Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Cần Thơ: Mê ly với đặc sản Chuối nếp nướng
Điểm danh món ăn độc đáo, lạ miệng nhưng thưởng thức ngon, ngậy khó cưỡng
Kiều Anh (tổng hợp)
Thứ ba, ngày 23/07/2024 10:12 AM (GMT+7)
Đặc sản Cần Thơ là sự hòa quyện giữa hương vị đậm đà miền Tây sông nước và sự tinh tế, dân dã của hương đồng nội cỏ. Đã thưởng thức những món ăn đặc sản Cần Thơ, du khách khó lòng ngừng thương nhớ về vùng đất hiền hoà, dung dị này.
Cần Thơ nổi tiếng là địa điểm du lịch đầy cuốn hút đặc biệt, bởi nét hiện đại của phố xá xen lẫn với mộc mạc bình dị của miệt vườn miền Tây quanh năm ngập tràn cây trái. Được trải nghiệm nhiều điểm đến hấp dẫn, thưởng thức những món ăn đặc sản của miền sông nước, được tận tay "mục sở thị" vườn cây trái xanh tươi cùng sự thân thiện và mến khách của con người nơi đây, tất cả đã hòa quyện tạo thành mảnh đất lý tưởng làm mê đắm du khách gần xa. Trên hành trình khám phá Cần Thơ, đừng quên thưởng thức những đặc sản hấp dẫn sau đây.
Có thể nói Cần Thơ là "cái nôi" của những món lẩu cá vô cùng đặc sắc và phong phú, và lẩu cá linh bông điên điển là một trong số đó. Nếu món bông súng mắm kho có vị đậm đà, Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ độc đáo, cá kho tiêu dân dã thì Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ lại mang hương vị ngọt thanh, giản dị với hương đồng nội thoang thoảng.
Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ được chế biến từ nguồn tôm, cá và cả những loại rau dân dã vô cùng phong phú. Khoảng từ cuối tháng 7 âm trở đi là lúc thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho miền Tây nhiều sản vật vừa ngon vừa bổ dưỡng như cá linh và bông điên điển.
Đầu mùa nước nổi miền Tây thịt cá vô cùng thơm ngon và phần thân chỉ mới to bằng đầu đũa, xương cá thì chưa cứng cáp trong khi bụng mỡ béo ngậy nên ăn vừa mềm vừa ngon. Cũng vào thời điểm này bông điên điển đã trổ bông rực cả khung trời. Loài hoa dân dã này cũng như sen hay súng, góp mặt không thể thiếu trong thực đơn của người miền Tây.
Cá linh hợp với bông điên điển thì tạo nên cặp bài trùng đến lạ, bởi nó kết hợp sẽ tạo nên sự bung tỏa hương vị khiến mọi thực khách đã thưởng thức một lần khó mà quên được. Bên cạnh 2 loại nguyên liệu chính trên đây thì lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ còn có những điểm nhấn khác như tỏi băm, ngò gai, nước mắm… cùng các loại gia vị đầy đủ khác như bột ngọt, đường, muối, ớt, tiêu.
Vị ngon độc đáo của món đặc sản Cần Thơ này đến từ vị ngọt của cá linh non, kết hợp cùng vị thơm giòn, chua chua của bông điên điển. Bạn có thể ăn lẩu cá linh kèm cơm hoặc bún tươi, chấm với chút nước mắm mặn pha ớt chắc chắn khiến bạn chẳng thể buông đũa. Ngoài nấu lẩu thì bạn cũng có thể chế biến cá linh thành nhiều món ngon khác nữa, nhưng phần lớn khách tham quan thích lẩu cá linh bông điên điển hơn bởi nó vừa dễ ăn, vừa mát mẻ để xua tan đi bao mệt mỏi sau một chuyến đi dài.
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Cần Thơ: Bánh cống - món ăn bình dị nhưng dành được nhiều sự yêu thích của du khách thập phương
Vỏ ngoài của bánh được tạo hình từ một chiếc cóng nhỏ. Chính vì vậy, bánh cống Cần Thơ còn có tên gọi khác là bánh cóng, một thức quà dân dã thường xuất hiện trong món ăn chiều của người dân miền Tây.
Phần nhân bánh chủ yếu là thịt heo xay, tôm, đậu xanh được nêm nếm cẩn thận. Khi ăn cùng các loại rau sống thì quả thực thơm ngon chuẩn vị. Nếu có cơ hội đến nơi đây, bạn không nên bỏ lỡ món bánh cóng – ẩm thực Cần Thơ đã níu chân biết bao du khách.
Bánh cống với đặc trưng màu vàng ươm bắt mắt, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm đầu tiên, với hương vị hòa quyện giữa bột đậu xanh thơm lừng, béo ngậy, nhân bánh là thịt mềm và vị tôm tươi ngọt. Kèm theo đó là rau xanh tươi mát và không thể bỏ qua nước chấm chua ngọt hoặc mắm nêm đậm đà, sẽ khiến bạn khó dừng lại và nhớ mãi hương vị đặc biệt này.
Địa chỉ tham khảo:
Bánh cống Cô Út: 28 Đ. Lý Tự Trọng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Cần Thơ: Cá lóc nướng – món ăn "khai phá" đất phương Nam
Cá lóc hay còn được gọi là cá quả, cá chuối là loại cá ít xương, thịt thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Trong đó, cá lóc đồng nướng Cần Thơ được coi là món ăn dân dã, mang đặc trưng của miền sông nước phương Nam.
Cá lóc nướng không cần đánh vảy hay sơ chế, cũng không cần tẩm ướp gia vị. Khi vừa bắt dưới sông lên, chỉ cần rửa sạch, xiên 1 chiếc que dài từ miệng đến đuôi cá rồi vùi vào đống rơm khô và châm lửa đốt. Đến khi tro tàn, cạo bỏ lớp vảy đen đã cháy xém là có thể ăn được.
Thịt cá sau khi nướng rất chắc, thơm ngọt. Người dân thường chấm muối hột trộn với ớt để cảm nhận hết hương vị của loại đặc sản trứ danh này. Ngoài ra, người dân đồng bằng sông Cửu Long còn ăn cá chấm với mắm me.
Khi đời sống phát triển, cá lóc nướng thường xuất hiện trên mâm cơm của người dân phương Nam. Món ăn cũng được biến tấu, chế biến cầu kỳ hơn, ăn kèm rau sống, bánh tráng. Nhưng những con cá lóc thui rơm ngoài đồng ruộng vẫn mang màu sắc rất riêng, có sức cuốn hút đặc biệt. Đến Cần Thơ, nhất định du khách đừng bỏ qua món ăn dân dã này để cảm nhận hết nét mộc mạc, thân thương của đất và người nơi đây.
Địa chỉ tham khảo:
Quán An Cá lóc: 19 - 21 Đ. Trần Văn Hoài, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ
Để có được món nem nướng thơm ngon, người Cần Thơ đã dành rất nhiều tâm huyết để tuyển chọn loại thịt lợn chất lượng. Thịt vừa được mổ xong phải còn bốc hơi nóng và đem bỏ gân, sau đó thấm cho sạch máu rồi xắt thành lát mỏng. Phần gia vị tẩm ướp thịt chính là bí quyết làm nên hương vị thơm ngon của nem nướng Cái Răng. Theo chia sẻ từ các cô, các chị miền Tây, thì món ăn này không thể thiếu tỏi nướng vàng, tỏi tươi băm nhuyễn, nước mắm cốt cô đặc… Thế nhưng trên thực tế, một món nem nướng ngon còn do bí quyết riêng của người nấu mà chắc chắn không ai sẵn sàng chia sẻ.
Nem nướng được viên tròn, xâu thành từng xâu bằng thanh tre chuốt nhỏ rồi mang nướng trên than hồng. Lửa than cháy dịu để nem chín từ từ thì mới thơm ngon. Thịt sẽ ngả dần sang màu chín vàng và tỏa ra mùi thơm là được. Nem nướng Cái Răng thường được ăn cùng bánh hỏi heo quay Phong Điền, thêm chút rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế để hương vị chua, ngọt, cay, mặn hài hòa.
Điều thú vị khi thưởng thức nem nướng Cái Răng là bạn sẽ được quan sát quá trình những bàn tay khéo léo nặn nên từng viên nem, nhìn thấy chúng ngả vàng trên bếp than, hít đầy lồng ngực cái hương thơm ngây ngất lòng người của thịt heo và rất nhiều các loại gia vị đan xen. Thế nên, đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên trong chuyến hành trình chinh phục ẩm thực miền Tây sông nước của bạn.
Địa chỉ tham khảo:
Nem nướng 98 Đề Thám (địa chỉ cũ Hai Vân): 98 Đ. Đề Thám, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Cần Thơ: Món bánh xèo có vỏ ngoài vàng ươm đẹp mắt và hương vị khó phai
Bánh xèo Cần Thơ khi đổ ra có kích thước khoảng hơn một gang tay người lớn, có màu vàng ươm rất đẹp mắt. Bánh xèo muốn ngon thì phải có vỏ mỏng và giòn, bếp lửa cháy to và đều để khi đổ bột vào tới đâu thì bánh chín luôn. Những người đứng bếp cũng phải cực kì nhanh nhẹn để khi bột vào khuôn sẽ được dàn đều, cho kích thước lớn.
Nhân bánh khá phong phú, có thể là thịt heo, thịt gà hoặc thịt vịt cũng có thể là tôm, tép, đu đủ, giá, sắn, đậu xanh… Mỗi người làm bánh xèo lại có một cách làm bột bánh, đổ bánh, làm nhân bánh khác nhau để tạo nên hương vị riêng cho món ăn của mình.
Đặc biệt, món bánh xèo nổi tiếng nhất tại Cần Thơ là bánh xèo củ hũ dừa. Củ hũ dừa là phần trên của cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài và cuống lá. Sau khi thu hoạch sẽ được gọt sạch và ngâm cho mềm. Đầu bếp sẽ trộn củ hũ dừa với các nguyên liệu khác như tôm bóc vỏ, thịt heo thái sợi, giá. Đặc biệt, với các món bánh xèo Cần Thơ thường có đậu xanh bên trong, ăn có vị thơm, bùi và ngọt. Vỏ bánh được đổ vào khuôn xong thì tới nhân. Chỉ sau vài phút là bạn đã có một đĩa bánh xèo củ hũ dừa vàng ruộm, thơm phức.
Để món ăn thêm trọn vẹn thì cần có nước chấm đặc trưng của bánh. Nước mắm được pha loãng, trộn với ớt, đường, chanh và vài tép tỏi băm nhuyễn. Thay vì pha loãng bằng nước không, nhiều nơi sử dụng nước dừa nên khi ăn cảm nhận được hương vị vừa phải lại thanh mát, ăn kèm với đồ chua như đu đủ, củ cải muối cắt sợi.
Bên cạnh đĩa bánh giòn tan nóng hổi là đĩa rau sống đa dạng gồm lá cách, lá lụa (lá non của cây xoài, mận,…), lá cải xanh… Bánh xèo Cần Thơ không ăn với bánh tráng cuộn như ở ngoài Bắc mà chia nhỏ, cho trực tiếp lên lá rồi cuốn, chấm với nước mắm thơm lừng. Khi ăn, thực khách có thể cảm nhận vị giòn tan của vỏ bánh, vị sần sật của củ hũ dừa, vị đậm đà của thịt và tôm.
Địa chỉ tham khảo:
Bánh xèo 7 Tới: 45 Hoàng Quốc Việt, Cái Sơn, Hàng Bàng, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Cần Thơ: Mê ly với đặc sản Chuối nếp nướng ngon nhất thế giới
Chuối nếp nướng Cần Thơ có lớp vỏ nếp bên ngoài dai dẻo, vàng giòn, vị chuối sần sật bên trong mềm ngọt, dặm tí mè rang, chút dừa nạo và không quên ít bùi bùi của đậu phộng giã thô. Linh hồn của món ăn thì không thể bỏ qua nước cốt dừa thanh ngọt, beo béo lợn cợn chút hạt bột báng (trân châu) dai dai, giòn giòn tạo nên hương đặc trưng của món ăn. Không sơn hào hải vị, cũng chả cao sang, đơn giản chỉ là thú ăn chơi nhưng món ăn lại gây thương nhớ cho biết bao nhiêu thế hệ tuổi thơ "cởi truồng tắm mưa".
Để món chuối nếp nướng được ngon thì người làm cần đảm bảo các tiêu chí như nếp bọc quanh chuối không được quá dày, nước cốt dừa không quá nhạt cũng không quá ngọt,… Nói chung các nguyên liệu và sự điều chỉnh gia vị phải được cân đo đong đếm cẩn thận và các khâu sơ chế như tuốt gân chuối, ngâm gạo, nấu nước cốt dừa,… đều phải được thực hiện kỹ lưỡng để thành phẩm ra lò được thơm ngon, tròn vị.
Những chiếc chuối bé xinh được bọc lại bởi một lớp nếp dẻo, khi được nướng lên lớp vỏ giòn dai, bên trong bùi và thơm, rắc thêm một ít mè và đậu phộng, nồi nước dừa bột báng thơm phức. Nếm được vị ngọt ngọt của món chuối nếp nướng, chắc hẳn bạn sẽ ấn tượng với món ngon Cần Thơ này thôi.
Với giá rất rẻ chỉ từ 10.000VNĐ bạn có thể thưởng thức được món chuối nếp nướng thơm ngon tại khu chợ đêm hoặc dọc những con đường lớn như 30/4, Nguyễn Văn Cừ.
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Cần Thơ: Sự kết tinh độc đáo, đậm đà sắc vị ẩm thực miền Tây trong món lẩu mắm
Nhắc tới ẩm thực miền Tây Nam Bộ, không thể nào không nhắc tới lẩu mắm Cần Thơ - món ăn nổi tiếng được nấu theo công thức riêng, khiến bao du khách nức lòng khi thưởng thức. Tuy cái tên lẩu mắm nghe có vẻ không quá cuốn hút nhưng khi đã được thực sự trải nghiệm món ăn này, bạn sẽ thấy rất bất ngờ đó.
Món lẩu mắm Cần Thơ có nguyên liệu chính là mắm cá linh (loại cá được ủ lâu ngày hoặc có thể dùng các loại cá khác như cá lóc, cá sặc đều được) cùng với nhiều loại thịt, cá, tôm, cua, mực, bạch tuộc khác. Lẩu mắm ăn kèm với 20 loại rau khác nhau như: rau muống, bông điên điển, bông súng, rau nhút, giá đỗ, hoa chuối,...
Cách nấu lẩu mắm chuẩn chỉnh, đúng vị thì nguồn nguyên liệu phải đảm bảo được lựa chọn tươi ngon nhất. Mắm cá linh sẽ được nấu trong một chiếc nồi nước rất lớn, cá lọc toàn bộ xương chỉ lấy thịt để nấu nước cốt. Phần nước này sẽ được đun sôi sau đó thả thêm sả cùng những gia vị nêm nếm để sao cho vừa miệng là được. Công đoạn này quyết định đến hương vị của món ăn nên sẽ phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức.
Khi thưởng thức món lẩu mắm Cần Thơ, du khách chỉ cần đun sôi nước lẩu và cho các loại thịt, cá, tôm, bạch tuộc vào nồi, chờ sôi là có thể thưởng thức. Đừng quên thả rau vào từ từ để rau chín tới ăn vừa miệng nhé!
Sở dĩ món lẩu mắm Cần Thơ được nhiều thực khách yêu thích chính là do phần nước lẩu thơm ngon được làm từ mắm cá linh. Loại cá này gắn liền với cuộc sống mưu sinh, sông nước rất đỗi thân thuộc của người dân miền Tây. Một chuyến du lịch Cần Thơ trọn vẹn, đừng quên thưởng thức món lẩu mắm đặc biệt này.
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Cần Thơ: Vịt nấu chao - đặc sản miền Tây ngon quên lối về
Vịt nấu chao Cần Thơ là một trong những món đặc sản có hương vị vô cùng đặc biệt, đủ sức hấp dẫn với mọi thực khách. Nguyên liệu chính làm nên món ăn là vịt xiêm, với đặc trưng nhiều thịt ít mỡ, giảm độ dầu mỡ.
Để làm được món ngon chuẩn vị nhất, người đầu bếp phải đảm bảo từng thớ thịt được tẩm ướt, thấm đậm gia vị, mềm mại mà không bị hôi. Kết hợp với chao, món ăn càng "dậy mùi" thơm lừng, vừa béo ngậy nhưng lại không hề bị ngấy.
Với công thức chế biến khéo léo cùng đôi bàn tay thành thục của người đầu bếp thì thịt vịt sẽ được ninh nhừ, hoàn toàn không còn mùi hôi, ngọt thịt và thấm đẫm gia vị. Ngoài ra, ở Cần Thơ món Lẩu vịt nấu chao này còn được cho thêm những loại rau củ, tàu hũ ky, đậu hũ, nấm rơm, nấm kim châm... nên nước dùng càng thêm ngọt thanh một cách tự nhiên. Món lẩu này phải được thưởng thức khi còn nóng hổi, vừa ăn vừa đun lửa liu riu để món ăn duy trì hơi nóng. Khi nước sôi thì sẽ cho vào nhúng thêm các loại rau muống, rau mồng tơi, cải xanh, rau cần, rau cải cúc... ăn cùng với mì sợi hoặc bún.
Khi ăn lẩu chao, bạn sẽ được thưởng thức vị bùi bùi, béo béo, thơm và ngậy của chao pha trộn cùng nước cốt dừa, phần thịt vịt dai dai hòa quyện với những loại rau tươi mát. Buổi tối mà thưởng thức món vịt nấu chao, uống thêm chút rượu cay nồng thì không còn gì có thể sánh bằng. Cách ăn Lẩu vịt nấu chao không khác nhiều so với các loại lẩu thông thường, nhưng điểm đặc biệt nằm ở hương vị thì không thể lẫn đi đâu được.
Địa chỉ tham khảo:
Quán lẩu vịt nấu chao Thành Giao: hẻm 1 Đ. Lý Tự Trọng, An Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Cần Thơ: Bánh tét lá cẩm - Món đặc sản thơm ngon không thể bỏ lỡ
Chuyến du lịch Cần Thơ của bạn sẽ trọn vẹn hơn nếu bạn chọn được quà đặc sản Cần Thơ ưng ý. Và bánh tét lá cẩm chính là một lựa chọn hoàn hảo để bạn gửi tặng bạn bè hương vị miền Tây sông nước.
Bởi vì quy trình làm bánh vô cùng công phu và tỉ mỉ kết hợp với màu sắc tự nhiên của bánh tạo nên sự thích thú cho người ăn. Bạn chỉ cần cắn một miếng bánh là sẽ cảm nhận được sự dẻo dai của nếp, vị ngọt của thịt, hương thơm của trứng muối ở trong đầu lưỡi. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ dẻo, thơm dễ dàng làm hài lòng tất cả những ai được thưởng thức nó, cho dù bạn là người khó tính đến đâu đi chăng nữa.
Bánh tét được gói thành đòn chặt tay với giá chỉ từ 50.000 - 100.000VNĐ, rất thích hợp để bạn mang về làm quà cho gia đình và bạn bè. Bạn có thể tìm mua bánh tét lá cẩm ở chợ nổi Cái Răng, chợ Bình Thuỷ hoặc chợ An Nghiệp,...
Địa chỉ tham khảo:
Cơ sở Bánh tét lá cẩm Ba Châu: 158 Rạch Ông Kinh, Long Tuyền, Bình Thủy, Cần Thơ
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Cần Thơ: Các tín đồ ẩm thực đã thử món pizza hủ tiếu giòn – ngon – lạ độc
Pizza hủ tiếu là một trong những món ngon bạn nhất định phải thử khi du lịch Cần Thơ. Từng sợi hủ tiếu được chiên theo từng nắm, ngập trong chảo dầu, khi ngả vàng là có thể ăn ngay. Mỗi rụm bánh vừa thơm, vừa giòn kết hợp với rau sống, thịt khìa, đậu phộng vô cùng vừa miệng.
Nếu chưa biết đến Cần Thơ ăn gì, bạn hãy nếm thử món pizza hủ tiếu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ món ăn giòn tan thấm trong cái béo mặn của nước cốt dừa. Cùng với đó là vị đậm đà của thịt, trứng mềm thơm hấp dẫn thêm gấp bội.
Từng chiếc bánh được chiên giòn trong chảo dầu đến khi vàng đều sẽ vớt ra. Điều thú vị nằm ở chỗ, phần hủ tiếu chiên có hình tròn to rất giống pizza. Càng ăn, bạn càng thấy rõ được sự độc đáo, đánh thức mọi vị giác và nhớ mãi không quên.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.