Xem phim, tôi được "thông não" nhờ câu nói quá hay này: Từ người tự ti, tôi lột xác khiến cả công ty ngỡ ngàng!
Sau đó, tôi đã dạy lại bài học này cho con gái mình!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thực tế, thuế cho thuê nhà đã có từ lâu. Theo quy định, cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế, theo đó, người cho thuê nhà sẽ phải đóng 5% thuế GTGT và 5% thuế TNCN.
Với quy định "cứng" như vậy, chỉ cần người cho thuê nhà có doanh thu từ 8,5 triệu đồng/tháng trở lên là phải đóng thuế.

Thị trường mặt bằng - nhà cho thuê ở TP.HCM ảm đạm từ khi dịch Covid-19 xảy ra đến nay (Ảnh: Quốc Hải)
Tuy nhiên, từ lâu nay khoản thuế này đã không bị quản lý chặt, nên khi TP.HCM "siết" lại việc thu thuế này (thí điểm ở một số dự án chung cư tại Q.11) thì mới khiến người dân xôn xao, lo lắng; đặc biệt với những người vay vốn ngân hàng để mua nhà khi bài toán tài chính ban đầu đưa ra chỉ là dựa vào nguồn thu cho thuê để… trả lãi ngân hàng, nay bị tính thuế tới 10% khoản thu này thì mới lo lắng sẽ hụt nguồn thu.
Song, giới chuyên gia kinh tế - tài chính lại ủng hộ việc "siết" nguồn thu này, vì theo họ, việc này mới hợp lý và công bằng với các ngành nghề kinh doanh khác.
TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, cho hay, ông ủng hộ việc "siết" nguồn thu thuế này bởi tất cả lĩnh vực hoạt động có doanh thu đều phải chịu thuế, không kể là nhà đầu tư cá nhân hay doanh nghiệp.Tất nhiên với nhà đầu tư cá nhân thì phải có một mức quy định tối thiểu để không phải chịu thuế.
"Nếu với người cho thuê nhà mà doanh thu ở mức tối thiểu này thì không phải chịu thuế, nhưng nếu từ mức tối thiểu này trở lên thì phải chịu thuế. Theo tôi, mức tối thiểu để chịu thuế trong thời điểm này vào khoảng 10 triệu/tháng là hợp lý", ông Hiếu nói.

Tại TP.HCM, hiện ngày càng nhiều nhà đầu tư mua nhà để đầu tư cho thuê (Ảnh: Quốc Hải)
Chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển lại có cái nhìn khá bao quát về vấn đề, theo ông, Việt Nam là kinh tế thị trường, chúng ta hãy nhìn từ 1985 đến nay đã có bước tiến rất dài, nói thẳng ra là mặc dù chúng ta vẫn nói Việt Nam người dân còn nghèo nhưng thực tế thì tài sản của người dân tăng lên rất nhiều, và có sự phân hóa rất rõ.
Đặc biệt tại TP.HCM, những người có tiền theo tiêu chuẩn thế giới là thuộc loại rất giàu, tức là người có nhà thứ 2, có tài sản trên 1 triệu USD rất nhiều.
"Tôi nói nhiều vấn đề là để lý giải vì sao chúng ta theo kinh tế thị trường, và đời sống, tài sản người dân, người giàu ở Việt Nam tăng lên rất nhiều, nhưng chúng ta lại không thực hiện đúng kinh tế thị trường? Một vấn đề khác, đó là phải điều tiết thu nhập của người có tiền một cách hợp lý theo các công cụ cơ bản đó là thuế tài sản, thuế TNCN. Trên thực tế, thuế TNCN đã áp dụng nhiều năm nhưng mới xem như chỉ đánh trên người làm công thôi, còn người có tài sản (cho thuê nhà…) thì vẫn chưa làm tốt", ông Hiển lý giải.
Theo chuyên gia này, trong kinh tế thị trường, kinh doanh cái gì đều phải nộp thuế, còn vấn đề thuế suất bao nhiêu cho hợp lý thì phải tính toán. Bởi, vấn đề thuế suất trong kinh doanh vẫn chỉ là phần ít trong cái phần lời, tiếp theo, so với các lĩnh vực khác thì thuế suất này vẫn ở mức trung bình.
"Nếu nói thu thuế với người cho thuê nhà có hợp lý không thì vấn đề này là thừa trong kinh tế thị trường. Còn nói người mua nhà còn phải trả nợ ngân hàng nên thu thuế này không hợp lý cũng thừa luôn. Ví dụ như người kinh doanh vay nợ để mở quán cà phê thì cũng là vay nợ vậy, cũng phải trả nợ ngân hàng, mà họ lại không có tài sản thì tại sao phải phân biệt chuyện người cho thuê nhà phải chịu thuế - là vấn đề đương nhiên trong kinh tế thị trường", chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển lý giải.
Tóm lại, theo ông Hiển, việc đánh thuế người cho thuê nhà là hợp lý bởi 3 nguyên nhân: Thứ nhất, đây là việc đương nhiên trong kinh tế thị trường.
Kế đến chính việc đánh thuế này mới giúp cho công cụ thuế hợp lý hơn thay vì đánh thuế gián tiếp, cuối cùng việc này lại đổ đồng lên người dân, trong đó đa phần là những người không có tài sản thông qua các loại thuế phí khác.
Và vấn đề cuối cùng là nguồn thu thuế này phải được sử dụng đúng mục đích cho ngân sách, chính những nguồn thu này ngày càng cải thiện tăng lên làm cơ sở cho chính quyền giảm bớt các thuế, phí khác đã đổ đồng lên đa số người dân.
Câu chuyện "siết" tính thuế cho thuê nhà, bên cạnh nỗi lòng của người dân vay mượn ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê, thì người đi thuê cũng lo lắng không kém. Bởi, suy cho cùng khi mức thuế này khi được "siết", chắc chắn chủ nhà sẽ tăng giá thuê để bù lại chi phí tiền thuế đã bị thu.
Chị Nguyễn Ngọc Hương (Q.7, TP.HCM), cho biết, lâu nay chị thuê căn hộ Hoàng Anh Gia Lai 3 phòng ngủ với mức giá 8 triệu đồng/tháng, chị ở một phòng nhỏ, 2 phòng còn lại cho sinh viên thuê ở ghép với mức giá 6 triệu đồng/tháng. Dịch bệnh xảy ra, nhiều sinh viên trả phòng nên một thời gian dài chị phải 'gồng gánh' khoản chi phí 6 triệu đồng/tháng vì kiếm được nhà với mức giá này là… không dễ.
"Tôi chỉ lo sau khi dịch bệnh ổn định, chủ nhà lại tăng giá nhà thì không biết sao nữa. Vì mấy hôm rồi thấy chủ nhà nói bóng gió là khó khăn quá, tính tăng giá vì mức giá hiện nay không phù hợp nữa", chị Hương lo lắng.

Do thiếu nguồn cung nên các dự án mới được đưa ra thị trường đều rất hút nhà đầu tư quan tâm (Ảnh: Quốc Hải)
Phó giám đốc một DN bất động sản ở TP.HCM thì nhận định, thông tin đánh thuế với tài sản cho thuê, nghe qua thì nghĩ rằng người cho thuê, chủ hộ sẽ lo lắng, nhưng bản chất bên đi thuê mới là đối tượng phải trả tiền. Bởi, khi bị "siết" thuế, chắc chắn chủ tài sản cho thuê sẽ tìm cách tăng giá để bù lại phần thuế, và đối tượng học sinh - sinh viên, người nhập cư, lao động thu nhập thấp… đi thuê nhà sẽ phải gồng gánh chi phí, đó là thực tế.
"Đây là nguyên nhân đòi hỏi phải cấp thiết phát triển BĐS cho người thu nhập thấp, bởi không mua nổi nhà, người dân sẽ phải rơi vào tình trạng 'buộc phải thuê' khi giá thuê nhà tăng, còn nếu không thì phải chấp nhận dạt ra vùng ven, huyện ngoài thành, thậm chí tỉnh giáp ranh như Long An, Bình Dương… thì mới còn nhà cho thuê giá rẻ", vị này nói.
Sau đó, tôi đã dạy lại bài học này cho con gái mình!
Cán bộ chiến sĩ đảo Song Tử Tây, tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành chuẩn bị sắp xếp vị trí nơi ăn, ngủ cho ngư dân, tiến hành khám bệnh, cấp phát thuốc cho các ngư dân Đà Nẵng bị gặp nạn trên biển.
Nhiều người chỉ đến ông Thọ trong Tam Đa là một vị thần tiên, ban phát tuổi thọ và sức khỏe cho con người, nhưng ít ai biết đến thân thế thật sự của ông Thọ trong lịch sử.
Giới chức quốc phòng châu Âu ngày càng lo ngại trước việc Nga lợi dụng các kẽ hở của luật hàng hải quốc tế để tiến hành hoạt động do thám, phá hoại và gây bất ổn cho NATO, trong khi phương Tây gần như không có công cụ pháp lý hiệu quả để ngăn chặn, theo Telegraph.
Nhằm tăng thêm chuỗi sản phẩm du lịch đêm, tối 19/12, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND phường Cửa Nam khai mạc chuỗi hoạt động “Hà Nội Đẹp Sound” tại Phố Sách.
Tối 19/12, tại Quảng trường 7/5, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, lần thứ 9.
Chu Nguyên Chương không tuyệt diệt dòng họ Minh Ngọc Trân, mà phong Minh Thăng làm Quy Nghĩa Hầu, rồi buộc toàn bộ gia tộc di cư sang Cao Ly, nhằm loại bỏ mối họa chính trị nhưng vẫn giữ danh nghĩa khoan dung.
Việc Ukraine phản công và giải phóng thành phố chiến lược Kupiansk ở tỉnh Kharkov được cho là đã giáng một đòn mạnh vào Nga giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ra sức thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột, theo Euromaidanpress.
Chiều 19/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban để rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội và nhiệm vụ từ nay đến Đại hội XIV của Đảng.
Gia đình "lá chắn thép" của U22 Việt Nam bày 70 mâm cỗ đãi hàng xóm; Roy Keane khuyên Mainoo ở lại; M.U quyết chiêu mộ Antoine Semenyo; Messi được con trai út tỷ phú Ấn Độ tặng quà “khủng”; Georgina Rodriguez tiết lộ mối quan hệ với Ronaldo.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng được Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương, thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Phi hành đoàn trực thăng Mi-24 của Ukraine, gồm phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí, đã tử trận trong một nhiệm vụ chiến đấu, thông báo của Lữ đoàn Không quân Lục quân số 12 của Ukraine ngày 18/12 cho biết.
Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất. Dự án nằm trong chiến lược sản xuất các dòng thép công nghệ cao của Tập đoàn, sử dụng dây chuyền hiện đại của châu Âu. Dự kiến, Nhà máy sẽ ra sản phẩm ray đường sắt cao tốc, thép hình vào năm 2027, sẵn sàng cung cấp cho các dự án đường sắt trọng điểm.
Công ty TNHH Dược HANVET (Công ty HANVET) khuyến cáo, thời điểm trước và ngay sau Tết Nguyên đán là lúc bệnh PED bùng phát mạnh nhất nên người nuôi lợn cần chủ động tiêm phòng vắc xin PED để kiểm soát hiệu quả bệnh nguy hiểm này trên đàn vật nuôi.
Quyết định rút tư cách công ty đại chúng khiến FLC và các doanh nghiệp liên quan không còn đủ điều kiện tham gia thị trường giao dịch tập trung, qua đó khép lại chặng đường hiện diện của nhóm cổ phiếu này trên các sàn niêm yết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc đến bản lĩnh, ý chí của người Việt thể hiện rõ trong hai trận chung kết bóng đá U22 Việt Nam, bóng đá nữ Việt Nam mới đây. Ông mong Bộ Công Thương trong điều hành, cải cách cần “trái tim nóng”, “cái đầu lạnh” để vượt qua khó khăn, thách thức.
Chiều 19/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức lễ khởi công Khu chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi và đối tượng bảo trợ xã hội với tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng, góp phần nâng cao chất lượng công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Trong họp báo cuối năm đang diễn ra chiều 19/12, Tổng thống Nga Putin nói rằng Nga đứng thứ tư thế giới về sức mua tương đương (PPP), trong khi Vương quốc Anh chỉ đứng thứ bảy hoặc thứ tám. Nếu EU hợp tác với Moscow, con số tổng thể thậm chí sẽ vượt Mỹ, và điều đó sẽ có lợi cho tất cả các bên - ông Putin lưu ý.
Tử vi ngày mai cho biết, cuối tháng 12, vận may tài chính của 3 con giáp sẽ thuận buồm xuôi gió, mang đến cho họ sự giàu có dồi dào.
Thời điểm này, giá sả (củ sả) trên địa bàn xã Tân Phú Đông, tỉnh Đồng Tháp (địa phận tỉnh Tiền Giang trước đây) ở mức cao, giúp nông dân trồng cây sả-cây gia vị thu lợi nhuận khá.
Trong bối cảnh thông tin chưa xác thực liên quan địa điểm gắn biển HYRA lan truyền trên mạng xã hội, dư luận chú ý tới hoạt động kinh doanh của Cen Land - nơi Shark Hưng giữ vai trò lãnh đạo, với doanh thu 9 tháng đạt 838 tỷ đồng và khối tài sản cổ phiếu hơn 138 tỷ đồng.
Mô hình canh tác khoai tây bền vững, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học Serenade tại tổ dân phố Hà Liễu, phường Phương Liễu, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những kết quả tích cực, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp xanh, bền vững của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Dù là cháu ruột cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong, bà Lê Thị Thu Hà vẫn phải chi hơn 9 tỷ đồng để “bôi trơn” cho nhiều lãnh đạo, chuyên viên nhằm được hỗ trợ, giải quyết nhanh hồ sơ công bố sản phẩm và xác nhận quảng cáo.
Tuy được HLV Kim Sang-sik xếp đá chính ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33 nhưng tiền vệ Nguyễn Thái Quốc Cường lại gây thất vọng và bị thay ra cuối hiệp 1.
Brad Pitt giành lợi thế pháp lý mới khi tòa án Mỹ buộc Angelina Jolie phải giao nộp loạt email và tin nhắn liên quan đến thương vụ bán cổ phần điền trang Château Miraval.
Nghệ sĩ cải lương Hồng Nga dù không có danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân nhưng được nhiều khán giả mến mộ. Bà mắc chứng mất trí nhớ, khiến nhiều người xót xa.
Không chỉ là một chương trình phát triển sản phẩm đặc trưng, OCOP đang trở thành một trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế nông thôn của Hà Nội. Với cách làm bài bản, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền cùng cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất, OCOP đã và đang tạo ra những chuyển động thực chất cho khu vực nông thôn Thủ đô.
Võ sĩ Nguyễn Văn Đương bị xử thua một cách uất ức khi bị võ sĩ chủ nhà chơi tiểu xảo đánh cùi chỏ vào mặt khiến gây chấn thương không thể thi đấu, nhưng ban tổ chức công bố chiến thắng cho tay đấm Thái Lan.
Lượm cây dại này "bế" lên chậu bán làm cây cảnh, ngờ đâu bán hơn 1 triệu/chậu, trai Cà Mau đâu "bị khùng". Ở ấp 23, xã Khánh Lâm, tỉnh Cà Mau, câu chuyện về chàng trai Trà Hoàng Yên với niềm đam mê sưu tầm hoa mua và nhân giống hoa mua trắng đang được nhiều người nhắc đến như một hành trình quyết tâm lập nghiệp từ cây dại.