Chủ đề nóng

Đào tết, quất cảnh ra phố Lai Châu sẵn sàng đón xuân sang

Thanh Ngân - Phạm Hoài Thứ tư, ngày 11/01/2023 11:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày giáp tết, đào, quất, cây cảnh được người dân đua nhau đưa xuống khắp các ngả đường ở tỉnh Lai Châu, thu hút nhiều khách hàng đến tìm mua...
Bình luận 0
Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 1.

Có mặt tại thị trấn Tam Đường (Tam Đường, Lai Châu) chúng tôi bắt gặp anh Hoàng Đình Tuấn vừa bế con nhỏ, vừa tư vấn giá thành những chậu quất cho khách. Ảnh: (Phạm Hoài).

Vui vẻ trò chuyện với chúng tôi, anh Tuấn cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi bán quất phục vụ tết. Những chậu cây quất được tôi tìm đến tận nhà vườn ở Hưng Yên mua, đưa về phục vụ tết cho bà con. Giá những chậu quất dao động từ 150 - 300 nghìn đồng/chậu tùy thuộc chậu cây to hay bé. 

"Lúc đầu, tôi mua 100 chậu cây. Hiện tại, tôi đã bán được gần một nửa. Tôi cũng mong muốn bán hết số chậu cây còn lại để có thêm chút thu nhập cho gia đình đón tết" - anh Tuấn nói.

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 2.

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 3.

Những chậu quất to, nhỏ phù hợp với túi tiền được bày bán và thu hút được nhiều khách hàng. Ảnh: (Phạm Hoài)

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 4.

Theo anh Tuấn, một cây quất đẹp thì quả phải căng mọng, chín vàng, lá xanh và có nhiều lộc non. Ảnh: (Phạm Hoài)

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 5.

Là một trong những khách mua hàng mua quất cảnh chơi tết, chị Phạm Thị Hằng, thị trấn Tam Đường (Tam Đường, Lai Châu) chia sẻ: Gia đình tôi thường chọn mua cây quất mini để chơi tết. Sở dĩ, tôi chọn những chậu cây quất nhỏ vì nó chiếm ít diện tích và dễ bày biện. Hơn nữa, cây quất tượng trưng cho sự thu hoạch “bội thu” và cũng là một khởi đầu cho năm mới tốt đẹp. Ảnh: (Phạm Hoài)

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 7.

Ngoài cây quất, những cây đào, cành đào cũng được người dân bản Sin Câu, xã Giang Ma (Tam Đường, Lai Châu) đem xuống đường để bày bán dọc Quốc lộ 4D. Những cây đào, cành đào có thể đẹp được người dân bán với giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Ảnh: (Phạm Hoài).

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 8.

Đối với cành đào to, người dân sẽ bán với giá dao động từ 1- 2 triệu đồng. Ảnh: (Phạm Hoài)

Đào, quất ở vùng cao Lai Châu rộn ràng vào tết - Ảnh 8.

Việc bày bán đào ở dọc đường thu hút nhiều người dân đi ngang qua ghé xem và mua. Được biết, đào được người dân trồng rồi cắt cành chở xuống đường bán hoặc mua lại ở nơi khác để bày bán. Ảnh: (Phạm Hoài)

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 12.

Tại chợ Hoa Xuân (đường Lê Lợi, TP Lai Châu) cũng nhộn nhịp hơn bao giờ hết, người mua, người bán tấp nập. Ảnh: (Phạm Hoài)

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 14.

Những cành đào được người dân các xã như Giang Ma, Tà Làng (huyện Tam Đường), Sin Suối Hồ (Phong Thổ)... lặn lội chở xuống chợ Hoa Xuân để bán. Đa số người dân thường mua lại đào rồi bán kiếm lời. Mỗi cành đào người dân có thể lãi được từ 100 - 200 nghìn đồng và có thể lên đến tiền triệu. Ảnh: (Phạm Hoài)

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 10.

Theo anh Vàng A Lữ, bản Tà Lèng, xã Tà Lèng (Tam Đường, Lai Châu), những cây đào (cành đào) có thân xù sì, phủ nhiều rêu trắng thì càng bán được giá cao và có thể bán đến cả chục triệu đồng. "Hôm nay, tôi đã bán được 6 cành đào nhỏ và lãi được 600 nghìn đồng. Tôi cảm thấy rất vui vì có thêm một chút tiền để sắm sửa tết cho con cái" - anh Lữ cho hay. Ảnh: (Phạm Hoài)

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 11.

Một cành đào thân phủ đầy rêu trắng được người dân rao bán với giá 6 triệu đồng. Ảnh: (Phạm Hoài)

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 15.

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 17.

Ngoài những cành đào, những gốc đào to có giá từ vài triệu đồng đến hơn chục triệu đồng cũng được lái buôn bày bán và cho thuê tại chợ Hoa Xuân. Ảnh: (Phạm Hoài)

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 20.

Hình ảnh mệt mỏi của một người dân sau một ngày dài bán đào. Ảnh: (Phạm Hoài)

Đào, quất vùng cao Lai Châu rộn ràng dịp giáp tết - Ảnh 21.

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, người dân vùng cao Lai Châu ai cũng mong muốn kiếm thêm thu nhập từ việc bán đào, bán quất những ngày giáp tết...Từ đó, họ có thêm chi phí để sắm sửa cho ngày tết và đón một năm mới đầm ấm hơn bên gia đình. Ảnh: (Phạm Hoài).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem