Chủ đề nóng

Đề thi vào lớp 10 tại Hà Nội môn Tiếng Anh: Có thể sẽ có nhiều điểm 10

Thứ sáu, ngày 17/07/2020 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là nhận định của một số giáo viên tại Hà Nội sau khi môn thi Tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10 kết thúc.
Bình luận 0

Gần 90.000 thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội đã kết thúc môn thi thứ 2 là Tiếng Anh vào chiều 17/7. Đề thi được đánh giá là khá hay và dễ hơn đề năm ngoái.

Cô Nguyễn Thị Mai Hương - Giáo viên Tiếng Anh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) đánh giá đề ra vừa sức, các chủ điểm từ vựng phổ biến và cơ bản, nằm trong chương trình sách giáo khoa. Chủ đề từ vựng tập trung vào danh lam thắng cảnh và hoạt động cộng đồng, đây là 2 chủ đề phổ biến trong chương trình sách giáo khoa lớp 8 và 9.

Về phần từ vựng, các từ và cụm từ đưa vào cơ bản, vừa sức học sinh, không có câu nào đánh đố. 4 câu phần đồng nghĩa, trái nghĩa khá dễ, học sinh có thể làm tốt phần này.

Đề thi vào lớp 10 tại Hà Nội môn Tiếng Anh: Có thể sẽ có nhiều điểm 10 - Ảnh 1.

Thí sinh đã kết thúc môn thi thứ 2 trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội.

Ngữ pháp bao trùm các chuyên đề ngữ pháp cơ bản trong chương trình lớp 8, 9, bao gồm các thể bị động, gián tiếp, câu hỏi đuôi, mẫu động từ đi với V-ing và To verb, câu so sánh và câu điều kiện. Đây là các mảng kiến thức được học rất kỹ trong chương trình ôn tập lớp 9 nên sẽ không gây khó cho thí sinh. Phần ngữ âm tập trung vào âm cuối - ed, cũng là chuyên đề quen thuộc học sinh được rèn luyện nhiều. Trọng âm rơi vào cách đánh trọng âm cơ bản, cũng khá dễ cho học sinh nhận diện.

Nhìn chung, đề thi Tiếng Anh ra vừa sức và cũng có tính chất phân loại học sinh, nằm trong chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phần khó tập trung vào một số câu ngữ pháp ở phía cuối và phần bài đọc. Cụ thể như câu 35, câu 37 là những câu học sinh dễ nhầm lẫn.

"Phổ điểm học sinh có thể đạt được rơi vào từ 6 - 7 điểm. Với học sinh giỏi sẽ có nhiều điểm 10", cô Hương nhận định.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên - Giáo viên Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: "Đề thi tiếng Anh vào 10 năm nay tại Hà Nội rất hay, khai thác các kiến thức quan trọng mà học sinh đã học trong suốt quá trình học THCS, đặc biệt là chương trình của lớp 9. Thêm nữa, đề thi cũng cung cấp kiến thức văn hóa hấp dẫn cho học sinh ở trong bài đọc hiểu (về Vịnh Hạ Long và môi trường)".

Đề thi vào lớp 10 tại Hà Nội môn Tiếng Anh: Có thể sẽ có nhiều điểm 10 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Về cấu trúc đề thi, đề thi năm nay hoàn toàn trắc nghiệm, khác với đề năm ngoái. Điều này hoàn toàn phù hợp với chương trình giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Có lẽ vì vậy mà đề thi năm nay dễ hơn năm trước và sẽ có thể có nhiều điểm 9, 10 trong môn Tiếng Anh.

Phần ngữ âm (4 câu) khá đơn giản vì các từ đều tuân theo nguyên tắc và nếu các em nắm vững các nguyên tắc phát âm và trọng âm, chắc chắn các em sẽ làm đúng cả 4 câu này.

Phần hoàn thành câu (câu 5 - 14) được đánh giá rất "dễ thở", không có nhiều câu từ vựng, gần như phần này đề chỉ đề cập phần ngữ pháp. Tức là học sinh sẽ làm được bài một cách dễ dàng nếu học kỹ các kiến thức trong SGK.

Với phần đồng nghĩa và trái nghĩa (câu 15 - 18), thường thì đây là phần khó, nhưng năm nay, phần này cũng khá dễ ăn điểm. Các từ vựng đều nằm trong các bài đọc của SGK lớp 9, gần như không có từ mới ở bên ngoài.

Các câu về chủ đề giao tiếp (câu 19 và 20) khá hay, đều là những câu xuất hiện nhiều trong thực tế, vì thế nếu học sinh nào có kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt, câu này rất đơn giản. Nhưng với những học sinh ít có cơ hội sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, cũng không cần quá lo lắng vì các em chỉ cần hiểu nghĩa của từng câu là có thể chọn đáp án đúng.

Phần đọc hiểu (từ câu 21 - 24) là phần hay nhất của đề vì học sinh ngoài được kiểm tra về kỹ năng tiếng Anh còn được học thêm kiến thức văn hóa mới về danh lam thắng cảnh của Việt Nam, từ đó thêm yêu quê hương đất nước. Các câu hỏi đọc hiểu gần như không cần suy luận hoặc suy luận ít vì các thông tin đã có trong bài đọc.

Phần điền từ (từ câu 25 - 30) được đánh giá là phần khó nhất đề thi năm nay. Tuy nhiên nếu so với đề năm trước và đề các nơi khác, phần này lại khá đơn giản. Từ mới gần như không có, có tới 4/6 câu chỉ cần dựa vào cấu trúc ngữ pháp.

Phần tìm lỗi sai (từ câu 31 và 32) lại dễ vì những lỗi sai rất dễ nhìn thấy, lỗi sai đều là những lỗi ngữ pháp rất cơ bản.

Phần viết lại câu (từ câu 35 - 40) năm nay được chuyển thành phần trắc nghiệm, sẽ gây ra nhầm lẫn cho học sinh vì các đáp án trông rất giống nhau. Nếu học sinh không cẩn thận sẽ rất dễ bị sai.

Với đề thi này, điểm thi môn tiếng Anh được dự đoán sẽ cao hơn năm ngoái. Phổ điểm phổ biến ở mức 6,5 - 7,5. Đề thi năm nay sẽ có thể có nhiều điểm 10, đặc biệt là đối với những học sinh khá giỏi.

Năm nay, toàn thành phố có hơn 107.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, trong đó 88.920 em dự thi vào lớp 10. 113 trường công lập tuyển 64.110 chỉ tiêu, công lập tự chủ tuyển gần 2.800.

Thí sinh sẽ thi trong hai ngày 17-18/7 với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Nguyên tắc tuyển sinh như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên. Trong đó điểm bài thi tính theo thang 10 và chỉ xét thí sinh có đủ bài thi, không vi phạm quy chế đến mức hủy bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Hà My
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem