Chủ đề nóng

Đáp án đề thi Toán vào lớp 10 Chuyên Hà Nội năm 2021: Sẽ ít điểm 10

Tào Nga Thứ hai, ngày 14/06/2021 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (14/6), học sinh TP.Hà Nội đã bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên năm học 2021-2022. Với môn Toán, giáo viên nhận định sẽ ít có điểm 10.
Bình luận 0
Đề thi Toán vào lớp 10 Chuyên Hà Nội năm 2021  - Ảnh 1.

Đề thi Toán vào lớp 10 Chuyên Hà Nội năm 2021. Ảnh: Gia Khiêm

Nhận xét về đề thi Toán thi vào lớp 10 Chuyên Hà Nội 2021, Tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng, giáo viên môn Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Đề bài hay, cấu trúc đề thi tương tự như các năm trước, trải dài trên nhiều kiến thức về đại số, hình học và số học. Đề thi sử dụng nhiều kiến thức của các chương trình toán nâng cao các lớp dưới để giải.

Kiến thức trong đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đồng thời sử dụng nhiều nội dung, kiến thức nâng cao ở các chương trình lớp 6-8 để giải. Chủ yếu các bài toán ở dạng vận dụng và vận dụng cao. Các thí sinh phải được ôn luyện tốt các dạng bài, có tư duy, suy luận thì mới có thể giải được hết các bài toán trong đề. Đề thi có mức độ phân hóa tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên toán. Một số bài toán nâng cao và có sự phân hóa tốt như câu 3.2 và 4.3. Dự kiến điểm trung bình khoảng 6 điểm, ít có điểm 10.

Bài 1 gồm 2 ý. Ý thứ nhất là một bài tập giải phương trình vô tỷ. Học sinh cần lưu ý đến điều kiện của x trước khi giải. Thí sinh có thể sử dụng phương pháp đặt ẩn phụ để giải. Ý thứ hai là một bài toán chứng minh đẳng thức không khó nếu thí sinh thay thế số 1 trong giả thiết vào mẫu số .

Bài 2, gồm 2 ý, trong đó, ý thứ nhất là một bài toán phương trình nghiệm nguyên. Đây là bài toán không khó, thí sinh có thể biến đổi cơ bản là giải được. Ý thứ hai là một bài toán trong dạng chứng minh chia hết và không chia hết. Đây là bài toán không khó, và có nhiều cách để chứng minh bài toán này.

Bài 3, gồm 2 ý khá hay. Ý thứ nhất có thể là điểm mới của đề thi năm nay so với các năm trước ở bài toán chứng minh một số là số hữu tỷ. Bài toán này có thể giải quyết bằng các phép biến đổi dựa vào các hằng đẳng thức đáng nhớ để suy ra x là số hữu tỉ. Phần b là một bài toán chứng minh BĐT khá hay, thí sinh cần vận dụng kiến thức bất đẳng thức tốt.

Bài 4 là một bài toán hình học gồm 3 phần. Hai phần đầu là bài tập không khó khi áp dụng tốt kiến thức về đường tròn và các góc nội tiếp. Phần thứ ba đòi hỏi thí sinh cần ứng dụng tốt các kiến thức về hình học để giải.

Bài 5, cũng tương tự như 2 năm trước, đề thi năm nay có xu hướng là một bài toán rời rạc dành cho bài số 5. Tuy nhiên, so với năm trước, thì năm nay bài toán này không quá khó.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng nhận định tương tự như trên và cho rằng cấu trúc đề ổn định so với những năm trước, phù hợp với định hướng ôn luyện của học sinh.

Đáp án đề thi Toán vào lớp 10 Chuyên Hà Nội năm 2021 xem tại đây.

Năm 2021, Hà Nội có hơn 93.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập. Trong đó, khoảng 10.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng vào 4 trường THPT chuyên và hệ chuyên gồm: chuyên Nguyễn Huệ, chuyên Hà Nội-Amsterdam, Chu Văn An và Sơn Tây. Các thí sinh sẽ tham dự 2 ngày thi 12-13/6 như thí sinh bình thường và thi tiếp môn chuyên vào ngày 14/6. Buổi sáng, thí sinh thi Ngữ văn, Toán, Tin, Sinh học, mỗi môn 150 phút. Buổi chiều, các em làm Vật lý, Lịch sử, Địa lý (150 phút) và Hóa học, Tiếng Anh (120 phút).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem