Chủ đề nóng

Dịch tả lợn châu Phi ở Hưng Yên: Lợn chết vẫn trôi nổi khắp kênh

Trần Quang Thứ năm, ngày 18/04/2019 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17.4, theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân Việt, khu vực kênh mương thuộc địa phận thôn Dũng Tiến, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) vẫn xuất hiện nhiều xác lợn chết bị vứt trôi nổi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Thậm chí, các xác lợn này còn trôi chình ình ngay trước một trang trại lợn hữu cơ khiến bà con ở đây rất bức xúc.
Bình luận 0

CLIP: Cận cảnh xác lợn chết trôi nổi khắp kênh ở Dũng Tiến.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống bên cạnh dòng kênh (gần cống 3 cửa) ở thôn Dũng Tiến, xã Đông Tảo, tình trạng vứt xác lợn chết ở đây đã diễn ra nhiều ngày. Và điều đáng nói hơn là dân đã báo lên chính quyền nhưng đến giờ tình trạng này vẫn chưa được giải quyết khiến môi trường, cuộc sống, sản xuất của bà con ở đây bị làm ảnh hưởng nghiêm trọng.

"Lợn chết vứt khắp kênh, mùi hôi thối tràn lan khắp nơi, gia đình tô và bà con ở đây sống khổ vô cùng mà không biết kêu ai cứu giúp", bà Lê Thị Thương, một nông dân ở thôn Dũng Tiến, xã Đông Tảo nói.

 Xác lợn chết trôi nổi khắp kênh thuộc địa phận thôn Dũng Tiến, xã Đông Tảo.

Ngày 17.4, có mặt tại khu vực kênh Dũng Tiến, chúng tôi cũng quan sát thấy nhiều xác lợn chết bị vứt trôi nổi khắp nơi, thậm chí ngay trước một trang trại chăn nuôi lợn hữu cơ ở đây cũng xuất hiện một số xác lợn chết thối, vô cùng mất vệ sinh.

"Hiện tại, trại lợn của gia đình tôi chưa bị dịch tả lợn châu Phi nhưng cứ đà ô nhiễm như hiện giờ thì khó nói trước được điều gì", anh Quỳnh, chủ trang trại lợn Quỳnh Nga ở xã Dũng Tiến chia sẻ.

 Xác lợn chết thối trôi ngay trước cửa một trang trại chăn nuôi lợn hữu cơ ở thôn Dũng Tiến.

Lý giải về tình trạng này, ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Đông Tảo cho rằng: Sau gần 1 tháng xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, đến nay mọi công tác phòng, dập dịch vẫn được thực hiện tốt. 

"Ở một số chỗ vẫn còn vi phạm nhưng đó chỉ trường hợp cá biệt và chúng tôi sẽ cho người xuống xử lý ngay", ông Chiến nói.Theo ông Chiến, tính đến thời điểm này, xã Đông Tảo đã tiêu hủy trên 4.000 con lợn (khoảng 200 tấn lợn hơi) của gần 20 hộ, trong đó có một số trang trại lớn có quy mô hàng nghìn con bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi như trang trại của hộ Hoàng Thị Huê...

Dù dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến rất phức tạp nhưng việc lập chốt kiểm dịch ở xã Đông Tảo còn rất sơ sài và không có lực lượng túc trực xử lý.

Ông Chiến cho biết thêm, hiện tại xã vẫn tích cực hỗ trợ bà con công tác tiêu hủy lợn dịch và rắc vôi, phun tiêu độc khử trùng. Còn việc hỗ trợ tiền sau tiêu hủy thì bà con vẫn phải chờ hết dịch mới được cấp.

Ngày 17.4, theo ghi nhận của phóng viên, việc tiêu thụ lợn thịt vẫn diễn ra bình thường ở thôn Dũng Tiến, xã Đông Tảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem