Chủ đề nóng

Dịch Covid-19 bùng phát tại Myanmar, hệ thống y tế gặp nhiều khó khăn

Chủ nhật, ngày 30/05/2021 17:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khó thở, sốt và không có đủ oxy để duy trì sự sống, đây là thực trạng trong một bênh viện gần biên giới Myanmar và Ấn Độ. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một hệ thống y tế đang gặp rất nhiều khó khăn của nước này.
Bình luận 0
Dịch Covid-19 bùng phát tại Myanmar, hệ thống y tế gặp nhiều khó khăn - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện ở Cikha, Myanmar, ngày 28 tháng 5 năm 2021

Thị trấn nhỏ gần biên giới của Myanmar chỉ có hơn 10.000 người sinh sống, tuy nhiên nguồn lực y tế tại đây vẫn không đủ để chống chọi với số ít những bệnh nhân trong đợt bùng phát dịch mới. Theo báo cáo, một y tá phải chăm sóc đến bảy bệnh nhân cùng một lúc tại bệnh viện Cikka. Nhân viên tại đây cho biết: "Chúng tôi không có đủ oxy, thiết bị y tế, điện và lực lượng bác sĩ, xe cứu thương. Điều này thật khủng khiếp nếu trong thời gian tới chúng tôi không thể kiểm soát được số lượng người lây nhiễm."

Dịch Covid-19 bùng phát tại Myanmar, hệ thống y tế gặp nhiều khó khăn - Ảnh 2.

Bệnh nhân được người nhà trực tiếp chăm sóc do thiếu thốn đội ngũ y tế

Chiến dịch chống Covid của Myanmar vừa mới được tái khởi động trở lại sau quãng thời gian dài hậu chính biến. Các dịch vụ tại những bệnh viện công thời gian qua hầu như đã tê liệt sau khi nhiều bác sĩ và y tá tham gia vào các cuộc đình công.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, 13 nhân viên y tế đã thiệt mạng sau khi trải qua 179 vụ tấn công nhằm vào nhân viên y tế, cơ sở vật chất và phương tiện giao thông công cộng trên khắp cả nước. Khoảng 150 nhân viên y tế đã bị bắt và thêm hàng trăm bác sĩ, y tá bị truy nã.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Myanmar, hệ thống y tế gặp nhiều khó khăn - Ảnh 3.

Toàn cảnh bệnh viện ở Cikha, Myanmar

Trước tình hình đó, người phát ngôn của quân đội và Bộ Y tế hiện đều chưa đưa ra bất kỳ câu trả lời nào. Chính phủ đã nhiều lần đưa ra lời kêu gọi những nhân viên y tế quay trở lại làm việc nhưng rất ít người hưởng ứng.

Hà Trang (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem