Chủ đề nóng

Đề xuất có Ngày bánh mì Việt Nam và TP.HCM là "thủ phủ bánh mì"

Hồng Phúc Thứ sáu, ngày 31/03/2023 18:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Nguyễn Thị Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, đề xuất ngày 24/3 hàng năm sẽ là Ngày bánh mì Việt Nam. Đây là ngày “bánh mì” được ghi nhận là danh từ riêng trong từ điển Oxford.
Bình luận 0

Tại hội thảo “Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam” được tổ chức chiều 31/3 tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, đã đề xuất lấy ngày 24/3 hàng năm là Ngày bánh mì Việt Nam. 

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần I năm 2023 đang diễn ra tại TP.HCM, thu hút rất đông người dân và du khách khắp nơi cùng tham gia. Lễ hội này do Hiệp hội Du lịch TP.HCM và Sở Du lịch TP.HCM tổ chức.

Đề xuất có ngày Bánh mì Việt Nam và TP.HCM là "thủ đô Bánh mì Việt Nam" - Ảnh 1.

Đề xuất ngày 24/3 hàng năm là ngày Bánh mì Việt Nam. Ảnh: Hồng Phúc

Theo bà Khánh, Lễ hội Bánh mì lần đầu tiên được tổ chức đang có sức hút rất lớn. Thực tế, ý tưởng Lễ hội Bánh mì cùng với logo của lễ hội đã được ấp ủ và dự kiến tổ chức vào năm 2021, tức kỷ niệm 10 năm từ “bánh mì” được ghi nhận là danh từ riêng trong từ điển Oxford. 

Hiệp hội cũng đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với logo Lễ hội Bánh mì nhưng do dịch bệnh Covid-19 nên lễ hội phải dời lại sang năm nay.

Bà đề xuất Ngày bánh mì Việt Nam sẽ tổ chức vào 24/3 hàng năm, tức đúng ngày từ “bánh mì” được đưa vào từ điển Oxford và Lễ hội Bánh mì Việt Nam cũng sẽ diễn ra vào đúng ngày 24/3. Theo bà, điều này mang lại cộng hưởng tốt và sẽ càng lan tỏa, hiệu quả hơn.

Đề xuất này được các chuyên gia, doanh nghiệp, người sản xuất và nghệ nhân đồng tình ủng hộ.

Ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đánh giá cao khi Lễ hội Bánh mì Việt Nam được TP.HCM tổ chức nhận được sự hưởng ứng  của xã hội, cho thấy đã chọn được một sản phẩm thực sự hấp dẫn và độc đáo.

Ông bày tỏ ủng hộ đề xuất ngày Bánh mì Việt Nam của Hiệp hội Du lịch TP.HCM. Đồng thời, theo ông Bình, quy mô Lễ hội Bánh mì trong những năm tới sẽ lớn hơn, sẽ triển khai trên cả nước, tổ chức ở các địa phương khác nhau để vinh danh bánh mì Việt Nam.

Đề xuất có ngày Bánh mì Việt Nam và TP.HCM là "thủ đô Bánh mì Việt Nam" - Ảnh 3.

Khách xếp hàng chờ thưởng thức bánh mì miễn phí tại Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM. Ảnh: Hồng Phúc

Về ý tưởng có thể đề xuất UNESCO công nhận bánh mì là di sản hay không, ông Bình cho rằng trước mắt cần đưa nó trở thành di sản của Việt Nam và được người Việt chấp nhận trước. 

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết sẽ đề nghị vinh danh bánh mì là di sản Việt Nam. Ông cũng kêu gọi các doanh nghiệp du lịch, hướng dẫn viên du lịch, người yêu du lịch sử dụng bánh mì, quảng bá, giới thiệu bánh mì nhiều hơn và sáng tạo hơn nữa, đưa bánh mì thành di sản Việt Nam.

Theo ông, những sự kiện lớn như thế này là nơi đo tình yêu của người dân với bánh mì để người quản lý, thực hiện thêm quyết tâm, đưa bánh mì thành di sản vă hoá Việt Nam và TP.HCM là thủ phủ của bánh mì Việt Nam.

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần I năm 2023 đang diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên, quận 1, TP.HCM, kéo dài tới ngày 2/4. Lễ hội đang được hưởng ứng rất lớn. Ban tổ chức kỳ vọng lễ hội thu hút 50.000 người nhưng nhiều khả năng lượng khách sẽ vượt con số này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem