Chủ đề nóng

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: "Tôi và cô Thúy chỉ là quan hệ lãnh đạo - doanh nghiệp"

Quang Phương Thứ tư, ngày 16/09/2020 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 16/9, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và 4 đồng phạm khác. Phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 21/9.
Bình luận 0

Gần trưa 16/9, cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài, 68 tuổi, là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo thừa nhận hành vi ký các quyết định không đúng pháp luật đối với dự án ở khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Theo VnExpress, khu nhà đất này rộng gần 5.000 m2, có ba mặt tiền tiếp giáp các tuyến phố trung tâm quận 1. Năm 2007, khu đất "vàng" này được UBND TP HCM chốt bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án xây khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại. Yêu cầu đưa ra là "nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn".

Năm 2011, trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý khu đất, Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Thành Tài "vì tình cảm riêng" với Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue) nên ký nhiều văn bản chỉ đạo Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) TP HCM Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường)... cho phép công ty của Thúy tham gia góp vốn thực hiện dự án. Hành vi này của các bị cáo đã dẫn đến việc khu đất bị chuyển nhượng sang công ty của Thúy, gây thiệt hại cho Nhà nước 1.927 tỷ.

Trình bày với HĐXX, bị cáo Nguyễn Thành Tài cho biết, lúc thành phố có chủ trương về khu đất bản thân chưa phụ trách mảng nhà đất, đô thị. Sau đó, trong quá trình thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn do kinh tế đang suy thoái. Vì muốn thúc đẩy dự án, thu hút đầu tư, lao động nên ông chấp thuận cho Công ty QLKDN liên doanh 4 công ty của Bộ Công thương (đang thuê trụ sở) thực hiện dự án.

Về Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, ông Tài nói: "Bị cáo không biết gì về công ty này và không gặp công ty này, mà do Công ty QLKDN giới thiệu".

Lý giải về quan hệ với Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm Lê Thị Thanh Thúy, bị cáo Tài nói: "Tôi và cô Thúy có quan hệ bình thường như lãnh đạo thành phố đối với các doanh nghiệp".

Tòa hỏi bị cáo Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên - Môi trường) về nội dung liên quan việc giao đất cho Công ty Lavenue. Út cho biết đã đánh máy theo chỉ đạo của Trưởng phòng Nguyễn Hoài Nam, rằng "đây là người quen của anh Tài (Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài)".

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam xác nhận lời khai của Út, cho biết tất cả các văn bản trình Giám đốc Đào Anh Kiệt đều do Út soạn thảo, sau đó mình ký nháy.

Cả hai bị cáo đều thừa nhận biết Công ty Lavenue không phải là đối tượng được giao đất, cho thuê đất; chưa thẩm định năng lực tài chính của chủ đầu tư...

Trả lời thẩm vấn của tòa, bị cáo Đào Anh Kiệt đưa ra nhiều lý do trong các quy định, các khâu xử lý để tham mưu cho UBND TP HCM việc giao đất cho Công ty Lavenue. Cuối cùng, ông Kiệt cho rằng mình không có tội "mong HĐXX minh xét".

Trước đó, từ 7h sáng hôm nay (16/9), an ninh tại khuôn viên TAND TP.HCM được siết chặt. Chỉ có những phóng viên có giấy mời tác nghiệp của Trung tâm Báo chí TP.HCM mới được vào trong.

Khoảng hơn 7h, xe chở phạm nhân đã đưa ông Nguyễn Thành Tài cùng các bị cáo đến tòa.

8h20 thư ký phiên tòa bắt đầu phổ biến nội quy phiên tòa.

Đang xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài (giữa) tại phiên tòa - Ảnh: Quang Phương chụp qua màn hình.

8h30, Chủ tọa phiên xét xử là thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình, Tòa Hình sự TAND TP.HCM, tuyên bố khai mạc phiên tòa.

Trả lời phần xét hỏi lý lịch, bị cáo Nguyễn Thành Tài trả lời rất mạch lạc từng câu hỏi của HĐXX.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài khai báo lý lịch tại tòa. Clip: Quang Phương.

Hiện có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 5 bị cáo trong vụ án. Cụ thể, ông Nguyễn Thành Tài có 2 luật sư bào chữa là luật sư Trương Trọng Nghĩa và luật sư Ngô Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM).

Bà Lê Thị Thanh Thúy có 1 luật sư bào chữa là luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM). Ông Đào Anh Kiệt có 2 luật sư bào chữa là luật sư Phạm Ngọc Trung và luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TP.HCM).

Ông Nguyễn Hoài Nam có 2 luật sư bào chữa là luật sư Nguyễn Thành Công và luật sư Vũ Phi Long (Đoàn luật sư TP.HCM). Ông Trương Văn Út có 2 luật sư là luật sư Nguyễn Thị Thanh Tú và luật sư Nguyễn Sa Linh (Đoàn luật sư TP.HCM).

Được biết, để chuẩn bị phiên xét xử, tòa án đã triệu tập 26 đơn vị, cá nhân với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, trong đó có UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Tài chính, Ban chỉ đạo 09... Ngoài ra, tòa án còn triệu tập hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở trung ương và người giám định.

Đang xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài - Ảnh 3.

An ninh tại phiên tòa được siết chặt. Ảnh: Quang Phương.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, giai đoạn 2008 - 2011) và 4 đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng.

4 đồng phạm trong vụ án gồm: Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue), ông Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TNMT TP.HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2), và Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TNMT TP.HCM).

Theo đó, 5 bị cáo bị đề nghị xét xử vì những sai phạm nghiêm trọng trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1), theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đang xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài - Ảnh 4.

Các phóng viên tại tòa tác nghiệp qua màn hình ti vi. Ảnh: Quang Phương.

Cáo trạng của VKSND Tối cao nêu rõ: Khu đất 8 - 12 Lê Duẩn có tổng diện tích 4.896,3 m2, là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (do bà Nguyễn Thị Thu Thủy làm giám đốc, đã bỏ trốn, đang bị truy nã) quản lý và cho thuê.

Ngày 20/11/2007, UBND TP.HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện chủ trương, xử lý khu đất trên, bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân nhằm tác động đến Nguyễn Thành Tài để ký nhiều văn bản và chỉ đạo các bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Cụ thể: Chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án; Quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất; Quyết định áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất với cùng dự án và cho thanh lý nhà số 12 đường Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản tạo điều kiện cho bị can Lê Thị Thanh Thúy được tham gia thực hiện dự án, dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với số tiền hơn 1.927 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định ông Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật để chuyển quyền sở hữu khu đất 8 - 12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân dẫn đến thất thoát, lãng phí về tài sản cho Nhà nước nên phải chịu trách nhiệm chính.

Đang xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài - Ảnh 5.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và Đào Anh Kiệt tài tòa. Ảnh: Quang Phương.

Bị can Lê Thị Thanh Thúy với vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Các bị can Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út là đồng phạm, đã thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận những đề nghị vi phạm pháp luật.

Kết luận của VKSND Tối cao cũng kiến nghị hủy các Quyết định giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, giao UBND TP.HCM thực hiện việc thu hồi khu đất nói trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem