Chủ đề nóng

ĐBQH chất vấn Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

PVCT Thứ ba, ngày 10/11/2020 09:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (10/11), Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn, ĐBQH Nguyễn Văn Pha (Nam Định) đã chất vấn tới Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình xung quanh vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên.
Bình luận 0

ĐBQH Nguyễn Văn Pha hỏi: Việc ly hôn giữa 2 vợ chồng chủ sở hữu cà phê Trung Nguyên được sự quan tâm rất lớn của dư luận. Đi liền với đó là một doanh nghiệp tư nhân có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Vụ án đã qua 2 cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, với những nhận định, quyết định chưa thực sự thuyết phục. Vụ án này đã bị Viện KSND Tối cao kháng nghị.

ĐBQH chất vấn Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Văn Pha chất vấn Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình (ảnh Quốc hội).

"Rất nhiều cử tri, nhất là các doanh nhân, luật sư cho rằng nếu tòa án giải quyết vụ ly hôn này không đúng đắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp, lớn hơn là có thể hủy hoại một doanh nghiệp lớn có tầm ảnh hưởng ra quốc tế, nói một cái ví von biến con đại bàng thành con chim sẻ và hụt hơi ngay chính vườn nhà. Điều đó tác động rất lớn tới niềm tin của doanh nghiệp vào chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế tư nhân. Chánh án có đồng ý với lo ngại trên không và kháng nghị đã lâu nhưng chưa thấy TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, xin Chánh án cho biết lý do", ĐBQH Nguyễn Văn Pha chất vấn.

ĐBQH chất vấn Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên - Ảnh 2.

Vụ án ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên được sự chú ý của dư luận (ảnh IT).

Ngay sau câu hỏi của ĐB Pha, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (điều hành phiên chất vấn) đã nói: Câu hỏi của ĐB là về một vụ án ly hôn cụ thể, Tòa án có gì trao đổi thêm với ĐBQH, không phải trả lời trước hội trường Quốc hội. "Tất nhiên ĐBQH có nói, nếu Tòa xử không đúng bản chất có thể ảnh hưởng đến một thương hiệu quốc gia", Chủ tịch Quốc hội nói.

Ngày 5/12/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa ông Đăng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (2 vợ chồng là chủ sở hữu của cà phê Trung Nguyên). Tòa đã tuyên công nhận ông Vũ và bà Thảo thuận tình ly hôn, công nhận sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, giao cho bà Thảo nuôi các con chung, ông Vũ cấp dưỡng nuôi các con chung 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Về tài sản là bất động sản, HĐXX tuyên chia đôi, ông Vũ được nhận 6 bất động sản, bà Thảo nhận 7 bất động sản và trả lại cho ông Vũ tiền chênh lệch.

Về tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền Việt trị giá 2.000 tỷ đồng trong các ngân hàng, HĐXX tuyên chia 60-40, trong đó ông Vũ được hưởng 60%.

Về tài sản là cổ phần tại các công ty, bản án chia theo tỉ lệ 60-40, trong đó ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40%. Theo bản án, ông Vũ được sở hữu toàn bộ cổ phần của các công ty và trả tiền lại cho bà Thảo.

Ghi nhận sự tự nguyện của ông Vũ về việc không tranh chấp tại Công ty Trung Nguyên Inernational Singapore.

Ngoài ra, tòa phúc thẩm hủy bỏ phần quyết định của bản án sơ thẩm về việc đình chỉ tất cả các tranh chấp của các đương sự liên quan đến Tập đoàn Trung Nguyên. Vụ án này sau đó bị Viện trưởng Viện KSND Tối cao kháng nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem