Chủ đề nóng

Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam

Chủ nhật, ngày 18/04/2021 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trực thăng UH-1 là loại trực thăng phổ biến nhất được Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, hai bên hông của loại trực thăng này luôn có hai xạ thủ súng máy sẵn sàng "nhả đạn" bất cứ lúc nào, nhưng đây cũng chính là hai vị trí cận kề cái chết nhất mỗi khi máy bay cất cánh.
Bình luận 0


Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 1.

Vị trí nguy hiểm bậc nhất của lính Mỹ đó là "ghế" xạ thủ súng máy trên những chiếc trực thăng UH-1, dòng trực thăng quân sự phổ biến nhất trong Chiến tranh Việt Nam.

Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 2.

Mỗi trực thăng UH-1 thường được biên chế hai xạ thủ súng máy, với nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực, vừa là cung cấp thông tin về vị trí, vật cản xung quanh trực thăng cho kíp lái. Nguồn ảnh: Pinterest.

Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 3.

Đây được coi là một trong những vị trí nguy hiểm bậc nhất đối với lính Mỹ khi tham chiến tại chiến trường Việt Nam, bởi nguy cơ bị loạt khỏi vòng chiến lên tới hơn 60%. Nguồn ảnh: Life.

Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 4.

Trong những pha đáp khẩn cấp khi trực thăng trúng đạn, xạ thủ súng máy cũng là vị trí có nguy cơ tử nạn cao nhất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguồn ảnh: Pinterest.

Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 5.

Tuy nhiên, ở vị trí này lính Mỹ sẽ được chứng kiến sự tàn khốc của Chiến tranh Việt Nam nhiều hơn bất kỳ ai và những nỗi đau mà cuộc chiến này đang mang lại cho họ. Nguồn ảnh: Coub.

Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 6.

Đối với họ mỗi ngày bay trên những chiếc trực thăng UH-1 gần như là ngày cuối cùng và họ hoàn toàn không thể biết được liệu mình có thể trở về nhà sau mỗi phi vụ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 7.

Điều này một phần nào đó nói lên được điểm yếu của dòng trực thăng UH-1 và nó hoàn toàn không phải là một lựa chọn tốt trên chiến trường. Nguồn ảnh: History.

Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 8.

Một chiếc UH-1 khi cất và hạ cánh trong vùng chiến sự sẽ phải hứng chịu nhiều hỏa lực mặt đất nhất. Không chỉ ở vị trí xạ thủ súng máy mà còn ở cả khoang lái. Nguồn ảnh: BIM.

Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 9.

Vị trí xạ thủ súng máy trên UH-1 không hề "ngầu" như trong các bộ phim của Hollywood mà đó là vị trí sinh tử mà bất cứ lính Mỹ nào cũng không muốn ngồi xuống mặc dù không thể phủ nhận rằng Việt Nam sẽ rất... đẹp khi nhìn từ góc này. Nguồn ảnh: Pinterest.

Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 10.

Và trong mỗi phi vụ, xạ thủ súng máy UH-1 vừa là khán giả vừa là diễn viên chính trong bộ phim về chính mình. Nguồn ảnh: Porjati.

Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 11.

Xạ thủ súng máy cùng khẩu súng máy M60 bên hông chiếc trực thăng số hiệu Yankee Papa 13 trên bầu trời Đà Nẵng, ảnh chụp tháng 3/1965. Nguồn ảnh: Anzac.

Điểm "cận kề cái chết" trên trực thăng UH-1 của Mỹ khi tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 12.

Và đến cuối cuộc chiến, người Mỹ mất hơn 3.000 chiếc UH-1 tại chiến trường Việt Nam và kéo theo đó là trăm tay xạ thủ súng máy ngay trên chiếc máy bay của mình. Nguồn ảnh: Pinterest.

 

Khắc Đôn (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem