Harry Potter công bố chuỗi sự kiện toàn cầu mừng sinh nhật tuổi 25
Discovery vừa chính thức kích hoạt kế hoạch quy mô lớn kỷ niệm 25 năm ra mắt phần phim đầu tiên với hàng loạt hoạt động trải dài khắp các châu lục.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ở nơi có mặt nước rộng, để có thể bắt được cá nhanh, người dân miền Tây thường quăng chài.
Chài là dụng cụ đánh bắt cá, tôm được ráp lại từ những tấm lưới hoặc được đan từ sợi nylon, chia thành nhiều nếp, phần chóp chài buộc dây thừng nhỏ chắc chắn dùng giữ và kéo chài lên sau khi tung. Miệng chài buộc nhiều chì viền tạo sức nặng để khi tung chài, miệng chài nhanh chìm xuống nước tóm gọn cá tôm vào túi chài.
Xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) quê tôi, nơi được bao bọc bởi hàng dừa nước xanh mát và những ruộng khóm tiếp nối nhau tạo nên nét đặc trưng của toàn dãy cù lao bên dòng sông Cái Lớn.
Dù ngày trước nơi đây đất phèn mặn, điều kiện khó khăn, ngăn sông cách chợ nhưng người dân quê tôi vẫn lạc quan, vui sống chan hòa với thiên nhiên và cần cù lao động.
Dòng sông Cái Lớn đong đầy, đem đến nguồn lợi cá tôm dồi dào cho cư dân sinh sống dọc hai bờ sông. Ngoài nghề trồng khóm, người dân quê tôi còn tạo nên nhiều nguồn sinh kế cho gia đình từ cây dừa nước và các nghề đánh bắt thô sơ.
Hầu hết những gia đình nơi đây đều gắn bó với mảnh đất cù lao này từ nhiều thế hệ và việc bắt cá bằng cách quăng chài quá quen thuộc với người dân.
Gia đình tôi mấy đời gắn bó với chiếc chài cá. Bao năm qua, từng chiếc chài cũ được vá đi vá lại rồi thay chài mới bao nhiêu lần có lẽ ông tôi cũng không nhớ rõ. Thế nhưng, công việc ráp chài, vá chài, kỹ thuật quăng chài ra sao thì ông không thể quên.

Lão nông cùng bạn chài đang chài cá trên dòng sông Cái Lớn, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.
Ông tôi thường kể về tuổi thơ cơ cực của ông. Vì mồ côi từ nhỏ nên ông tôi sớm tự lập, làm đủ nghề để mưu sinh và chiếc chài đã đồng hành cùng ông tôi lênh đênh trên sông nước kiếm cá cho bữa cơm hàng ngày.
15 tuổi ông biết chài cá thuần thục, nhờ siêng đi chài, mỗi ngày ông tôi kiếm được nhiều loại cá sông Cái Lớn như cá chẽm, mè vinh, rô phi, cá trắm cỏ, cá chép, cá vồ đém... Cá nhiều ăn không hết, ông còn bán để kiếm thêm thu nhập.
Sau này, khi gia đình khá giả hơn, con cháu nhiều, mái tóc dần điểm màu mây, ông tôi thường đi chài mỗi khi rảnh. Thuở nhỏ, tôi thường đi theo xem ông chài cá, người lớn đi trước, chúng tôi xách giỏ đựng cá theo sau.
Dù ở bờ mương, bờ kênh, đồng trống hay bưng biền nước ngập, ông tôi đều quăng chài rất điệu nghệ, nhưng có lẽ nơi thật sự giúp ông tôi thỏa sức quăng chài nhất là trên sông Cái Lớn.
Thông thường chài cá không cần dùng mồi nhưng chài trên sông rộng cần có cách tập hợp cá, tôm về một vị trí nhất định để quăng chài, khi đó ông tôi dùng cách rải mồi để dụ cá. Tùy từng thời điểm vào mùa của chúng mà chọn loại mồi thích hợp.
Mùa cá mè vinh dùng lá khoai mì, bông lúa chín, mùa cá chốt dùng mỡ heo, chài tôm càng dùng cám rang hoặc gạo ngâm nước cốt dừa từ chiều hôm trước để chuẩn bị cho chuyến đi chài trong ngày mới.
Thao tác quăng chài rất quan trọng, quyết định việc bắt được lượng cá tôm ra sao, vì vậy người đi chài phải kiên trì tập luyện mới có thể nhuần nhuyễn. Đứng trên bờ giữ thăng bằng để tung chiếc chài nặng hàng chục ký đã khó, đứng trên chiếc xuồng tròng trành giữa sông nước mênh mông càng khó hơn.
Mỗi khi chuẩn bị quăng chài, ông tôi thủ thế vững, xếp từng cụm lưới trên thân chài cân đối rồi bắt trớn hất lên cao, tung lưới dứt khoát và mạnh mẽ, trông ông tôi thật rắn rỏi và quắc thước làm sao.

Một cảnh chài đánh bắt cá tôm chiều trên sông Cái Lớn, tỉnh Kiên Giang.
Ông dặn tôi mỗi khi ông vừa tung chài ra xong, tôi phải bơi xuồng nhanh ngược hướng lại để chiếc xuồng không bị trôi theo dòng nước, mất thế kéo chài. Cứ như vậy, chài xong khu vực này, ông lại sang khu vực khác tiếp tục rải mồi rồi lại quăng chài, chẳng mấy chốc trong khoang xuồng đầy ắp cá tôm.
Những con tôm càng xanh to tướng, có chiếc càng dài hơn cả mình tôm trông thật thích làm sao. Biết chúng tôi thích ăn món tôm nướng nên bữa nào chài xong ông cũng ra bờ sông gom mấy nhánh chà khô, nhóm lửa lên để nướng tôm cho chúng tôi ăn.
Chúng tôi ngồi xung quanh chờ ông chia phần và nghe ông kể những câu chuyện xưa, chuyện ông đi bộ đội, đi đánh giặc, chuyện nghề, chuyện về mảnh đất cù lao bé nhỏ bên dòng sông Cái Lớn…
Những câu chuyện buồn vui qua bao năm tháng, dù có không ít khó khăn, vất vả nhưng nhìn nét rạng rỡ, mãn nguyện trên khuôn mặt đã nhiều đốm đồi mồi cùng những vết hằn của thời gian của ông, tôi cảm nhận được ông tự hào và biết ơn những điều đó.
Ông muốn dạy chúng tôi rằng phải luôn mạnh mẽ, học cách biết ơn cuộc sống, bằng lòng với thực tại và không ngừng cố gắng. Như cây dừa nước dù không ai chăm bón vẫn tốt tươi, xanh mướt, như cây khóm quê mình dù trồng trên đất phèn, đất mặn, dù gai góc, xù xì vẫn cho trái ngọt ngon.
Dẫu chỉ là mảnh đất nhỏ bên dòng sông lớn nhưng ở nơi ấy cho tôi khung trời ký ức thật đáng nhớ. Tôi nhớ những ngày cùng lũ bạn tập lội bằng bập dừa nước, chẻ dừa nước ăn, nhớ những ngày theo cha mẹ ra ruộng khóm vớt trái trong mùa thu hoạch, được mẹ gọt cho những trái khóm ngọt ngon và nhớ nhất những ngày theo ông đi chài cá trên sông Cái Lớn.
Nếu ví việc tung được chiếc chài tròn là nghệ thuật thì người tung chài cũng là nghệ sĩ vẽ nên nét vẽ miền quê độc đáo ấy.
Với tôi, ông tôi là một trong những “họa sĩ” ấy. Hình ảnh một lão nông rắn rỏi, mộc mạc cùng chiếc chài trên sông quê-sông Cái Lớn in đậm trong tâm trí tôi như một phần không thể thiếu trong bức tranh quê nhà.
Discovery vừa chính thức kích hoạt kế hoạch quy mô lớn kỷ niệm 25 năm ra mắt phần phim đầu tiên với hàng loạt hoạt động trải dài khắp các châu lục.
Nguyễn Thị Quỳnh Anh - sinh viên năm 6 Trường Đại học Y Hà Nội, vừa được trao danh hiệu “Sinh viên của năm 2025”, đã lặng lẽ đi qua hành trình học tập và rèn luyện bền bỉ, từ giảng đường đến môi trường lâm sàng, từng bước định hình nhận thức về trách nhiệm và y đức của người thầy thuốc.
Chiều 23/1, tại phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm và Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra mắt Đại hội XIV của Đảng.
Chỉ vì những vết thương tưởng chừng rất nhỏ trong sinh hoạt, lao động hằng ngày, nhiều bệnh nhân đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do mắc bệnh uốn ván, thậm chí đối mặt với nguy cơ tử vong.
Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển", chiều 23/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV. Báo Dân Việt xin giới thiệu toàn văn Diễn văn bế mạc của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa khởi tố 5 đối tượng về tội “Giả mạo trong công tác”, họ là các bác sĩ, cán bộ tại các Trung tâm y tế trên địa bàn Hưng Yên.
Nguyễn Đình Bắc nhiều khả năng không ra sân trong trận tranh hạng ba VCK U23 châu Á 0226 giữa U23 Việt Nam và U23 Hàn Quốc do thể trạng không đảm bảo sau chuỗi trận nén đau thi đấu.
Zalo vừa bị xử phạt 810 triệu đồng vì liên quan đến thu thập và sử dụng thông tin cá nhân. Theo các chuyên gia, người dùng hoàn toàn có quyền yêu cầu Zalo cung cấp thông tin về dữ liệu cá nhân đang được lưu giữ, yêu cầu hạn chế hoặc chấm dứt việc sử dụng cho mục đích thương mại, thậm chí yêu cầu xóa dữ liệu theo quy định.
Nằm trên núi Chín Khúc, cách trung tâm Nha Trang khoảng 7km, chùa Trúc Lâm Phụng Thùy Sơn gây ấn tượng với bảo tháp Quang Minh cao 13 tầng và không gian tâm linh uy nghi giữa núi rừng.
2 nữ Uỷ viên Ban Bí thư khóa XIV là Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đều trưởng thành từ ngành giáo dục và có những dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp của mình.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc họp với 3 đặc phái viên Mỹ vào gần nửa đêm ngày thứ Năm (22/1) để thảo luận về kế hoạch chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, theo thông báo của Điện Kremlin.
Đà Nẵng phân cấp thẩm quyền cấp phép xây dựng cho UBND phường xã, đặc khu và các Ban quản lý, quyết định vừa được lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng ký ban hành hôm nay (23/1).
TikToker Khánh Huyền 2K4 đã chính thức lên tiếng về cô gái xuất hiện cùng Duy Nhỏ (Bụt) tại sân thể thao - người bị cư dân mạng đồn đoán là "người thứ ba".
Nhà máy ván ghép thanh và viên nén gỗ đầu tiên ở Cà Mau sẽ được xây dựng tại xã Biển Bạch, tỉnh Cà Mau, với tổng vốn đầu tư hơn 132 tỷ đồng.
Trần Thành Trung liên tục ghi bàn, HLV Kim Sang-sik... tiếc hùi hụt? Nottingham Forest tiến gần chữ ký của Lorenzo Lucca; ĐT futsal Việt Nam chốt danh sách chính thức 14 cầu thủ tham dự VCK futsal châu Á 2026; Casemiro ra đi, M.U ráo riết đàm phán gia hạn với Mainoo; Lothar Matthaus gặp tai nạn tuyết
Tìm hiểu về chiêu mài mòn chính quyền Mông Cổ của Sa quốc Nga và cách áp dụng để trở thành một chiến binh mạnh mẽ.
Có hai tiền án về ma túy, vừa ra tù và không nghề nghiệp, nam thanh niên ăn trộm dao của hàng xóm rồi sát hại một bà lão để cướp tài sản nhưng do thấy có người đến ứng cứu nên không lấy được gì.
Sau thời gian dài trầm lắng, thị trường bất động sản TP.HCM đang ghi nhận sự trở lại rõ nét của dòng tiền và các chủ đầu tư đến từ miền Bắc. Làn sóng “Nam tiến” không chỉ phản ánh sự dịch chuyển của nhà đầu tư, mà còn cho thấy TP.HCM đang được kỳ vọng bước vào một chu kỳ phát triển mới.
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tái đắc cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Làng giải trí Hàn Quốc rúng động trước thông tin "gương mặt thiên tài" Cha Eun Woo bị truy thu số tiền thuế khổng lồ.
Đối tượng Phạm Thái Bình (41 tuổi, ngụ Đồng Tháp) lợi dụng không gian mạng nhận tiền đặt cọc bán xe cuốc, phà, ghe… chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.
Nói dối về năm sinh nên được nhận vào làm, thiếu nữ bỏ nhà tới ở trong quán karaoke nhưng bị nam quản lý tại đây ép quan hệ tình dục hai lần. Sau đó, khách tới quán thấy cô bé được gia đình đăng tin bỏ nhà trên mạng xã hội nên đưa về.
4 năm trước, Tống Hà Linh bật khóc khi biết mình đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn. 4 năm sau, cảm xúc này lại đến khi em trai giành giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lí.
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cấm Nga và Trung Quốc khai thác khoáng sản ở Greenland, theo báo cáo của tờ New York Times.
Trên đại công trường xây dựng cầu Thượng Cát, một trong những dự án giao thông trọng điểm kết nối hai bờ sông Hồng, công tác thi công cọc khoan nhồi đang được đẩy mạnh với nhiều mũi thi công hoạt động liên tục, góp phần tạo nền tảng vững chắc cho phần móng của cây cầu mới.
Chiều 23/1, tại buổi họp báo quốc tế thông báo kết quả của Đại hội XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV vừa được Đại hội bầu ra, là những đồng chí hội tụ đủ phẩm chất đạo đức, uy tín, năng lực, trình độ để gánh vác trọng trách trước Đảng, nhân dân trong giai đoạn mới.
Trào lưu đầu tư tiền tỷ cho Music Video (MV) chưa hết hot ở nhạc Việt. Năm qua, Nhu Đặng và Phương Vũ ghi dấu ấn đậm nét, trong khi Đinh Hà Uyên Tư "mát tay" ở vai trò mới.
Nguyễn Trọng Sang đã đột nhập vào Trung tâm Y tế Khu vực Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng trộm 2 lượng vàng miếng loại 9999, 1 nhẫn vàng 2 chỉ loại 9999, 1 nhẫn vàng 5 chỉ loại 9999, 1 nhẫn cưới 1 chỉ, tổng giá trị tài sản hơn 410 triệu đồng.
NSƯT Thái Sơn mới đây đã hé mở một vài hình ảnh trong hậu trường khi tham gia chương trình Gala Cười 2026. Dù công việc vội vã có phần vất vả nhưng với anh đây là một vinh dự.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 6.868 tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch năm và quy mô tổng tài sản tăng gần 22% đạt 396.443 tỷ đồng. Các chỉ số kinh doanh khác của Ngân hàng cũng có sự tăng trưởng và vượt kế hoạch đề ra.