Chủ đề nóng

Đi đào, đi bứng cây mai vàng bán dịp Tết ở Kiên Giang "đút túi" tiền triệu/ngày

Thứ sáu, ngày 20/01/2023 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cận tết, những người thợ chuyên, đào, bứng cây mai vàng tất bật vào mùa. Tiền công cho việc này tùy thuộc vào số lượng và kích thước gốc cây mai vàng, mỗi thợ bứng mai vàng kiếm được từ vài trăm ngàn đến hơn một triệu đồng/ngày.
Bình luận 0

Những ngày cận Tết Nguyên đán, ai cũng cố gắng lao động để tăng thu nhập, vui xuân, đón tết sung túc hơn. Anh Mai Chí Thật, ngụ khu phố 2, thị trấn Thứ Mười Một, huyện An Minh (Kiên Giang) cho biết: “Ngoài việc đồng áng thì tôi còn bứng mai thuê cho những gia đình nào có nhu cầu để kiếm thêm nguồn thu nhập. Đây là nghề tay trái được tôi làm suốt 5 năm qua. Bứng mai vàng dịp tết tuy vất vả nhưng cho thu nhập quanh năm, giúp gia đình có chi phí trang trải cuộc sống”.

Đi đào, đi bứng cây mai vàng bán dịp Tết ở Kiên Giang "đút túi" tiền triệu/ngày - Ảnh 1.

Anh Mai Chí Thật, ngụ khu phố 2, thị trấn Thứ Mười Một, huyện An Minh (Kiên Giang) đang bứng mai vàng cho chủ vườn.

Xuất phát từ làm phụ hồ, đào đất, Anh Huỳnh Thanh Tú, ngụ ấp Đòn Dong, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) và vài thanh niên khác trong xóm thành lập đội chuyên bứng mai, kiểng, gốc cây thuê cho các chủ vườn. Bộ đồ nghề của các anh đơn giản chỉ là cây xà beng, búa, xẻng đào đất… để đào rễ cây.

“Công việc này nặng nhọc lắm, vào cao điểm mùa tết phải đội đèn đi bứng mai vàng từ sáng sớm và đến tờ mờ tối mới được về nhà. Việc bứng những cây mai vàng có lúc nhẹ nhàng, nhưng có lúc cực kỳ vất vả. Cây nhỏ thì bứng dễ và nhanh, còn những cây to và cao thì cần nhiều sức để bật cả gốc lên khỏi mặt đất mà không để cây bị tổn thương”, anh Tú nói.

Vì tạo được uy tín cũng như được nhiều người biết đến, cứ mùa tết, ông Trần Văn Hai, ngụ xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) được nhiều chủ vườn mai tết liên hệ đặt lịch để bứng mai vàng đem bán cho thương lái. Những hộ gia đình có nhu cầu bứng mai vàng cho vào chậu chơi tết cũng thuê ông Hai bứng.

Theo ông Hai, việc bứng mai vàng rất cực, nhưng bù lại ông được trả công từ 250.000-700.000 đồng mỗi ngày, tùy theo gốc mai lớn hay nhỏ, thậm chí có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày, giúp gia đình đón tết no ấm hơn.

Đi đào, đi bứng cây mai vàng bán dịp Tết ở Kiên Giang "đút túi" tiền triệu/ngày - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Bình, ngụ khu phố 1, thị trấn Thứ Mười Một, huyện An Minh (Kiên Giang) bứng mai vàng giao cho khách.

Theo một số người làm nghề bứng mai vàng, các công đoạn bứng mai khá phức tạp, đòi hỏi phải am hiểu các kỹ thuật để tránh ảnh hưởng đến cây. Khi bứng mai phải lựa chọn thời điểm thích hợp để cây có tỷ lệ sống cao, đâm nhiều chồi.

Đối với những cây mai vàng có giá trị lớn, trước khi bứng, người thợ phải kiểm tra cây có đủ sức khỏe hay không bằng cách xem bộ lá, khí hậu, loại đất... Nếu cây mai vàng không bảo đảm được điều kiện sức khỏe thì không nên bứng vì dễ làm cây chết. Đối với cây mai trồng theo vườn, các thợ sẽ bứng và bó rễ theo yêu cầu của khách hàng.

Cũng làm nghề bứng mai vàng, anh Nguyễn Văn Bình, ngụ khu phố 1, thị trấn Thứ Mười Một, huyện An Minh chia sẻ: “Nghề bứng mai vàng rất kỳ công, các công đoạn đều có liên quan chặt chẽ với nhau, sơ suất ở bất kỳ công đoạn nào thì hư cây mai ngay. Đôi khi tôi lo lắng nếu lỡ làm hư cây mai vàng sẽ phải đền tiền".

Nghề bứng mai vàng tuy khá vất vả nhưng đổi lại người làm nghề này có thêm khoản thu nhập kha khá để trang trải chi phí cho gia đình trong dịp tết đến, xuân về. 

Út Chuyền-Thanh Thanh (Báo Kiên Giang)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem