Chủ đề nóng

ĐBQH "truy" Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thời gian xoá bỏ phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

H.Anh Thứ hai, ngày 06/11/2023 11:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tăng trưởng tín dụng chậm và khi nào tiến tới xóa bỏ việc điều hành, phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng là vấn đề được các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi tới Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tại phiên chất vấn sáng nay (6/11).
Bình luận 0

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, sáng 06/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn.

Khi nào tiến tới xóa bỏ việc điều hành, phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng?

Đặt câu hỏi chất vấn tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng liên quan đến tăng trưởng tín dụng, đại biểu Trần Thị Vân – Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh chất vấn: Theo báo cáo của Chính phủ tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm nay chỉ đạt 5,91%. Đại biểu đề nghị Thống đốc NHNN cho biết, nguyên nhân và các giải pháp để tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu 14% như đã đề ra.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương thì nêu vấn đề: Nghị quyết 62 có nêu nghiên cứu hạn chế và tiến tới xóa bỏ việc điều hành, phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng. Đại biểu này đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết lộ trình thực hiện thực tế như thế nào?

"Truy" Thống đốc Nguyễn Thị Hồng "khi nào xóa bỏ điều hành, phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng?" - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu Quốc hội về tăng trưởng tín dụng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thấp là do cầu về tín dụng. Số đơn hàng doanh nghiệp giảm sút. Cùng với đó, người dân và các hộ kinh doanh gặp nhiều khó khăn sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Về nguồn cung tín dụng, NHNN đã điều hành theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức tín dụng cung tín dụng. NHNN đã thực hiện nhiều giải pháp, chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát các thủ tục cho vay vốn để có thể rút ngắn thời gian, hỗ trợ tốt hơn cho người dân, đồng thời đưa ra một số kiến nghị với các bộ, các ngành liên quan để thực hiện các giải pháp cải thiện điều kiện tín dụng, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về điều hành tăng trưởng tín dụng tiến tới xóa bỏ việc điều hành, phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây là một trong các giải pháp điều hành của NHNN, kết hợp với các công cụ chính sách khác.

Trên thực tế, NHNN điều hành bám sát theo Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ. Qua tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, có thể thấy trong điều kiện hiện nay, chưa thể bỏ việc điều hành tăng trưởng tín dụng. Bởi hiện nay, nhu cầu vốn của nền kinh tế phụ thuộc rất là nhiều vào cái cái cái tín dụng.

"Đến thời điểm mà thuận lợi, đặc biệt là khi các phân khúc khác của thị trường tài chính như là trái phiếu doanh nghiệp có thể là đáp ứng được cái nhu cầu trung dài hạn của doanh nghiệp thì khả năng bỏ cái chỉ tiêu này thì sẽ khả thi hơn", Thống đốc nói.

"Truy" Thống đốc Nguyễn Thị Hồng "khi nào xóa bỏ điều hành, phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng?" - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên chất vấn

Khó khăn triển khai gói ưu đãi 120.000 tỷ đồng

Tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang bày tỏ băn khoăn liên quan đến gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đại biểu này cho biết, việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng và Nhà nước được cử tri và đông đảo người dân phấn khởi và kỳ vọng. Nhưng đến nay tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.

Đại biểu đề nghị Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết khó khăn, vướng mắc và giải pháp để góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới?

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây là chương trình hưởng ứng của ngành ngân hàng, được giao tại Nghị quyết của Chính phủ. Gói này sử dụng nguồn tiền các TCTD huy động từ người dân, nguồn tài chính cũng chính là của chính các NHTM. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng phải ban hành các quy trình nội bộ để mà triển khai gói này.

Kết quả, đến nay có 18/63 Ủy ban Nhân dân tỉnh đã gửi văn bản công bố danh mục dự án tham gia chương trình và công bố trên cổng thông tin điện tử là 53 dự án với tổng nhu cầu vay là 27.000 tỷ đồng và đến nay, các ngân hàng đã giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án ở 3 tỉnh thành.

Giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng vẫn còn hạn chế, nguyên nhân thứ nhất là nguồn cung về nhà thuộc đối tượng của chương trình này còn hạn chế. Đặc biệt là cầu nhu cầu về nhà ở thì rất là lớn nhưng mà nhu cầu của người dân quyết định là đi vay để mà mua nhà lại là một cái câu chuyện người dân phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.

Hai là, điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội thì hiện nay còn có ý kiến phản ánh là chưa phù hợp với thực tế như thu nhập không thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân hay như quy định chưa có nhà ở, cũng là những hạn chế.

Ba là, chương trình này thực hiện trong một thời gian dài 10 năm và các khoản cho vay bất động sản thì thường là kéo dài, việc giải ngân sẽ là theo thời gian, vì vậy lượng giải ngân đến nay vẫn còn thấp.

"Từ những cái hạn chế nêu trên NHNN cũng đã có những cái kiến nghị và rất là mong Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm để có thể sớm công bố các dự án nhà ở thuộc chương trình này để mà hệ thống ngân hàng có thể tích cực triển khai và chúng tôi cũng sẽ tập trung để mà tăng cường cái công tác thông tin, tuyên truyền để người dân có thể nắm rõ, phối hợp với các bộ, ngành khác để người dân nắm rõ chương trình này", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem