Chủ đề nóng

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Q. Nguyễn Thứ bảy, ngày 31/12/2022 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị cáo buộc sai phạm liên quan đến đấu thầu, mua sắm thiết bị, gây thiệt hại gần 54 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 31/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội". C03 đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn về cùng tội danh trên.

Các cựu lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội cùng bị đề nghị truy tố gồm: Hoàng Thị Ngọc Hưởng - Phó giám đốc; Nguyễn Thị Dung Hạnh - kế toán trưởng; Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh - cùng là Phó trưởng phòng phụ trách phòng vật tư.

7 người còn lại bị đề nghị truy tố gồm các cựu lãnh đạo, nhân viên của Công ty Kim Hòa Phát, Công ty CP đầu tư và định giá AIC, Công ty cổ phần thiết bị y tế Hoàng Nga.

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn - Ảnh 1.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn. Ảnh: A.X

Theo kết luận, năm 2015, Phan Tuấn Đạt - Chủ tịch HĐQT, phó giám đốc Công ty Kim Hòa Phát thông qua mối quan hệ quen biết đã đặt vấn đề, trao đổi với ông Nguyễn Quang Tuấn về việc cho bán "stent phủ thuốc" vào viện với đơn giá theo đề nghị của công ty. Đạt cũng đề nghị với ông Tuấn được ký gửi stent vào Bệnh viện Tim Hà Nội trước khi đấu thầu.

Thời điểm đó, bị can Đoàn Trọng Bình là thành viên hội đồng mua sắm, thành viên tổ thẩm định đấu thầu. Bình biết rõ việc ông Nguyễn Quang Tuấn đồng ý cho Công ty Kim Hòa Phát ký gửi stent cũng như bán thiết bị này vào bệnh viện theo giá công ty đề nghị.

Do vậy, khi lập danh mục mua sắm và dự toán các gói thầu năm 2016, Bình đã yêu cầu Công ty Kim Hòa Phát cung cấp thêm ba báo giá của ba đơn vị đối với mặt hàng stent và các mặt hàng can thiệp tim mạch khác. Trong đó, báo giá của Công ty Kim Hòa Phát được để giá thấp nhất nhằm dễ dàng trúng thầu. C03 đánh giá, hành vi này làm mất tính công bằng, minh bạch của đấu thầu.

Danh mục cũng được giám đốc bệnh viện sửa lại là 807 mặt hàng, tổng trị giá gần 400 tỷ đồng để phù hợp với kế hoạch chi năm 2016.

Quá trình điều tra xác định, khi tổ chức xác định giá gói thầu để phục vụ lập kế hoạch đấu thầu, bị can Hưởng còn cùng với Bình liên lạc, thông đồng với Công ty thẩm định giá AIC để hợp thức hồ sơ, chỉ định công ty này là đơn vị thẩm định giá trái quy định.

Lãnh đạo bệnh viện đã thông đồng để đơn vị thẩm định giá làm theo "đặt hàng" đúng giá trên danh mục mua sắm do bệnh viện cung cấp. C03 cáo buộc những việc này cũng được làm theo chỉ đạo của giám đốc Nguyễn Quang Tuấn.

Theo quy định, hội đồng mua sắm phải họp, thống nhất, thông qua số lượng, đơn giá, chủng loại, tổng trị giá hàng hóa cần mua sắm. Tuy nhiên Bình chỉ trình ông Tuấn phê duyệt danh mục mua sắm mà không thông qua hội đồng.

Bệnh viện Tim Hà Nội, Công ty Kim Hòa Phát, Công ty CP đầu tư và định giá AIC đã thông đồng về giá dự toán trong danh mục mua sắm và giá kế hoạch đấu thầu mặt hàng stent để đơn vị này tham gia dự thầu, nâng giá cao hơn thị trường.

"Phan Tuấn Đạt, Nguyễn Quang Tuấn và những cá nhân có liên quan tại Bệnh viện Tim Hà Nội đã thông đồng, hợp thức thủ tục đấu thầu, ấn định doanh nghiệp trúng thầu để thanh toán, vi phạm quy định Luật giá, Luật đấu thầu", kết luận nêu.

Đối với ba gói thầu theo hình thức chỉ định thầu rút gọn thầu năm 2017, theo C03, ông Tuấn và Linh biết giá trúng thầu các mặt hàng của năm trước đã có sự thông đồng là sai quy định nhưng vẫn tiếp tục chỉ đạo, áp dụng đơn giá này vào hồ sơ, quyết định chỉ định thầu.

C03 cho rằng việc hợp thức cùng chiêu "thông thầu" với Công ty Kim Hòa Phát như trên xảy ra ở 4 gói thầu, trong đó có 1 gói đấu thầu rộng rãi năm 2016 và 3 gói chỉ định thầu năm 2017. Hành vi này của Phan Tuấn Đạt, Nguyễn Quang Tuấn và những người liên quan trong gói thầu mua sắm stent với Công ty Kim Hòa Phát bị C03 cáo buộc gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 6,5 tỷ đồng.

C03 còn kết luận cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội và lãnh đạo Công ty Hoàng Nga cũng thực hiện nhiều chiêu "thông thầu", gian lận thầu tại gói thầu số 5 cung cấp vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch năm 2016 và 4 gói chỉ định thầu rút gọn năm 2017. Thiệt hại tài sản nhà nước trong việc thực hiện các gói thầu này được C03 xác định hơn 47 tỷ đồng.

Tổng số tiền thiệt hại tại các gói thầu bị xác định có vi phạm, liên quan trách nhiệm của ông Nguyễn Quang Tuấn, bị C03 xác định là hơn 53,8 tỷ đồng.

Ông Tuấn cùng một số người khác trong vụ án được xác định hợp tác tích cực, chủ động khai báo, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen; Phan Tuấn Đạt, Nguyễn Thị Dung Hạnh và Công ty AIC đã khắc phục toàn bộ hậu quả gây ra nên được C03 đề nghị cơ quan tố tụng xem xét khi lượng hình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem