Chủ đề nóng

“Đất vàng” 15.000m2 ở Quảng Nam: Hợp đồng thuê đất không ghi miễn theo Quyết định 29

Trương Hồng Thứ bảy, ngày 11/07/2020 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua loạt bài về “đất vàng” 15.000m2 ở Quảng Nam mà Dân Việt phản ánh, nay Dân Việt tiếp tục tìm hiểu qua Hợp đồng giữa UBND TP Tam Kỳ và đơn vị thuê đất nêu rõ là Hợp đồng thực hiện Dự án đầu tư có sử dụng đất theo hình thức thuê đất trả tiền một lần chứ không hề có nêu miễn theo Quyết định 29.
Bình luận 0

Hợp đồng thuê đất theo hình thức trả tiền một lần

Ngày 10/7, Dân Việt tìm hiểu được biết tại Hợp đồng số 95 ngày 13/6/2019 giữa UBND thành phố Tam Kỳ do ông Nguyễn Minh Nam (Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ) người được ủy quyền ký hợp đồng với nhà đầu tư trúng thầu "đất vàng" 15.000m2 ở Quảng Nam là Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC do ông Phan Lạnh (Chủ tịch Hội đồng Thành viên công ty cùng và Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc, người đại diện pháp luật), tại đây hai bên ký Hợp đồng thỏa thuận thực hiện Dự án đầu tư có sử dụng đất theo hình thức thuê đất trả tiền một lần.

“Đất vàng” 15.000m2 ở Quảng Nam: Hợp đồng thuê đất không ghi miễn theo Quyết định 29 - Ảnh 1.

Hợp đồng số 95 giữa UBND thành phố Tam Kỳ và Công ty TNHH Đầu tư giáo dục là Hợp đồng thực hiện Dự án đầu tư có sử dụng đất theo hình thức thuê đất trả tiền một lần chứ không nêu miễn theo Quyết định 29 (vòng đỏ)

Trong hợp đồng gồm có 23 điều khoản, tuy nhiên tại điều 8 có quy định, diện tích đất, tiền thuê đất phải nộp, tiền BT-GPMB, nộp ngân sách nhà nước (M3), thời hạn thuê đất thực hiện dự án.

Theo đó, diện tích khu đất thuê là 15.379.07m2, tiền thuê đất theo quy định hiện hành của Luật đất đai và được xác định tại thời điểm Nhà nước thu hồi đất, cho nhà đầu tư thuê đất để thực hiện dự án.

Đặc biệt, tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng (M2) phải nộp là 2.502.000.000 đồng, nhưng theo tìm hiểu của Dân Việt đến thời điện này, dù UBND thành phố Tam Kỳ đã có thông báo yêu cầu nộp số tiền này nhưng hiện đơn vị vẫn chưa nộp đủ theo quy định. Riêng tiền giá trị lô đất (còn gọi là M3), đến nay chủ đầu tư đã nộp đủ số tiền 708.000.000 đồng.

Đặc biệt, tại Điều 19 trong Hợp đồng nêu rất rõ về ưu đãi, hỗ trợ và bảo đảm đầu tư và hoàn toàn không hề ghi được ưu đãi, miễn giảm theo Nghị định 69, 59 của Chính phủ và Quyết định 29 của UBND tỉnh để miễn 100% tiền thuê đất.

“Đất vàng” 15.000m2 ở Quảng Nam: Hợp đồng thuê đất không ghi miễn theo Quyết định 29 - Ảnh 2.

Đến nay ngôi Trường liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú của Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC chỉ mới nộp có 708 triệu đồng tiền phí giá trị lô đất

"Trường hợp sau khi dự án hoàn thành đưa vào hoạt động và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định thuộc đối tượng được miễn tiền thuê đất theo quy định tại thời điểm xác định thì nhà đầu tư phải cung cấp đầy đủ các tài liệu chứng minh kèm theo để hưởng ưu đãi theo quy định hiện hành của pháp luật và UBND tỉnh Quảng Nam", Điều 19 nêu.

Như vậy, trong Hợp đồng số 95 không hề quy định rõ ràng là phải căn cứ vào Nghị định 69, Nghị định 59 của Chính phủ và Quyết định 29 của UBND tỉnh Quảng Nam để ràng buộc về pháp lý phải miễn 100% tiền thuê khu "đất vàng" 15.379,07m2 cho Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC.

Chủ dự án Trường song ngữ quốc tế rút đơn kêu cứu

Điều đặc biệt, sau khi Dân Việt có loạt bài phản ánh, Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC (do ông Phan Lạnh, Chủ tịch HĐTV đại diện) ký "Đơn kêu cứu" gửi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo tỉnh, Sở TT&TT tỉnh cùng các báo, đài Trung ương và địa phương cho rằng Báo Dân Việt đưa tin không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo TP Tam Kỳ, lãnh đạo BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp và cho rằng "Thủ tục miễn tiền thuê đất cho dự án Trường Liên cấp song ngữ quốc tế không thể dừng".

Nhưng không hiểu vì lý do gì, ngày 9/7 ông Phan Lạnh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC đã tự động nhắn tin đến phóng viên Dân Việt rằng "ông đã điện cho Sở bưu chính, Tỉnh ủy và UBND tỉnh cùng các đơn vị xin rút đơn kêu trước đây ông đã gửi".

“Đất vàng” 15.000m2 ở Quảng Nam: Hợp đồng thuê đất không ghi miễn theo Quyết định 29 - Ảnh 3.

Ông Phan Lạnh (áo hồng), Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC cho biết đã rút đơn kêu cứu đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam

Trước vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Lan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xác nhận: "Ông Phan Lạnh có gửi "Đơn kêu cứu" cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam và mới đây ông ấy đã gọi điện trực tiếp cho bà xin rút lại đơn".

Ông Trần Nam Hưng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam cũng xác nhận là ông Phan Lạnh đã gọi điện trực tiếp để xin rút lại "Đơn kêu cứu" gửi ngày 1/7.

Trong khi đó, Dân Việt trao đổi với ông Lê Vũ Thương, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam, Ban đã nhận được đơn xin miễn tiền thuê đất của Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC, hiện các các phòng đã nghiên cứu và có tham mưu báo cáo để trình UBND tỉnh, nhưng trong nội dung báo cáo cần phải sửa lại một vài ý cho đầy đủ rồi mới chính thức trình cho UBND tỉnh trong thời gian sớm.

"Quan điểm của Ban về vấn đề miễn tiền thuê đất này sẽ được đưa vào trong báo cáo vì có một số vấn đề còn chưa rõ cho nên mới báo cáo UBND tỉnh. Còn được miễn hay giảm thì quyết định cuối cùng vẫn là UBND tỉnh…", ông Thương nói.

Ông Thương nói thêm, quyết định 29 của UBND tỉnh đã được xây dựng một cách khá chặt chẽ và cũng đã được HĐND tỉnh thông qua. "Tuy nhiên, khi nghiên cứu Nghị định 69 của Chính phủ và quyết định 29 của UBND tỉnh thì nó vẫn có một số cái chưa rõ chính vì thế Ban mới báo cáo nhìn nhận lại vấn đề này", ông Thương phân tích.

“Đất vàng” 15.000m2 ở Quảng Nam: Hợp đồng thuê đất không ghi miễn theo Quyết định 29 - Ảnh 4.

Trường liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú của Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC xây trên "đất vàng" 15.000m2

Cũng theo ông Lê Vũ Thương, quyết định 29 theo quy định cũng như Nghị định 69 và 59 thì 3 năm phải rà soát, sửa đổi. "Hiện nay, QĐ 29 đã được 2 năm 6 tháng, việc này chắc chắn UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo rà soát sớm đúng quy định trong nghị định 59 và 69, theo tôi cũng đúng với tính chất của vấn đề là miễn giảm thì không phải thời điểm nào nó cũng phù hợp còn tùy theo từng khu vực.

Còn nếu cảm thấy không còn phù hợp thì phải điều chỉnh, phải sửa, dưới góc độ của Ban, tôi nghĩ rằng thời điểm này sửa cũng đã phù hợp...", ông Thương trả lời.

Mới đây Dân Việt đã có loạt bài xung quanh việc Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC có đơn xin miễn tiền thuê đất gửi Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai xin miễn tiền thuê đất đối với dự án Trường liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú.

Đơn xin miễn với diện tích đất thuê là 15.379.,07m2, thửa dất số 02, tờ bản đồ số 26, mục đích đất sử dụng là đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo, thời gian thuê là 50 năm.

Lý do xin miễn, trong đó có nêu về Quyết định số 29/2017 ngày 12/12/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam. Thời gian công ty xin miễn tiền thuê đất là 50 năm kể từ ngày 15/8/2019…

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định số 1461 (do ông Trần Đình Tùng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký) phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất đối với Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC thuê đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trường Liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú, TP Tam Kỳ. Đơn giá đất cụ thể (thời hạn 70 năm) là 10.011.000 đồng/m2. Như vậy khu "đất vàng" 15.379,07m2 có giá trị hơn 150 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem