Chủ đề nóng

Đây là những điều chưa từng có trong lễ nhậm chức lịch sử của ông Biden

Minh Nhật Thứ ba, ngày 19/01/2021 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày mai 20/1 được đánh giá là rất khác biệt với những điều chưa từng diễn ra trong lịch sử nước Mỹ.
Bình luận 0
Đây là những điều chưa từng có trong lễ nhậm chức lịch sử của ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden

Lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46 của Mỹ Joe Biden vào ngày mai 20/1 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang rất nghiêm trọng ở Mỹ cùng các mối quan ngại đáng kể về vấn đề an ninh sau vụ bạo loạn tại Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Tất cả những điều đó khiến lễ nhậm chức của ông Biden trở nên rất khác biệt với những điều chưa từng diễn ra trong lịch sử nước Mỹ.

An ninh thắt chặt chưa từng thấy

Đây là những điều chưa từng có trong lễ nhậm chức lịch sử của ông Biden - Ảnh 2.

Đây là những điều chưa từng có trong lễ nhậm chức lịch sử của ông Biden - Ảnh 3.

Thủ đô Washington DC đã biến thành "pháo đài" khi được tăng cường an ninh lên mức chưa từng có tiền lệ cho lễ nhậm chức của ông Biden với lính gác được vũ trang dày đặc, các rào chắn và hàng rào dây thép gai cũng như những cửa ngõ quan trọng bị phong tỏa...

Sau vụ hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào trụ sở Quốc hội hôm 6/1 gây ra vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, giới chức an ninh của Mỹ đã siết chặt công tác bảo vệ cho lễ nhậm chức của ông Biden, tránh nguy cơ xảy ra các vụ tấn công, bạo loạn trước và trong thời gian ông Biden tuyên thệ nhậm chức. 

Tuần trước, quân đội Mỹ xác nhận có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai ở Washington để bảo vệ lễ nhậm chức. Khu vực Điện Capitol được bao bọc bởi hàng rào cao hơn 2m.

Công viên quốc gia đóng cửa từ ngày 15/1 đến 21/1. Các tuyến đường ở trung tâm Washington và các ga tàu điện ngầm sẽ bị đóng cửa. Airbnb cũng đang hủy tất cả các đặt phòng để ngăn người dân đổ về thủ đô.

"Rõ ràng, chúng ta đang ở tình huống chưa từng có tiền lệ", Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser tuyên bố.

"Chúng tôi đang thấy sự hiện diện của quân đội ở Washington nhiều hơn cả ở Afghanistan và họ ở đây để bảo vệ chúng ta khỏi chính tổng thống của mình và những người ủng hộ ông ta", ông Seth Moulton, một nghị sĩ đảng Dân chủ đến từ bang Massachusetts bình luận.

Một cựu thủy quân lục chiến cũng dùng từ "sốc" khi nhận xét về những hình ảnh từ Tòa nhà Quốc hội Mỹ tuần này. "Tôi nghĩ điều này chỉ có ở Baghdad (thủ đô Iraq), chứ chưa bao giờ tưởng tượng có thể thấy ở Washington", cựu lính thủy quân trên chia sẻ khi thấy những bức ảnh chụp vệ binh Quốc gia được trang bị súng trường tấn công, áo giáp chống đạn xuất hiện dày đặc trên đường phố Washington.

Ngoài ra, Washington, toàn bộ 50 tiểu bang của Mỹ cũng được đặt trong tình trạng báo động nguy cơ xảy ra bạo lực trước hoặc vào ngày nhậm chức của ông Biden.

Lễ nhậm chức vắng người tiền nhiệm

Đây là những điều chưa từng có trong lễ nhậm chức lịch sử của ông Biden - Ảnh 5.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Tổng thống Donald Trump đã sớm tuyên bố ông sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden. Với quyết định này, ông Trump sẽ trở thành tổng thống mãn nhiệm đầu tiên trong hơn 100 năm qua không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Trong lịch sử Mỹ, chỉ có 3 tổng thống không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm là ông John Adams, John Quincy Adams and Andrew Johnson.

Thậm chí, ông Trump cho biết, ông sẽ rời Washington vào sáng ngày nhậm chức bằng chuyên cơ Không Lực Một. Một số nguồn thạo tin nói rằng, ông Trump đang tính tổ chức một buổi lễ tạm biệt hoành tráng tại căn cứ không quân Andrews trước khi bay đến khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Palm Beach, Florida.

Theo truyền thống, lẽ ra ông Trump sẽ mời ông Biden thăm Nhà Trắng một vài ngày sau cuộc bầu cử tháng 11. Vào buổi sáng ngày nhậm chức, tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ mời tổng thống đắc cử dùng trà tại Nhà Trắng trước khi cả hai cùng di chuyển đến lễ nhậm chức. Tuy nhiên, đến nay, ông Trump không tiến hành bất cứ nghi thức nào kể trên.

Bà Kamala Harris cũng tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ

Đây là những điều chưa từng có trong lễ nhậm chức lịch sử của ông Biden - Ảnh 6.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Haris

Ngày 20/1 tới, người kế nhiệm của ông Pence, bà Kamala Haris sẽ làm nên lịch sử khi là phụ nữ da màu đầu tiên tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ. Bà cũng là phụ nữ gốc Á đầu tiên đảm nhiệm vị trí này.

Con đường đến Nhà Trắng của bà Harris đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ đối với người dân Mỹ, như bà khẳng định trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách phó tổng thống đắc cử hôm 7/1: "Tôi có thể là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này, nhưng sẽ không phải là người cuối cùng".

Lễ nhậm chức trực tuyến

Đây là những điều chưa từng có trong lễ nhậm chức lịch sử của ông Biden - Ảnh 7.

 

Với các biện pháp an ninh chưa từng có ở thủ đô Washington, phần lớn người Mỹ sẽ phải xem lễ nhậm chức của ông Biden qua truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng khác. 

Các hãng truyền thông lớn của Mỹ dự kiến sẽ truyền hình trực tiếp về sự kiện này. Chiến dịch của ông Biden và Ủy ban nhậm chức tổng thống cũng dự kiến sẽ livestream sự kiện.

Lễ nhậm chức của ông Biden sẽ diễn ra vào ngày 20/1 ở phía tây Điện Capitol. Chủ đề của buổi lễ là "America United" (tạm dịch: Đoàn kết nước Mỹ), đây là một trong những thông điệp xuyên suốt trong chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Tại buổi lễ, ông Biden dự kiến sẽ có bài diễn văn về cách đối phó đại dịch Covid-19, các chính sách nhằm giúp hàn gắn nước Mỹ, xây dựng lại một nước Mỹ tốt đẹp hơn.

Lễ nhậm chức của ông Biden cũng sẽ không còn cuộc diễu hành với những đám đông cổ vũ lên tới hàng trăm nghìn người, cũngnhư không có dạ hội sau buổi lễ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem