Về ra mắt nhà bạn trai, tôi cắm cúi làm không ngơi tay nhưng một câu nghe trộm được sau bữa cơm khiến tôi tái mặt
Về ra mắt nhà bạn trai, tôi đã cố gắng ghi điểm nhưng lại nghe được lời châm chọc. Tâm sự về những gì xảy ra sau bữa cơm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên vừa ra mắt đầu tháng 4 đã nhận về những phản hồi tích cực của đa số khán giả. Bộ phim đưa khán giả quay trở về năm 1967, khi chiến trường Bình An Đông, Củ Chi bạc màu khói vì từng đợt dội bom như trút của Mỹ hòng phá hủy bức tường thành kiên cố bảo vệ Sài Gòn.
Tính đến thời điểm này, phim đã thu về 56 tỷ đồng - lập kỷ lục mới của dòng phim chiến tranh Việt Nam, theo số liệu từ Box Office Việt Nam.
Hiện tại, bộ phim Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối đã ra mắt được vài ngày và có doanh thu khả quan. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến về tác phẩm của anh, trong đó có cảnh nhân vật cô du kích Ba Hương tha mạng cho lính Mỹ? Anh có thể giải thích về tình tiết này?
- Khi bạn nhìn thấy một người bị thương nặng như vậy, liệu bạn có thể bỏ người đó ở đấy và để mặc cho họ chết dần hay không? Về mặt tâm thức và nhân tính của một con người, có lẽ điều đó là rất khó.
Thực ra, chuyện này đã xảy ra ở Củ Chi, bởi tôi từng nghe có người du kích đã tha mạng cho lính Mỹ và không giết người đó. Chúng ta đâu muốn tàn sát ai? Tôi nghĩ mọi người sẽ có những lý giải riêng của mình, nhưng trên hết tôi không muốn nhìn chiến tranh dưới góc độ tàn bạo mà nhìn dưới con mắt nhân tính.
Theo cá nhân tôi, bản chất con người Việt Nam không bao giờ cực đoan, luôn có lòng trắc ẩn bên trong, mặc dù đó có thể là kẻ thù của mình. Đa phần chúng ta có lẽ đều cảm thấy nhẹ lòng khi có thể kết thúc cuộc chiến bằng việc tha thứ kẻ thù của mình, sẵn sàng bỏ qua những gì khủng khiếp nhất, để lại mọi thứ đằng sau để hướng tới hòa bình.
Với một bộ phim chiến tranh hoàn toàn là vốn tư nhân, anh có gặp áp lực ra sao trong quá trình thực hiện khi nghe nói kinh phí lên tới 55 tỷ đồng?
- Tôi nghĩ đây là tiền lệ chưa từng có trong điện ảnh, để mà nói chính xác về kinh phí, thì số tiền chi cho bộ phim này còn lớn hơn thế khi cộng thêm nhiều khoản phát sinh. Tôi may mắn khi được các nhà đầu tư hỗ trợ, nên có thể tập trung nhiều vào chuyên môn, không cảm thấy áp lực quá nhiều về mặt doanh thu. Nếu cứ lo doanh thu thì tôi sẽ chẳng còn tâm trí để sáng tạo trên trường quay.
Nhưng tôi chưa bao giờ thôi nghĩ về khán giả và có niềm tin rằng, bộ phim sẽ có những yếu tố hấp dẫn người xem. Có thể nói, trong Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối, chúng tôi muốn khai thác nhiều yếu tố, hành động hay mang sắc thái của dòng phim thảm họa.
Nhiều người thắc mắc về sự thua thiệt của phe du kích trong phim trước lính Mỹ, anh có thể giải thích hay không?
- Nếu các bạn để ý thì các chiến sĩ du kích trong phim có tuổi đời còn rất trẻ, nhiều người mới chỉ chưa đầy 20 tuổi, cầm súng còn chưa vững, làm sao có thể giao chiến sòng phẳng với một đội quân chuyên nghiệp của phe địch?
Tôi nghĩ đó là sự hấp dẫn của bộ phim, khi đem đến cho khán giả những góc nhìn chân thực, những bài học lịch sử, những giai đoạn "nghẹt thở" trong địa đạo, khi đội du kích có thể tồn tại và hoàn thành nhiệm vụ trong một hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt như vậy.
Thế còn cảnh nóng trong phim, anh có nghĩ thực sự là cần thiết?
- Tôi cũng cân nhắc khá kỹ về cảnh này, nhưng nếu nhìn ở góc độ bình thường, đó là sự lạc quan và mong muốn được sống, thèm sống, thèm hòa bình, thèm tự do của họ. Trong lúc họ sắp chết rồi, họ nghĩ là mình sẽ chết thì họ sẽ yêu nhau. Đấy là chuyện bình thường và là sự thật.
Có ý kiến nói rằng, làm phim lịch sử áp lực ở chỗ vừa phải cân bằng giữa tính chân thực và chất điện ảnh, nên có thể sẽ không đúng như những gì ngoài đời. Vậy anh làm như thế nào?
- Trong quá trình làm việc, chúng tôi luôn đặt yếu tố chân thực lên hàng đầu, như bối cảnh địa đạo dù chỉ là mô phỏng, nhưng tất cả đều đặt ra mục tiêu “giả” nhưng “hơn cả thật”, bởi để phục vụ những cảnh quay mang nhiều dụng ý, chúng tôi gửi gắm vào đó nhiều chủ ý từ màu sắc cho tới ánh sáng. Đó là một quá trình hết sức phức tạp, bởi chúng tôi còn không nghĩ sẽ có một máy quay nào, một thiết bị nào có thể phục vụ ý đồ của chúng tôi trong một không gian hẹp như vậy.
Ngoài ra, hiện thực chiến tranh luôn tàn khốc, nhưng tôi muốn gửi gắm vào bộ phim của mình, rằng đâu ai muốn giết chóc mà chúng ta chỉ đang bảo vệ nền độc lập tự do.
Phim có khá nhiều cảnh cháy nổ, liệu đa phần đều là nổ “thật”?
- Tất cả các vụ nổ trong phim đều là thật. Chúng tôi sử dụng kỹ thuật đặt thuốc nổ xa máy quay và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho diễn viên. Có những cảnh nổ ngay sau lưng diễn viên, nhưng mọi thứ đều nằm trong tính toán.
Anh có nghĩ bộ phim của mình sẽ truyền cảm hứng cho những đạo diễn dấn thân vào đề tài chiến tranh?
- Thời kỳ chiến tranh luôn có rất nhiều câu chuyện hay và hấp dẫn để khai thác, bởi không có hoàn cảnh nào có thể đẩy con người tới những đường cùng về giới hạn của sự sợ hãi và đau đớn, rồi đủ mọi thứ khác như chiến tranh. Tôi tin nếu đủ điều kiện, các đạo diễn sẽ luôn biết cách để khai thác những câu chuyện hay, vì đó là những câu chuyện nên và cần phải được làm trên màn ảnh.
Nếu có thêm điều kiện về kinh phí thì liệu anh có nghĩ mình sẽ làm được hơn thế với trong Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối?
- Tôi cũng không biết nữa, biết đâu có thêm tiền phim lại “dở” hơn? (cười).
Cảm ơn đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã chia sẻ thông tin!
Lần đầu tiên, một cuộc thi tầm cỡ quốc tế – Hoa hậu và Nam vương Siêu mẫu Thể hình Thế giới 2025 – chọn Quy Nhơn, Bình Định làm điểm đến. 36 thí sinh đến từ 25 quốc gia không chỉ thi tài, mà còn trải nghiệm, cảm nhận và kể lại câu chuyện về một thành phố biển đang “lột xác”. Ai sẽ tỏa sáng tại mảnh đất giàu truyền thống võ học và văn hóa này?
Về ra mắt nhà bạn trai, tôi đã cố gắng ghi điểm nhưng lại nghe được lời châm chọc. Tâm sự về những gì xảy ra sau bữa cơm.
Bích Tuyền đã lên tiếng trước thông tin cho rằng chồng cô mua bản hit "Xin lỗi tình yêu" để chặn đường sống của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
Trên trang facebook cá nhân, HLV Nguyễn Đức Thắng đã nói lời chia tay Thể Công Viettel. Ông nhấn mạnh, mình luôn tự hào khi được phục vụ đội bóng, cả trên cương vị HLV cũng như từng là cầu thủ của đội bóng áo lính trước đây.
Tại Quảng Trị, việc vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai từ ngày 10/6 - 1/7. Đây là bước chuẩn bị quan trọng, tạo tiền đề cho việc đưa đơn vị hành chính mới đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả.
Lịch công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2025-2026 của Lào Cai được cập nhật sau đây, mời thí sinh theo dõi.
Dõi theo lịch phát sóng trực tiếp giải bóng chuyền nữ AVC Nations Cup 2025 diễn ra từ ngày 7/6 tới 14/6 tại nhà thi đấu Đông Anh, Hà Nội. Hôm nay (11/6), ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ chạm trán ĐT bóng chuyền nữ Ấn Độ vào lúc 20h.
Một nữ giám đốc marketing tại Mumbai đã kiên trì ăn khoai lang mỗi ngày trong suốt 18 tháng và ghi nhận hiệu quả rõ rệt về giảm cân, ổn định năng lượng.
Cuốn sách "100 chuyện nghề" tiết lộ nhiều câu chuyện thú vị về nghề báo của các nhà báo Việt Nam và quốc tế.
Theo các chuyên gia, sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, trung tâm thương mại đã làm thay đổi hành vi tiêu dùng. Các mặt bằng nhà phố không còn là ưu tiên của người kinh doanh, kéo theo việc giá thuê loại hình này sụt giảm.
Một cụ bà 92 tuổi ở Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng nước này trầm trồ khi chia sẻ rằng bà thực hiện 200 lần hít đất và 100 lần gập bụng mỗi ngày.
Một lớp học vừa có thủ khoa Học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh, vừa có học sinh đạt 1600 điểm trong kỳ thi SAT... Đó là lớp 12 Sinh, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Dưới nắng hè gay gắt, những cánh đồng vàng khô thì loài chim cu gáy (chim cu cườm, chim cu đất) xuất hiện từng bầy. Đàn chim cu gáy cất tiếng “gù gù…” và gáy “cúc cu cu...” vang dội. Miền quê trở nên yên tĩnh và thanh bình khi đàn chim cu kéo về, đó cũng là mùa “gác cu”...
Đoàn kiểm tra do ông Bùi Đức Trung, Phó Chi cục Nông nghiệp làm Trưởng Đoàn để thực hiện kiểm tra, hậu kiểm sau cấp mã số vùng trồng cho Công ty Cổ phần Rượu Sâm Ngọc Linh Kon Tum, do chính cơ quan này đã ký, cấp trước đó.
Hàng nghìn chiếc hố trên đá tạo thành một dải ở Peru có thể là sản phẩm của một nền văn minh thời cổ đại.
Dự án tại khu đất vàng “cao xà lá” nằm tại số 233, 233B và 235 đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có diện tích khoảng 11 ha và tổng mức đầu tư dự kiến là 11.107 tỷ đồng.
“Các cơ quan thuộc Trung tâm Tài chính Quốc tế (TTTCQT) được thực hiện khoán biên chế và kinh phí quản lý hành chính; được phép thực hiện ký hợp đồng thuê chuyên gia trên cơ sở thỏa thuận mức lương và công việc được giao…”, Dự thảo Nghị quyết nêu.
Diễn đàn Đầu tư - Thương mại TP.HCM và Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao 2025 sẽ chào đón đoàn 50 lãnh đạo doanh nghiệp từ Trung Quốc và Khu vực Vịnh lớn với hàng loạt cơ hội hợp tác kinh doanh.
Lần đầu tiên, những câu chuyện giàu cảm xúc và đầy cảm hứng của doanh nghiệp Việt sẽ được chia sẻ trong một chương trình chuyên biệt trên sóng thời sự của Đài truyền hình quốc gia.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sau khi họp Bộ Chính trị và làm việc với nhiều địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra mục tiêu quyết tâm vận hành của chính quyền địa phương 2 cấp từ 1/7, đồng thời công bố các nghị quyết, quyết định từ Quốc hội, tổ chức Đảng đến bộ máy chính quyền và nhân sự 34 tỉnh, thành.
Mùa giải này, trung vệ Alain Eyenga của CLB Quảng Nam đã ghi được 2 bàn thắng sau 22 lần ra sân tại V.League.
Các bị cáo đã tiếp tay, làm giả giấy tờ nhằm qua mặt cơ quan chức năng để cho đối tượng đang bị truy nã quốc tế cư trú thời gian dài tại Việt Nam.
Ngay khi tiếp nhận thông tin từ tổ bay qua Đài chỉ huy không lưu, Sở chỉ huy khẩn nguy sân bay Nội Bài đã khẩn trương thông báo tới các lực lượng chức năng để xử lý kịp thời.
Mận hậu Sơn La chính thức "cất cánh" cùng Vietnam Airlines và "phủ sóng" khắp các hệ thống siêu thị lớn trên cả nước.
Từ phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo tại xã Quảng An (huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) giảm dần qua từng năm.
Loại thịt này là nguyên liệu dễ ăn, ít béo, bổ dưỡng, chế biến thành nhiều món ngon đa dạng khác nhau trong đó có món miến trộn ngon tuyệt.
Bất ngờ kiểm tra một cơ sở kinh doanh, mua bán trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Cà Mau phát hiện hơn 11 tấn phân bón, cùng nhiều sản phẩm là thuốc bảo vệ thực vật do nước ngoài sản xuất, nhưng không rõ nguồn gốc.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 10 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông trên vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/h.
Theo Cổng Thông tin điện tử TP.Hải Phòng, trước giờ sáp nhập với tỉnh Hải Dương, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đã có ý kiến chỉ đạo liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì rà soát việc này.
Sau khi va chạm với chiếc xe khách trên cao tốc Liên Khương - Prenn, 5 người trong gia đình trên chiếc xe ô tô con đã bị thương.
HoREA cho rằng không có căn cứ pháp luật để quy định người sử dụng đất phải nộp khoản tiền bổ sung cho thời gian chưa xác định giá đất từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất đến ngày 1/8/2024.