Chủ đề nóng

Đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không?

Vũ Đắk Thứ sáu, ngày 03/06/2022 12:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa, đất hỗn hợp có thể cấp phép xây dựng nhưng phải phụ thuộc một số điều kiện.
Bình luận 0

Bạn đọc hỏi: Đất hỗn hợp, đất thổ cư là những loại đất được nhiều người dân nhắc tới. Khi tìm hiểu về đất hỗn hợp, nhiều người thắc mắc đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng hay không?

Theo luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa, đất hỗn hợp có thể cấp phép xây dựng nhưng phải phụ thuộc một số điều kiện.

Đất hỗn hợp là gì?

Luật đất đai 2013 quy định có 3 nhóm đất chính bao gồm nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng.

Tuy nhiên, đất hỗn hợp không thuộc vào các nhóm đất trên.

Theo thông tư 01/2021/TT-BXD quy định đất hỗn hợp là loại đất được xác định trong đồ án quy hoạch, được sử dụng để xây dựng công trình, nhà ở hỗn hợp hoặc nhắm đến một số mục đích khác.

Đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không? - Ảnh 1.

Theo luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa, đất hỗn hợp có thể cấp phép xây dựng nhưng phải phụ thuộc một số điều kiện.

Đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng  

Khu đất có chiếm 50% là đất hỗn hợp

Đối với khu vực chiếm 50% đất hỗn hợp có mục đích xây dựng công trình, chung cư cao tầng thì khu đất này sẽ được chính quyền cấp phép tiến hành xây dựng, thi công các toà nhà, khu dân cư đáp ứng với mọi nhu cầu để ở và kinh doanh cho người dân.

Khu vực chiếm 30% đất hỗn hợp

Khu vực chiếm 30% đất hỗn hợp với chức năng là xây dựng văn phòng, thương mại, dịch vụ hoặc các cơ sở sản xuất công nghiệp, khu vực nhà xưởng mà không ảnh hưởng đến dân cư sinh sống tại đó sẽ được cấp phép xây dựng có thời hạn.

Định giá đất hỗn hợp

Định giá đất hỗn hợp là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Một số yếu tố chính ảnh hưởng tới định giá đất hỗn hợp như sau:

Định giá theo vị trí khu đất hỗn hợp

Vị trí khu đất là nhân tố ảnh hưởng quan trọng tới giá đất. Khu đất nằm ở vị trí trung tâm, mặt đường chính thường sẽ có giá cao hơn. Khu đất nằm ở trong khu vực ngõ hẻm thường có giá thấp hơn.

Định giá theo tiện ích xung quanh khu đất hỗn hợp

Tiện ích xung quanh là nhân tố quyết định đến giá đát hỗn hợp. Khu đất nằm gần các tiện ích như trường học, siêu thị,.. sẽ giúp khu đất có giá trị hơn.

Định giá theo chất lượng đất

Người mua cần chú ý đến chất lượng đất khi mua đất hỗn hợp. Cần tham khảo trước đây đã có nhiều công trình xây trên đất hay chưa, đất tốt hay yếu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem