Gate đã tập hợp được rất nhiều HTX có những sản phẩm OCOP chất lượng, độc đáo để giới thiệu đến các doanh nghiệp. 

Hiện, cổng HTX OCOP Việt Nam mới tập trung bán sỉ các sản phẩm, chúng tôi sẽ hướng tới thị trường bán lẻ trong thời gian tới, giúp các HTX ứng dụng công nghệ số, trực tiếp ký hợp đồng với các doanh nghiệp.

Vào OCOP Gate, nhiều cơ hội mở ra - Ảnh 2.

Các HTX có thể tham gia OCOP Gate để giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Thành viên HTX Nông nghiệp Nam Yang (Đăk Đoa, Gia Lai) kiểm tra chất lượng tiêu sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn. Ảnh: K.N

Các đơn vị, cá nhân, HTX có sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn có thể đăng ký tham gia cổng HTX OCOP Việt Nam (OCOP Gate) theo sau: https://conghtxocop.vn/cong-htx-ocop. Tại cổng này cũng có sàn OCOP giới thiệu rất nhiều sản phẩm nông sản, OCOP của các địa phương với đầy đủ các thông số.

Có thể coi OCOP Gate là một sân chơi mới cho các HTX không, thưa ông?

- Đây hoàn toàn là một sân chơi mở và rất bổ ích cho các HTX, giúp họ tiếp cận với công nghệ truy xuất nguồn gốc hiện đại, từng bước đưa nông sản nói chung, các sản phẩm OCOP nói riêng lên sàn thương mại điện tử. 

Chúng ta cũng đã biết, trong số 5.000 sản phẩm thì có 40% là của các HTX. Vì vậy, khi HTX tham gia OCOP Gate sẽ được quảng bá sản phẩm, phát triển câu chuyện sản phẩm, kiểm soát chất lượng, bán hàng với sự hỗ trợ của các đơn vị của Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, ngành chức năng các địa phương và doanh nghiệp công nghệ số. 

Các HTX cũng được hỗ trợ hoàn thiện các hợp đồng với đối tác nước ngoài bằng tiếng Anh.

 Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, cổng HTX OCOP Việt Nam đã có 5,2 triệu lượt tham vấn, 2.000 hợp đồng được thực hiện, doanh số giao dịch đạt 300 tỷ đồng. 

Hơn 2.500 tấn sầu riêng, 100 tấn khoai lang, 80 tấn bưởi, và 200 tấn xoài, chôm chôm, vải… được hỗ trợ tiêu thụ.

Đằng sau một cánh cổng "ảo", 2.000 hợp đồng bán nông sản đã được ký kết, trị giá 300 tỷ đồng - Ảnh 4.

Trang chủ của OCOP Gate. (Ảnh chụp màn hình).

OCOP Gate tạo hệ sinh thái cho hợp tác xã 

Vậy, các HTX muốn tham gia OCOP Gate cần những điều kiện gì, thưa ông?

- Muốn đưa nông sản, sản phẩm OCOP lên OCOP Gate, điều kiện tiên quyết là HTX, nông dân phải chuẩn hóa lại tiêu chuẩn sản xuất để đảm bảo các yêu cầu trên sàn. 

Khi đã có sản phẩm đạt tiêu chuẩn có chứng nhận có thể trực tiếp đến các Chi cục phát triển nông thôn, Phòng NNPTNT đăng ký, sẽ được hướng dẫn cụ thể với cách thức đơn giản. Trước mắt, việc đưa sản phẩm sàn OCOP Gate hoàn toàn miễn phí.

Theo ông, để tạo một hệ sinh thái cho HTX hoạt động, cần có những giải pháp gì?

- Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, các HTX sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, đòi hỏi các HTX phải áp dụng công nghệ, trong đó có công nghệ số để minh bạch hóa quá trình sản xuất.

Nhà nước cần có chính sách để thu hút lực lượng cán bộ đã qua đào tạo về làm cán bộ HTX. Các chương trình đào tạo tập trung cho HTX với 2 nội dung cần đào tạo là năng lực quản trị nông nghiệp chất lượng cao, hỗ trợ công nghệ trong đó có chuyển đổi số.

Các HTX cũng cần thay đổi tư duy trong liên kết với các doanh nghiệp đầu ra, cần phải tăng tính cam kết, chia sẻ giữa HTX và các doanh nghiệp đầu vào, đầu ra. Đặc biệt, rất cần những hợp tác cụ thể, không chỉ là câu chuyện bán hàng mà còn là sự hỗ trợ, tương tác của hai bên trong việc xử lý vốn, xử lý công nghệ…

Xin cảm ơn ông!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem