Chủ đề nóng

Giám đốc Sở LĐTBXH Sơn La: "Nếu không giải ngân tiền thuê nhà trọ trước 17 giờ hôm nay, tôi sẽ từ chức!"

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 12/08/2022 12:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Tôi hứa sau 17 giờ ngày hôm nay nếu không hoàn thành hỗ trợ tiền thuê trọ cho lao động, tôi sẽ từ chức", ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc sở LĐTBXH tỉnh Sơn La.
Bình luận 0

Ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) chia sẻ về việc thực hiện gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho lao động. VD: Nguyệt Tạ 

Sáng nay (12/8) Bộ LĐTBXH tiếp tục tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ- TTg Trực tuyến với các địa phương nhằm đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ thuê nhà trọ cho lao động.

Nhiều địa phương thể hiện quyết tâm giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà trọ ngay lập tức, hoàn thành ngay trong ngày. Số khác đặt mục tiêu hoàn thành trước 20/8 và số ít khẳng định hoàn thành trước 30/8.

10 tỉnh dẫn đầu tốc độ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Trong buổi làm việc sáng nay, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung biểu dương 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao như: Bắc Giang; Gia Lai; Thái Nguyên; Hà Nội; Ninh Bình; Gia Lai...

Là một trong 10 tỉnh, thành có tốc độ giải ngân cao Đồng Nai đã có nỗ lực lớn để giải ngân gói hỗ trợ tiền nhà trọ cho lao động. Theo báo cáo, cuối tháng 7 tỷ lệ giải ngân của tỉnh mới đạt 4,7% nhưng nay đã giải ngân hỗ trợ được trên 50%.

hỗ trợ tiền thuê trọ cho lao động

Bộ LĐTBXH họp trực tuyến với các địa phương nhằm đẩy mạnh công tác hỗ trợ tiền thuê trọ cho lao động. Ảnh: N.T

Tỷ lệ phê duyệt hỗ trợ đạt trên 70% (hơn 25.000 lao động), hiện còn hơn 1.000 lao động chưa nộp hồ sơ.

Bà Nguyễn Thu Hiền - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cho biết, để đẩy nhanh tốc độ, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt. Với 140 doanh nghiệp, có 10 nghìn lao động chưa nộp hồ sơ, tỉnh đưa lên đài truyền hình để "bêu tên" nhắc nhở, yêu cầu thực hiện nhanh.

"Ngoài ra chúng tôi cũng tăng cường thêm nhân lực để phê duyệt hồ sơ được tăng tốc. Số lượng phê duyệt mỗi ngày cao. Dự kiến ngày 15/8 tất cả DN sẽ nộp hết hồ sơ. Chậm nhất 30/8 chúng tôi sẽ hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà trọ", bà Hiền nói.

"Trước đây chậm là bởi quá trình phức tạp là bởi phải họp hội đồng nhân dân phê duyệt. Tuy nhiên giờ đây các thủ tục này đã được loại bỏ", đại diện Sở LĐTBXH Đồng Nai nói.

"Cả tỉnh có 12 lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, cớ sao chưa hoàn thành?"

Bên cạnh 10 tỉnh có tốc độ giải ngân tốt, Bộ trưởng cũng điểm lại, nhắc nhở 10 địa phương có giải ngân thấp. Bộ trưởng phê bình nghiêm khắc 4 địa phương tỷ lệ giải ngân bằng 0. Ví dụ Sơn la có 12 người được hỗ trợ, nhưng nay vẫn chưa hoàn thành hỗ trợ...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đặt câu hỏi: "Cả tỉnh có 12 lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, cớ sao chưa hoàn thành?".

Phát biểu tại điểm cầu Sơn La, ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Sơn La xin nhận khuyết điểm trước Bộ trưởng. Ông Tuấn Anh cho biết, toàn tỉnh Sơn La có 5 doanh nghiệp, với hơn 200 công nhân, lao động. Trong đó chỉ có 13 công nhân đi thuê trọ thuộc diện hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Tuy số lượng đối tượng hỗ trợ ít, nhưng tới nay địa phương vẫn chưa hoàn thành hỗ trợ.

"Lý do chậm hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà trọ là bởi vì doanh nghiệp chọn giải pháp nhận hồ sơ, hỗ trợ 1 lần", ông Tuấn Anh nói.

Đại diện sở cho biết trước đó, ngày 20/7, tỉnh Sơn La cũng đã phê duyệt danh sách hỗ trợ thuê nhà trọ. Hiện nay kinh phí đã được bố trí nên tỉnh sẽ hoàn thành hỗ trợ trong ngày hôm nay.

"Tỉnh hứa trước 12 giờ trưa nay (ngày 12/8) sẽ hoàn thành xong hỗ trợ. Nếu sau 17 giờ không hoàn thành giám đốc sở LĐTBXH sẽ từ chức", ông Tuấn Anh khẳng định.

Ngoài Sơn La, Long An cũng là tỉnh có đối tượng cao, nhưng tỷ lệ giải ngân ít. Kết quả, đến nay tỷ lệ giải ngân 6%, tuy nhiên thực tế tỷ lệ giải ngân đã đạt 13,4% vì số lượng lao động được hỗ trợ sau rà soát giảm. Tỉnh Long An đang huy động tổng lực, phấn đấu trong tháng 8 sẽ hoàn thiện hỗ trợ.

hỗ trợ tiền thuê trọ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu kết luận tại Hội nghị. Ông Dung nêu quyết tâm hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho lao động trước 30/8. Ảnh: N.T

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung một lần nữa nhấn mạnh "Chúng ta lấy mốc là 20 -25/8 là phải hoàn thành xong việc hỗ trợ tiền thuê nhà trọ".

Để đạt được kết quả này, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải làm tốt 3 việc: Phải nộp hồ sơ trước 15/8; thứ 2 những hồ sơ đã tiếp nhận khẩn trương phê duyệt; thứ 3 phải chi trả các hồ sơ đã được duyệt.

Bộ trưởng cho biết, sau  phiên họp Chính phủ ngày 4/8, tốc độ triển khai gói hỗ trợ ở các địa phương được đẩy mạnh. Tuy nhiên, nhiều địa phương có số lượng hồ sơ cần duyệt, số lượng hồ sơ cần giải ngân còn rất thấp.

"Cá biệt có 4 tỉnh chưa giải ngân được 1 đồng nào cho người dân. Đây là việc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Riêng 4 địa phương chưa giải ngân đồng nào tiền thuê nhà trọ, phải giải ngân trước ngày 15/8. Bộ LĐTBXH thành lập đoàn kiểm tra với những địa phương làm chậm", Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng chỉ ra nguyên nhân là do một số địa phương còn thờ ơ, chưa quyết liệt. Một số nơi phát sinh thủ tục không đúng theo quy định gây khó khăn cho hỗ trợ. Nhiều nơi kéo dài thời gian phê duyệt hồ sơ. Bên cạnh đó là tâm lý e dè, sợ sai, sợ trách nhiệm của một số lãnh đạo.

"Các địa phương phải coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trọng tâm thực hiện trong tháng 8 này, để chính sách này đến với người dân sớm nhất, nhanh nhất", Bộ trưởng Đào Ngọc dung kiến nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem