Chủ đề nóng

Dịch vụ xe công nghệ: Những người không có Tết

Song Minh Thứ hai, ngày 15/02/2021 14:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng mồng 4 Tết, trên đường phố đã thấy tài xế xe công nghệ “áo xanh”, “áo đỏ” dày hơn. Nhiều tài xế năm nay không có Tết. Họ chạy suốt, xuyên từ năm cũ sang năm mới.
Bình luận 0
Giao hàng cho khách ngày mùng 1 Tết

Giao hàng cho khách ngày mùng 1 Tết

Những ngày Tết, kể cả đêm giao thừa, đường phố Sài Gòn vắng hoe vậy mà vẫn bắt gặp nhiều tài xế công nghệ còn rong ruổi trên đường. "Vì sợ cách ly và nghĩ rằng có nhiều người ở lại Sài Gòn ăn tết nên ở lại làm thêm, kiếm ít đồng. Mở "áp" xuyên tết, ai gọi sẽ chạy. Chở khách cũng được. Giao hàng cũng xong", Bảo, một tài xế công nghệ của Grab đang trọ trong một con hẻm nhỏ ở P.11 (Gò Vấp) nói như vậy.

Bảo cho biết thêm, từ những ngày 20 – 29 tháng Chạp "chạy được lắm". "Những ngày đó, có ngày kiếm gần cả triệu đồng. Gấp đôi, thậm chí gấp ba ngày bình thường. Vì nhiều anh em ở miền Tây đã về quê ăn tết nên tui có nhiều khách hơn", bên ly cà phê của chiều mồng 3, Bảo tâm sự. Vị tài xế công nghệ này cho biết thêm: "Mấy ngày tết chạy cũng tàm tạm, mỗi ngày kiếm được 600 – 700.000 đồng. Khi nào êm êm, về thăm nhà sau cũng được". Quê của anh chàng tài xế này có xa xôi gì, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), chỉ cần 3 – 4 tiếng là tới.

Rong ruổi chở khách ngày Tết

Rong ruổi chở khách ngày Tết

Tết này Thảo không thể về quê vì quê chị ở... Hải Dương! Thảo cười buồn: "Làm cả năm, muốn rời tay lái ít ngày về quê thăm cha mẹ và hai cô con gái nhưng dịch bệnh như thế này sao về quê được, lại là ổ dịch lớn nữa. Thôi, ở lại cho lành. Hai vợ chồng xách xe, mở áp, kiếm thêm đồng nào mừng đồng đó".

Cũng như Bảo, những ngày trước Tết, Thảo chạy ngon lắm, có ngày kiếm cả triệu đồng. Còn trong ngày mồng 1 tết, tính tới 17g, Thảo đã chạy được 25 chuyến, chủ yếu là giao đồ ăn, mỗi chuyến kiếm được 15 – 20.000 đồng, trừ phần chi phí của hãng và xăng dầu. "Chắc cả ngày, đến 9 giờ tối kiếm chừng 600.000 đồng. Vậy là được rồi", Thảo cười tươi.

Không biết có bao nhiêu người như Thảo, như Bảo ở lại các đô thị lớn như Hà Nội, Sài Gòn... để kiếm tiền xuyên tết. Chỉ biết cứ xách xe ra đường là gặp họ. Không chỉ sắc màu "xanh đỏ" của Gojek, Grab, Now..., có cả màu vàng điểm sọc đen của Be, hay màu xanh nhạt của Baemin!

Dễ dàng tìm thấy tài xế công nghệ trong những ngày Tết

Dễ dàng tìm thấy tài xế công nghệ trong những ngày Tết

Ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc cộng đồng đối tác của Gojek Việt Nam cho biết, các dịch vụ GoRide (chở khách), GoFood (đặt đồ ăn) và GoSend (giao hàng) của Gojek vẫn hoạt động trong đợt Tết. "Nhưng tất cả dịch vụ GoRide, GoFood, GoSend đều tăng phụ phí 5.000 - 10.000 đồng/ chuyến xe trong dịp Tết cho đến ngày 21/2 (mùng 10 tết). Việc tăng phụ phí trong dịp tết là cách duy nhất để kích thích tài xế mở áp vì nguồn tài xế trong những ngày Tết giảm mạnh vì họ về quê hoặc nghỉ ăn tết tại nhà", ông Kiên bình luận.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam cho biết, ngoài việc tặng 20.500 phần quà Tết gồm thực phẩm và nhu yếu phẩm cho tài xế, cửa hàng, Grab Việt Nam còn có hình thức "tăng phụ phí" tùy theo dịch vụ xe hai bánh, bốn bánh để hấp dẫn tài xế mở "áp" với mức 10.000 đồng/ chuyến với GrabBike và 15.000 đồng/ GrabCar từ ngày 29 tháng Chạp đến mồng 5 Tết. Sau đó, giá sẽ quay về với mức cũ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem