Chủ đề nóng

Từ chuyện ĐH Tôn Đức Thắng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn có nên bỏ bộ chủ quản?

PVCT Thứ hai, ngày 09/11/2020 15:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào đầu giờ chiều (9/11), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn trước Quốc hội xung quanh vấn đề tự chủ đại học và việc liên quan đến Đại học Tôn Đức Thắng.
Bình luận 0

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta đã thực hiện tự chủ đại học nhưng mới được một số bước, còn phải thực hiện một số bước và đây là một quá trình. Theo ông thời gian qua chúng ta đã thực hiện tự chủ đại học và đã đạt được kết quả rất tốt.

Phó Thủ tướng nêu 5 điểm có tính nguyên tắc mang tính thế giới, 1 điểm mang tính nguyên tắc với Việt Nam và một số nước để phát triển đại học tự chủ.

Từ chuyện ĐH Tôn Đức Thắng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn có nên bỏ bộ chủ quản - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ảnh Quốc hội).

Thứ nhất, đại học không phải chỉ là nơi làm ra tri thức, mà là nơi làm việc, sinh hoạt của trí thức, có mặt bằng nhận thức cao hơn xã hội bình thường. Cho nên cả thế giới coi đại học là phải xây dựng một mô hình quản trị tiên tiến, từ đó lan tỏa ra toàn xã hội, đảm bảo tính dân chủ, tính sáng tạo, tính khoa học

Thứ hai, đã tự chủ thì luôn luôn gắn với trách nhiệm giải trình, mọi hoạt động của cơ sở giáo dục đại học phải được thực hiện theo pháp luật, và phải theo quy chế công khai để toàn xã hội giám sát.

Thứ ba, tự chủ đại học không có nghĩa nhà nước không đầu tư tiền nữa, ở tất cả các nước các trường đại học thực hiện tự chủ nhà nước vẫn tiếp tục đầu tư không chỉ đạt hàng đào tạo, cấp học bổng mà còn xây dựng cơ sở vật chất.

Thứ tư, tự chủ đại học không có nghĩa là không có quản lý, phải quản lý theo pháp luật, không chỉ pháp luật về giáo dục mà pháp luật nói chung.

Thứ năm, tất cả các nước, cả chính phủ, xã hội và nhà trường thực hiện tự chủ nhưng vẫn phải có cơ chế để đảm bảo các đối tượng như người nghèo, người khuyết tật hay một số đối tượng đặc thù không bị giảm cơ hội tiếp cận giáo dục đại học, nhất là đại học chất lượng cao. Việc này chúng ta chú trọng làm hơn các nước.

Còn điểm thứ sáu không phải đối với thế giới nhưng đối với các nước có nền kinh tế chuyển đổi, trong đó có Việt Nam, có một vấn đề mang tính nguyên tắc. Đó là khái niệm chủ sở hữu của đại học cũng phải thay đổi, vì đóng góp vào trường đại học không chỉ là tiền, cơ sở vật chất, thiết bị, máy móc, tiền học phí của người dân, trí tuệ của các nhà khoc học.

Chính vì thế về lâu dài khái niệm chủ sở hữu trường đại học không đơn thuần chỉ là của cơ quan nào, tổ chức nào mà của toàn xã hội. 

"Về vấn đề có nên bỏ chủ quản không?". Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Thực ra trong luật pháp nước ta không còn bộ chủ quản mà chỉ còn khái niệm cơ quan quản lý và cơ quan chủ sở hữu. Về quản lý sẽ tiến tới chỉ quản lý về công tác cán bộ.

Với xu hướng nêu trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chúng ta phải sửa luật Hiện nay vẫn còn những vấn đề vướng mắc, ví dụ, kinh tế vẫn còn vướng mắc liên quan tới thu tiền tài trợ, học phí và chi học phí, chúng ta vẫn coi như ngân sách nhà nước, thủ tục cũng còn nhiều vướng mắc. Về cán bộ còn chuyện tuổi giữ chức vụ của cán bộ, nghỉ hưu thì tri thức được kéo dài thêm nhưng tuổi giữ chức vụ lại theo pháp luật và các quy định của Đảng. Về quản lý nhà nước vẫn còn điều kiện mở ngành mới vẫn còn quy định về tỉ lệ tiến sĩ, giáo dục. Những vấn đề này dần dần phải điều chỉnh.

Theo Phó Thủ tướng, trước hết có 2 việc quan trọng phải thực hiện để tự chủ đại học theo đúng hướng và đúng quy luật. Thứ nhất, các trườngkiện toàn, thành lập Hội đồng trường với cơ quan thực quyền chứ không phải hình thức. Thứ hai, tất cả các trường đều phải xây dựng quy chế điều hành, tài chính nội bộ rất chi tiết theo quy định pháp luật và công khai cho toàn dân biết và giám sát.

"Đây là quá trình, trong quá trình chuyển đổi, có nhiều điểm mà chúng ta chưa quy định rõ, chưa có tiền lệ thì khi xử lý chúng ta hết sức bình tĩnh, xu hướng là ủng hộ tự chủ", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, trưa nay, Chủ tịch Quốc hội có nói với ông, các ĐBQH có nói về trường Đại học Tôn Đức Thắng, khi phát biểu Phó thủ tướng nói thêm cho rõ.

"Tôi nghĩ không phải nói thêm nhiều. Trong phát biểu của tôi hôm trước đã rất cụ thể. Đây là việc không chỉ đơn giản liên quan đến một câu, một chữ, một từ, một điều mà là là quyết định có ý kiến khác nhau. Chúng tôi trao đổi với Bộ Tư pháp nhiều lần. Khi vấn đề chưa rõ ràng thì Chính phủ hết sức trách nhiệm, không hề lơ là nhưng phải rất cẩn trọng, đúng quy định. Chính phủ Thủ tướng lập một đoàn công tác có đại diện Bộ Tư pháp vào xem xét, phân tích, báo cáo. Sau báo cáo, chúng tôi họp lại, có cả đại diện Bộ Tư pháp và sẽ công khai, minh bạch cho toàn dân biết trên tinh thần Chính phủ rất công minh, ủng hộ tự chủ, tạo điều kiện ủng hộ cho trường phát triển", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trước đó ĐBQH Dương Minh Ánh chất vấn: Qua câu chuyện của trường Đại học Tôn Đức Thắng, nhiều ý kiến cử tri cho rằng nên bỏ Bộ chủ quản thì việc tự chủ đại học của nước ta mới có thể tiến tới thành công được như mong muốn. "Đề nghị Phó Thủ tướng nêu quan điểm về vấn đề này?", ĐB Ánh hỏi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem