Dịch Covid-19: Giá khoai lang tím Vĩnh Long bất ngờ tăng mạnh

Hồng Thắm Thứ tư, ngày 19/02/2020 13:30 PM (GMT+7)
Trong khi một số mặt hàng nông sản bị giảm giá mạnh do ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp Covid-19 thì giá khoai lang tím Nhật ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) bất ngờ tăng nhanh “chóng mặt”, từ mức 350.000 đồng/tạ (1 tạ = 60kg) lên mức 750.000 đồng/tạ.
Bình luận 0

img

Người dân BìnhTân phấn khởi vì giá khoai lang tím tăng cao. Ảnh: Hồng Thắm

Cụ thể, chỉ trong 4 ngày qua, từ 14– 17/02/2020, giá khoai lang tím Nhật tại địa bàn huyện Bình Tân đã tăng vùn vụt, từ mức 350.000 đồng/tạ lên đến mức 750.000 đồng/tạ. Với giá khoai lang này, người dân cầm chắc có lãi khoảng 100 triệu đồng/ha.

Trong khi đó, các giống khoai lang khác có giá bán thấp hơn. Cụ thể, khoai lang sữa có giá trên 200.000 đồng/tạ, khoai lang đỏ hay còn gọi là khoai bí đường xanh có giá 330.000 đồng/tạ, khoai trắng giấy 300.000 đồng/tạ.

Các giống khoai này khi thu hoạch năng suất thường đạt rất cao, từ 70 - 100 tạ/công, trong khi chi phí đầu tư sản xuất cũng thấp hơn so với khoai tím Nhật, từ 4- 5 triệu đồng/công. Do vậy, với mức giá bán như hiện nay thì người trồng các giống khoai sữa, đỏ và trắng giấy thu được lợi nhuận cao hơn so với khoai lang tím Nhật.

Được biết, hiện trên địa bàn huyện Bình Tân, khoai lang đến thời điểm thu hoạch rất ít nên dù đang trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, song giá khoai lang vẫn tăng vọt. Cụ thể, theo số liệu thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Bình Tân, vụ đông xuân 2019 – 2020, toàn huyện đã xuống giống được 4.197ha khoai lang, trong đó chiếm trên 70% là giống khoai lang tím Nhật, còn lại là các giống khoai lang sữa, đỏ...

Hiện nay bà con nông dân đã thu hoạch được 112ha, trên đồng còn khoảng hơn 4.000ha nhưng chủ yếu khoai ở thời điểm 3-4 tháng tuổi, trong khi bình thường khoai lang phải 4-5 tháng mới được thu hoạch. 

Bà con cho biết, chỉ mong sao giá khoai lang sẽ ổn định ở mức cao trong thời gian dài để tháo gỡ phần nào khó khăn cho người dân canh tác khoai lang của huyện nhà.

img

Do điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi nên khoai lang ở Bình Tân có thể được trồng quanh năm và chất lượng thơm ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Ảnh: NNVN

Được biết, vùng chuyên canh khoai lang của tỉnh Vĩnh Long có diện tích dao động khoảng 13.000ha/năm, tập trung tại các xã Thành Đông, Thành Trung, Tân Thành, Tân Hưng, Nguyễn Văn Thảnh trên địa bàn huyện Bình Tân, cho sản lượng khoảng 300.000 tấn khoai/năm.

Theo Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2017- 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, xác định khoai lang là một trong 3 cây trồng chủ lực. Ông Bùi Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Tân cho biết, trong năm 2019, Bình Tân đã xuống giống trên 12.900ha khoai lang, với năng suất trung bình 30 tấn/ha, ước sản lượng 387.000 tấn.

Do điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi nên khoai lang ở Bình Tân có thể được trồng quanh năm và chất lượng thơm ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Theo đó, các giống khoai lang được bà con trồng phổ biến là khoai tím Nhật (chiếm từ 70 - 80%), còn lại là các loại khoai lang trắng giấy, trắng sữa, bí đường xanh, Nhật cao sản,… chủ yếu phục vụ thị trường trong nước.

Đối với thị trường xuất khẩu, hiện khoai lang Bình Tân chủ yếu xuất sang Trung Quốc với sản lượng chiếm khoảng 86%, một phần khác xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu và Đông Nam Á.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem