Chủ đề nóng

Đấu chiến thắng Phật Tôn Ngộ Không thuộc cấp bậc nào trong Phật Giới

Thứ ba, ngày 19/11/2019 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đấu chiến thắng Phật chính là thành quả xứng đáng dành cho Tôn Ngộ Không sau bao gian khó trên hành trình bảo vệ Đường Tăng đến Tây Thiên thỉnh kinh.
Bình luận 0

Những khán giả hâm mộ Tây Du Ký đều biết, sau khi thầy trò Đường Tăng vượt qua 81 kiếp nạn để đến được Linh Sơn, đã được phong thưởng "kim thân chính quả". Như Lai Phật tổ phong Đường Tăng làm Nam Vô Chiên Đàn Công Đức Phật, phong Tôn Ngộ Không làm Đấu chiến thắng Phật.

Bát Giới, Sa Tăng và Tiểu Bạch Long lần lượt được phong Tịnh Đàn Sử Giả Bồ Tát, Kim Thân La Hán Bồ Tát và Bát Bộ Thiên Long Bồ Tát.

Vậy nhưng có lẽ nhiều người hâm mộ chưa biết, cùng được gọi là Phật nhưng Đấu chiến thắng Phật có địa vị như nào trong Phật Giới và kém Như Lai Phật Tổ bao nhiêu cấp bậc.

"Phật" chính là để chỉ "người giác ngộ", là một cách gọi của Phật gia. Theo tư tưởng của Đại Thừa Phật Giáo, Phật là do chúng sinh tu thành, chỉ khi "phúc đức" và trí tuệ" cả hai đều viên mãn mới có thể thành Phật.

Theo ghi chép trong "Đại Bảo Tích Kinh - quyển thứ 90 - Ưu Ba Ly Hội", Phật giáo có 35 vị Phật:

"1, Thích Ca Mâu Ni. 2, Kim Cang Bất Hoại Phật. 3, Bảo Quang Phật. 4, Long Tôn Vương Phật. 5, Tinh Tiến Quân Phật. 6, Tinh Tiến Hỉ Phật. 7, Bảo Hỏa Phật. 8, Bảo Nguyệt Quang Phật. 9, Hiện Vô Ngu Phật. 10, Bảo Nguyệt Phật. 11, Vô Cấu Phật. 12, Ly Cấu Phật. 13, Dung Thi Phật. 14, Thanh Tịnh Phật. 15, Thanh Tịnh Thi Phật. 16, Sa Lưu Na Phật. 17, Thủy Thiên Phật. 18, Kiên Đức Phật. 19, Chiên Đàn Công Đức Phật. 20, Vô Lượng Cúc Quang Phật. 21, Quang Đức Phật. 22, Vô Ưu Đức Phật. 23, Na La Đình Phật. 24, Công Đức Hoa Phật. 25, Liên Hoa Quang Du Hí Thần Dũng Phật. 26, Tài Công Đức Phật. 27, Đức Niệm Phật. 28, Thiên Danh Xưng Công Đức Phật. 29, Hồng Viêm Trang Vương Phật. 30, Thiện Du Bộ Công Đức Phật. 31, Đấu Chiến Thắng Phật. 32, Thiện Du Bộ Phật. 33, Chu Táp Trang Nghiêm Công Đức Phật. 34, Bảo Hoa Du Bộ Phật. 35, Bảo Liên Hoa Thiện Trú Sa La Thụ Vương Phật".

Nếu dựa theo Tây Du Ký, Đấu chiến thắng Phật sẽ có đủ danh vọng và địa vị, đi đâu cũng sẽ được người khác tôn kính và xưng là Phật. Ngoài ra còn là một thành viên chiến đấu của giáo phái, đảm nhận những nhiệm vụ chiến trướng binh đao gian khổ. Tuy nhiên nếu không có chiến sự xảy ra thì chức vị này chỉ như hư danh, rất thoải mái nhàn hạ.

Còn Như Lai Phật Tổ như là người đứng đầu của một đơn vị, nắm giữ thực quyền. Vì vậy Đấu chiến thắng Phật Tôn Ngộ Không nghe rất uy thế nhưng thực chất kém xa Như Lai Phật Tổ.

Hoa Vũ (Đời Sống & Pháp Luật)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem