Chủ đề nóng

Đánh giá sai lầm của ông chủ Tập đoàn lính đánh thuê Wagner

Tuấn Anh (Theo News week) Thứ hai, ngày 30/01/2023 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu nhóm lính đánh thuê khét tiếng Wagner, Yevgeny Prigozhin, đang "đánh giá quá cao" tầm quan trọng của mình đối với Điện Kremlin và giới lãnh đạo quân sự Nga, theo một đánh giá mới về chiến tranh Ukraine.
Bình luận 0
Đánh giá sai lầm của ông chủ Tập đoàn lính đánh thuê Wagner  - Ảnh 1.

Yevgeny Prigozhin. Ảnh BBC

Prigozhin và lực lượng Wagner của ông đã tham gia rất nhiều vào chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Đầu tháng 1, chính Prigozhin đã thông báo rằng các chiến binh Wagner, chứ không phải quân đội Nga, đã giành quyền kiểm soát thị trấn Soledar đang tranh chấp của Ukraine.

Nhưng khi các lực lượng Nga tập trung nỗ lực vào thành phố Bakhmut Donetsk gần đó, các lực lượng quân sự thông thường đang tiếp quản các tân binh của Wagner "đã kiệt sức" vì giao tranh ở Soledar, viện nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết.

Lực lượng Wagner suy yếu đã không đạt được tiến bộ đáng kể trong khu vực trong vài tuần, ISW lập luận, đồng thời cho biết thêm rằng khi quân đội Nga thay thế các chiến binh Wagner, Prigozhin đang mất ảnh hưởng trong Điện Kremlin.

Theo ISW, Tập đoàn Wagner đã phần nào đứng về phía quân đội Nga vào mùa hè năm 2022, "điều này đã khiến Prigozhin đánh giá quá cao tầm quan trọng của mình trong lĩnh vực quân sự và chính trị của Nga".

Nhưng khi quân đội Nga đóng vai trò nổi bật hơn trong các hoạt động xung quanh Bakhmut và không quá phụ thuộc vào các tân binh của Wagner, Điện Kremlin sẽ không còn "cần phải xoa dịu Prigozhin nữa", ISW nói thêm.

Thêm vào đó là Bộ Quốc phòng Nga và người đứng đầu lực lượng Nga ở Ukraine, Tướng Valery Gerasimov đã tìm cách "chuyên nghiệp hóa quân đội".

ISW trước đó cho biết việc Gerasimov được thăng chức chỉ huy chiến trường hồi đầu tháng 1 cho thấy điện Kremlin xoay trục về phía quân đội thông thường một lần nữa.

Người phát ngôn an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby trước đó đã nói với các phóng viên rằng Tập đoàn Wagner đang "trở thành trung tâm quyền lực đối thủ của quân đội Nga và các bộ khác của Nga".

Việc sử dụng các tổ chức như Wagner ngày càng được các chiến binh kỳ cựu và cộng đồng các blogger quân sự nổi tiếng ở Nga chú ý.

ISW cho biết kể từ ít nhất là tháng 5/2022, các cựu quân nhân Nga đã kêu gọi thay đổi cách thức tiến hành chiến dịch ở Ukraine, đặt câu hỏi về việc sử dụng lính đánh thuê và các lực lượng không chính quy.

Tập trung vào những tiếng nói nổi tiếng kêu gọi thay đổi, Prigozhin công kích các cựu chiến binh bằng lời nói "có thể nhằm làm suy yếu uy tín của họ cũng như việc ủng hộ cải cách và cải tiến trong quân đội, điều này càng làm cho các lực lượng quân sự vô kỷ luật và tàn bạo của ông ta bị gạt ra ngoài lề."

Theo ISW, điều này cho thấy ông chủ Wagner "cảm nhận được và đang bù đắp quá mức cho ảnh hưởng đang suy giảm của mình", vì ông cũng đấu tranh với các cáo buộc hối lộ có khả năng ảnh hưởng nhiều hơn đến danh tiếng của ông ở trong nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem