Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đà Nẵng: Bánh xèo - Nem lụi với hương vị đặc biệt rất riêng
Du lịch Đà Nẵng mà không thưởng thức 10 loại bánh đặc sản này quả là lãng phí
Kiều Anh (tổng hợp)
Thứ năm, ngày 18/07/2024 10:13 AM (GMT+7)
Ẩm thực Đà Nẵng luôn là "thỏi nam châm" thu hút du khách về với thành phố biển xinh đẹp. Các loại bánh đặc sản trở thành biểu tượng đặc trưng mang đậm chất văn hóa ẩm và là món ăn phổ biến chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.
Nằm ở miền Trung Việt Nam, Đà Nẵng là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Sự đa dạng này không chỉ phản ánh qua các loại món ăn, mà còn thông qua cách chế biến và bày trí mỗi món. Ngoài ra, vì nhu cầu đa dạng của du khách cũng như người dân địa phương, ẩm thực Đà Nẵng cũng luôn đón nhận những xu hướng mới, nhưng vẫn không đánh mất nét truyền thống. Đến du lịch Đà Nẵng mà không thưởng thức 10 loại bánh đặc sản này thì quả là lãng phí.
Đến du lịch Đà Nẵng ăn bánh gì ngon? Gợi ý đầu tiên cho bạn là "bánh xèo – nem lụi". Theo đó món bánh xèo là một trong những loại bánh đặc sản Đà Nẵng mà bạn không thể bỏ qua.
Với món đặc sản Đà Nẵng này, người dân sẽ đổ trong chảo nhỏ với lớp vỏ dày, có màu vàng ươm giòn tan rất hấp dẫn. Phần nhân bánh xèo sẽ là tôm, thịt, thêm giá và ăn kèm rau sống với nước chấm tương đậu phộng béo bùi, mặn ngọt hài hòa. Khi ăn du khách cuốn bánh xèo với bánh tráng cùng các loại rau sống như: xà lách, rau cải, dưa chuột, dứa, chuối xanh,... chấm với mắm chua cay.
Ăn bánh xèo Đà Nẵng thì người ta không thể không nhớ đến nem lụi Đà Nẵng làm từ thịt nạc băm nhuyễn, nướng trên bếp thanh hồng thơm phức.
Địa chỉ tham khảo:
• Quán Bà Dưỡng – K280/23 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu. (gần quán Bà Dưỡng có cả quán bánh xèo Lipton và bánh xèo miền Trung, đều phục vụ nhanh nhẹn)
• Quán cô Mười – 23 Châu Thị Vĩnh Tế, Quận Ngũ Hành Sơn
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đà Nẵng: Bánh tráng cuốn thịt heo – món ăn đơn giản mà ngon khó cưỡng
Bánh tráng cuốn thịt heo là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của đất Quảng và vẫn thường xuất hiện trong các hàng quán tại Đà Nẵng. Dù chỉ gồm những thành phần hết sức đơn giản như bánh tráng phơi sương, thịt heo ba chỉ, rau củ và mắm nêm nhưng hương vị của nó lại hòa quyện rất hoàn hảo. Khi ăn thực khách lấy một miếng bánh tráng và cho các loại rau vào, xếp thịt mỏng lên rồi nhẹ nhàng cuốn lại và chấm mắm. Bánh tráng dai ngon, nước chấm đậm vị cùng lát thịt thơm đã khiến bao thực khách phải xuýt xoa quên lối về.
Địa chỉ tham khảo:
• Quán Trần - 4 Lê Duẩn, Quận Hải Châu
• Quán Mậu - 35 Đỗ Thức Tịnh, Quận Cẩm Lệ
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đà Nẵng: Bánh bèo "gây thương nhớ" bởi phần vỏ thơm mềm, dẻo mịn
Bánh bèo là một trong những món ngon Đà Nẵng ăn là ghiền, rất được lòng những người sành ăn. Nguyên liệu chính để làm bánh bèo là bột gạo, do đó bánh có màu trắng đục đặc trưng. Phần nhân bánh có 2 loại phổ biến nhất là nhân khô và nhân ướt. Nhân khô làm từ tôm, thịt, cá được ướp gia vị và nướng trên than hồng để bớt tanh, khi ăn có vị bùi bùi, béo béo. Còn nhân ướt được làm từ thịt nạc và mộc nhĩ, thêm gia giảm vừa ăn. Khi phục vụ cho thực khách, phần nhân bánh sẽ được người bán rắc đều lên trên mặt bánh. Chiếc bánh bèo trăng trắng khi được điểm tô bởi phần nhân nhìn vô cùng đẹp mắt.
Đặc biệt, yếu tố quyết định bánh bèo ngon Đà Nẵng chuẩn vị, chính là phần nước chấm chua chua ngọt ngọt. Công thức pha nước chấm bánh bèo tuy đơn giản mà lại ngon quên sầu. Nước mắm sẽ được pha loãng bằng chút nước đun sôi để nguội, rồi thêm chanh, đường và tỏi ớt băm nhuyễn, tạo thành vị chua cay ngọt đặc trưng, ăn rất là "đưa bánh".
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đà Nẵng: Bánh tráng kẹp – một loại bánh đặc sản đường phố nổi tiếng
Du lịch Đà Lạt có món bánh tráng nướng Đà Lạt, du lịch Hội An có món bánh tráng Hội An, và khi đến Đà Nẵng, không thể bỏ qua món bánh tráng kẹp Đà Nẵng - loại bánh đặc sản nổi tiếng tại đây. Bánh tráng kẹp Đà Nẵng thường được ăn trên các con hẻm, vỉa hè, không chỉ ngon mà còn thú vị khi thưởng thức ngồi ăn trên vỉa hè.
Bánh tráng kẹp Đà Nẵng cũng khá giống với bánh tráng nướng Đà Lạt nhưng lại có những nét riêng để dễ dàng phân biệt. Chẳng hạn như bánh tráng nướng chỉ cần có một lớp bánh rồi phủ thêm các loại topping như thịt băm, hành, xúc xích, trứng... thì bánh tráng kẹp lại cần có hai lớp. Tùy khẩu vị của thực khách mà chủ quán sẽ chọn những loại nguyên liệu khác nhau như pate, bò khô, kẹp trứng để cho dù là bánh cuộn hay trải thì đều có hương vị ngon hấp dẫn.
Quả thực đã nhắc đến những món ăn vặt ở Đà Nẵng thì bánh tráng kẹp là sự lựa chọn hàng đầu. Đương nhiên bên cạnh nó vẫn còn đủ loại món ngon khác như ốc hút, ram cuốn cải, bánh canh ruộng, kem bơ Đà Nẵng, chè thập cẩm, bánh đập...
• Bánh tráng kẹp kiệt Trần Kế Xương: 9/3 Đoàn Thị Điểm, Quận Hải Châu.
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đà Nẵng: Bánh mì Bà Lan "ăn là dính – thử là ghiền"
Bánh mì kẹp là món ăn ngon chẳng mấy xa lạ với người Việt Nam và cả khách du lịch nước ngoài. Đến du lịch Đà Nẵng bánh mì Bà Lan khá nổi tiếng bởi có chả ngon, đặc biệt bánh mì Bà Lan không bán đồ ướp chua ăn kèm mà thay vào đó là dưa leo và cọng hành. Vì vậy, hương vị của chả không bị mất đi mà hòa quyện với bánh mì ăn rất ngon.
Món ngon Đà Nẵng này đã gắn bó với bao người, là bữa sáng của các em học sinh, sinh viên, là bữa trưa, bữa ăn khuya hay bữa ăn nhanh vội vã của những người bận rộn.
Địa chỉ tham khảo:
Bánh mì Bà Lan – 62 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu.
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đà Nẵng: Bánh ướt với nhiều cách biến tấu, tạo nên những "phiên bản" khác nhau, xao xuyến lòng người
Bánh ướt Đà Nẵng là món ăn dân dã, thân thuộc không chỉ với người dân thành phố biển mà còn bất cứ du khách nào từng ghé thăm nơi đây.
Nguyên liệu làm bánh ướt Đà Nẵng khá đơn giản và dù có một cách thức làm chung nhưng lại có muôn vàn cách thưởng thức khác nhau. Bánh ướt, một biểu tượng ẩm thực Đà Nẵng, được chế biến từ bột gạo với sự pha trộn đặc biệt của bột lọc, tạo nên lớp vỏ mỏng và hương vị đặc trưng.
Thường được thưởng thức vào mỗi buổi sáng và trong những dịp lễ quan trọng. Bánh ướt Đà Nẵng có thể được ăn chung với hành phi, dăm bông, cà rốt/su hào/đu đủ muối xổi, rau thơm… Đặc biệt, nước mắm chua ngọt với tỏi, ớt cùng công thức riêng của từng quán làm nên một hương vị hài hòa và nét cuốn hút khó cưỡng của loại bánh này.
Địa chỉ tham khảo:
• Quán Bà Bê – nổi tiếng với bánh bèo & bánh ướt: Hùng Vương, Quận Hải Châu
• Quán Bánh ướt Bà Bảy - địa điểm tuyệt vời tại 317 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu
Bánh bột lọc Đà Nẵng là món ăn vặt vô cùng nổi tiếng, được làm từ những nguyên liệu bình thường nhưng hương vị lại khiến du khách "đổ gục".
Những chiếc bánh bột lọc nhỏ xinh với sự dẻo dai của phần vỏ được làm từ bột sắn và vị ngọt thơm, béo béo của phần nhân tôm, thịt ăn cùng nước chấm chua ngọt là món khoái khẩu của người dân miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng.
Bánh bột lọc Đà Nẵng với sự biến tấu độc đáo của bàn tay con người tạo nên nhiều thể loại hấp dẫn thực khách: bánh bột lọc gói, bánh trần, kết hợp với bánh mì, bánh canh bột lọc Đà Nẵng,... Khi hấp, bánh trở nên trong suốt, thịt tôm đỏ rực bên trong làm tăng thêm sự hấp dẫn. Mỗi miếng bánh dai ngon, kết hợp với nước mắm ruốc tinh tế, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đà Nẵng: Bánh căn – vàng ươm, giòn rụm, không thể trộn lẫn
Nếu như bánh căn Đà Lạt hay ở các vùng khác được làm chín bằng lò đúc thì tại Đà Nẵng, món ăn vặt này lại được chiên ngập dầu nên có vị giòn rụm. Hơn nữa bột gạo làm bánh được pha thêm bột nghệ nên thành phẩm có được màu vàng ươm hấp dẫn. Nhân bánh có thể biến tấu từ nhiều loại khác nhau, thường là trứng cút, thịt băm hay tôm, mực.
Đặc biệt, bánh căn Đà Nẵng được ăn kèm với nước mắm chua ngọt có đầy đủ tỏi, ớt, cốt chanh và đường, rất kích thích vị giác. Tham khảo review ăn uống Đà Nẵng từ tín đồ du lịch, bánh căn nên ăn kèm với đồ chua và rau sống để không bị ngán.
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đà Nẵng: Bánh đập – đặc biệt ngay từ tên gọi
Bánh đập Đà nẵng là món ăn vặt vừa rẻ, vừa ngon. Không chỉ vậy, đây còn là món ăn mang đậm hương vị Trung Bộ mà bạn nhất định phải thử khi ghé thăm thành phố này.
Bánh đập được tạo nên từ một lớp bánh đa giòn, kèm thêm một lớp bánh ướt. Sở dĩ bánh có tên gọi là "bánh đập" bởi vì khi ăn, thực khách phải dùng tay đập để bánh vỡ ra, khi bánh tráng dính vào bánh ướt sẽ ăn kèm với nước chấm. Dù món ăn hết sức đơn giản nhưng để lại một dư vị rất thơm ngon.
Loại bánh đặc sản này được làm từ bánh tráng gạo dày, nướng giòn, trải lên một lớp mì mỏng, mềm, thêm chút đậu phộng, nước mỡ hành và chấm với nước mấm thơm nồng đặc trưng của miền Trung. Khi review bánh đập Đà Nẵng, nhiều du khách cho biết để thưởng thức món ăn này ngon nhất thì cần phải ăn nóng. Lúc này mới có thể cảm nhận được độ giòn của bánh tráng, độ dẻo của bánh ướt và phần đậm đà của nhân bánh. Đây thật sự là một món ăn hấp dẫn đáng thử khi du lịch Đà Nẵng.
Địa chỉ tham khảo:
• Bánh đập Bà Tứ Đà Nẵng: Số 354 đường Lê Duẩn, thuộc địa phận quận Hải Châu, Đà Nẵng
• Cô Tâm – Bún Mắm, bánh bèo & bánh tráng đập Đà Nẵng: Số 34 đường Thái Phiên, thuộc quận Hải Châu, Đà Nẵng
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đà Nẵng: Bánh nậm – nguyên liệu dân dã, hương vị hấp dẫn
Bánh nậm được mệnh danh là một trong những món ngon Đà Nẵng được du khách bốn phương đặc biệt yêu thích. Món ăn có nguồn gốc từ bánh nậm Huế, được gói ghém trong lớp lá chuối hoặc lá dong xanh theo hình chữ nhật thuôn dài. Lớp bột bánh mỏng, điểm xuyến ở giữa là phần tôm xào hấp dẫn, làm nên hương vị đặc trưng của món bánh truyền thống.
Bánh nậm Đà Nẵng còn có phiên bản chay với nhân đậu xanh, thường dùng vào các dịp ngày rằm, mồng một. Nhân đậu xanh không đậm vị như bánh nhân tôm mà lại béo bùi, thanh đạm hơn. Đặc biệt, ở Đà thành còn có loại bánh nậm nhân thịt cóc độc đáo dành cho các bé suy dinh dưỡng, còi cọc dùng để tẩm bổ.
Nước chấm ăn kèm bánh nậm cũng được pha chế rất tỉ mỉ. Phần nước mắm và đường sẽ được đun sôi trên bếp, sau đó pha loãng với một ít nước lọc, chanh và dầm thêm ớt tươi. Khi thưởng thức, bánh sẽ được lột vỏ và trải lên đĩa nhưng vẫn giữ nguyên phần lá gói. Cách ăn này giúp bạn đỡ ngấy cũng như cảm nhận rõ mùi hương đặc trưng của bánh nậm.
Bạn cũng có thể mua bánh nậm – Đặc sản Đà Nẵng làm quà để tặng người thân. Tuy nhiên thời gian bảo quản bánh nậm không được dài nên bạn chỉ nên mua đặc sản Đà Nẵng này làm quà khi đi du lịch gần.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.