Chủ đề nóng

Đi máy bay Tết: Người dân lưu ý cách quét mã QR-Code tra cứu thông tin chuyến bay tại Tân Sơn Nhất

Hồng Trâm Thứ năm, ngày 12/01/2023 07:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cận Tết, người dân tại TP.HCM về quê đón Tết, đi du lịch ngày càng đông đúc… Vì vậy, giải pháp tra cứu quét mã QR thông tin chuyến bay được kỳ vọng sẽ góp phần giảm ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất.
Bình luận 0

Hành khách dễ tìm kiếm thông tin chuyến bay tại Tân Sơn Nhất

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết hiện nay thông tin các chuyến bay đi đến quốc nội tại đơn vị được hiển thị trên các màn hình FIDS (hệ thống hiển thị thông tin chuyến bay) tại một số khu vực. Bao gồm: các sảnh đi và đến, các quầy làm thủ tục hàng không, khu vực sau khi kiểm tra an ninh, khu vực cách ly, cửa khởi hành, băng chuyền nhận hành lý và các phòng chờ tại ga quốc nội...

Các thông tin chuyến bay này chỉ cung cấp tại khu vực sân bay, điều này gây bất tiện cho hành khách tại các khu vực làm thủ tục sảnh A và B (do không biết giờ mở quầy làm thủ tục); cũng như làm tắc nghẽn tại khu vực ga đến (do hành khách phải tìm thông tin băng chuyền hành lý tại các vị trí đặt màn hình FIDS).

Đi máy bay Tết: Người dân lưu ý cách quét mã QR-Code tra cứu thông tin chuyến bay tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Hành khách đi máy bay tại Tân Sơn Nhất dễ dàng tìm kiếm các thông tin chuyến bay qua các ứng dụng. Ảnh: H.T

Trước thực tế trên, Trung tâm Khai thác ga Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai "Giải pháp tra cứu thông tin chuyến bay FIDS quốc nội và bản đồ phương tiên giao thông công cộng" tại địa chỉ tia.vietnamairport.vn và QR-code. Giải pháp này nhằm mục đích cung cấp thông tin chuyến bay FIDS quốc nội và bản đồ phương tiên giao thông công cộng qua môi trường internet, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm của hành khách.

Theo đó, mã QR-Code sẽ được bố trí dán tại nhiều khu vực khắp nhà ga, từ cổng vào cho tới băng chuyền hành lý, giúp hành khách dễ dàng tìm kiếm thông tin chuyến bay và các phương tiện đưa/đón, lịch di chuyển, nhằm chủ động lịch trình, giảm thiểu ùn tắc do chờ đợi tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bên cạnh đó, sân bay Tân Sơn Nhất cũng thực hiện phương án điều phối luồng tuyến cho khách tại sảnh A ga quốc nội, lối vào các quầy thủ tục được sân bay mở tại cửa D2, D3, D4. Vietnam Airlines làm thủ tục ở đảo A-B, C-D; hãng Vasco, Pacific Airlines (0V, BL) làm thủ tục tại đảo E, F. Hai đảo G, H là nơi làm thủ tục của khách đi Bamboo Airways và Vietravel Airlines. Tại sảnh B ga quốc nội, khách của Vietjet Air theo cửa D6, D7 vào làm thủ tục ở đảo I, J, K.

Đi máy bay Tết: Người dân lưu ý cách quét mã QR-Code tra cứu thông tin chuyến bay tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Mã QR-Code tra cứu thông tin chuyến bay tại Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Ngoài ra, để chuẩn bị cho cao điểm Tết, sân bay cũng phối hợp với các hãng taxi để tăng số lượng xe và có phương án điều phối nhằm giải tỏa khách.

Tiếp tục bổ sung lượt cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất là một trong các "điểm nóng" khi được dự báo sẽ đón lượng khách kỉ lục trong cao điểm Tết Nguyên đán 2023. Dự kiến dịp cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ khai thác khoảng 26.926 chuyến bay, tăng 9,39% so với năm 2019. Sản lượng hành khách dịp Tết sắp tới vào khoảng hơn 3,85 triệu lượt, tăng 9,5% so với giai đoạn năm 2019.

Để ứng phó tình hình trên, Cục Hàng không Việt Nam quyết định tăng 28 lượt cất, hạ cánh (slot) mỗi ngày tại sân bay Tân Sơn Nhất trong 5 ngày trước và 5 ngày sau Tết Nguyên đán 2023 để các hãng hàng không có thể cung ứng thêm 56.000 vé máy bay cho hành khách.

Đi máy bay Tết: Người dân lưu ý cách quét mã QR-Code tra cứu thông tin chuyến bay tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Bổ sung thêm lượt cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh" H.T

Theo đó, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tăng 2 slot/giờ từ khung giờ 7h đến 8h55 và 4 slot/giờ từ khung giờ 0h đến 5h55 trong giai đoạn từ ngày 17 đến hết ngày 21/1/2023 (từ ngày 26 đến hết ngày 30 tháng chạp năm Nhân Dần).

Số slot tăng nói trên cũng được áp dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 25 đến hết ngày 29/1/2023 (từ ngày 4 đến hết ngày 8 tháng giêng năm Quý Mão). Như vậy, trong thời gian trên, tổng số slot tăng thêm tại Tân Sơn Nhất là 28 slot/ngày, tương đương với 5.600 ghế cung ứng/ngày.

Trước đó, ngày 30/11/2022, Cục Hàng không đã tăng slot tại sân bay Tân Sơn Nhất từ 42 lên 44 chuyến/giờ vào các khung giờ từ 9h đến 14h55 và từ 18h đến 21h trong thời gian từ ngày 6/1 đến 5/2/2023 (tức từ ngày 15 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng giêng năm Quý Mão).

Theo Cục Hàng không, giai đoạn trước Tết Nguyên đán, các hãng hàng không Việt Nam khai thác trung bình khoảng 106 chuyến bay/ngày vào khung giờ ban đêm trên các đường bay từ TP.HCM với Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Nam, Phú Yên và Lâm Đồng.

Đi máy bay Tết: Người dân lưu ý cách quét mã QR-Code tra cứu thông tin chuyến bay tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 5.

Tăng cường bay đêm tại Tân Sơn Nhất để phục vụ người dân. Ảnh: H.T

Sau khi được xác nhận slot, số lượng chuyến bay vào khung giờ ban đêm giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 giữa từ Tân Sơn Nhất với các sân bay ở địa phương khác đã tăng lên 204 chuyến bay/ngày, gấp gần 2 lần so với những ngày trước đó.

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết trên cơ sở slot tăng thêm, các hãng hàng không sẽ tính toán kế hoạch tăng chuyến bay để mở bán thêm vé máy bay cho hành khách có nhu cầu đi máy bay vào những ngày cận Tết và sau Tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem