Chủ đề nóng

UBND tỉnh Bến Tre đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ 72 tỷ đồng để làm việc này

Thứ hai, ngày 21/12/2020 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Bến Tre vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ khôi phục vườn dừa sau hạn mặn.
Bình luận 0

Theo UBND tỉnh Bến Tre, đợt hạn mặn mùa khô năm 2019-2020 đã gây ra những tác động, thiệt hại rất lớn trên mọi mặt đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp. 

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất sau hạn mặn, UBND tỉnh đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ gần 38,47 tỷ đồng, với các đối tượng hỗ trợ, gồm: cây lúa vụ Thu Đông 2019, rau màu, cây ăn trái lâu năm (chủ yếu là sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh...).

Để phục hồi vườn dừa sau hạn mặn, tỉnh Bến Tre đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ mấy chục tỷ đồng? - Ảnh 1.

Thu hoạch dừa ở tỉnh Bến Tre. Ảnh: TTXVN.

Riêng đối với cây dừa là cây phổ biến và gắn liền với cuộc sống, thu nhập của người dân, do đặc điểm sinh học nên trong đợt hạn mặn vừa qua, cây dừa tuy không bị chết nhưng bị giảm năng suất, chất lượng, ảnh hưởng đến sinh trưởng (hầu hết 72.500ha dừa bị giảm năng suất, chất lượng, đa phần giảm từ 30 - 70%, đặc biệt là dừa uống nước). 

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 02 ngày 9-1-2017 của Chính phủ thì cây dừa không đảm bảo điều kiện để được hỗ trợ khôi phục sản xuất.

Do dừa bị giảm năng suất, chất lượng nên từ đầu năm đến nay, thu nhập của người trồng dừa bị giảm bình quân 50 - 60%, thậm chí có lúc dừa không bán được vì không đạt tiêu chuẩn, cùng với tác động của dịch Covid-19 nên người trồng dừa gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc chăm sóc, phục hồi vườn dừa sau hạn mặn rất hạn chế.

Để giúp người trồng dừa có điều kiện quan tâm chăm sóc vườn dừa, sớm khôi phục và tái sản xuất, tránh những ảnh hưởng xấu ở những năm tiếp theo, UBND tỉnh Bến Tre đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ cho tỉnh 72 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương để hỗ trợ người trồng dừa phân bón chăm sóc, khôi phục vườn dừa sau hạn mặn.

Trung Trí (Báo Đồng Khởi)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem