Chủ đề nóng

Điểm danh những bệnh viện ở Vĩnh Phúc bị công an “thu hồ sơ xác minh”

X.A Thứ hai, ngày 09/05/2022 17:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra xác định trong 2 năm, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức 500 gói thầu trị giá 487 tỷ đồng mua sinh phẩm, thiết bị, vật tư phòng chống Covid-19 và trong đó có 33 gói thầu trị giá 144 tỷ bị công an “thu hồ sơ xác minh”.
Bình luận 0

Nội dung được công bố tại kết luận của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vacxin, thuốc phòng chống dịch Covid-19.

Kết luận thể hiện giai đoạn 2020 – 2021, Sở Y tế Vĩnh Phúc và các đơn vị trực thuộc có 506 gói thầu mua sắm thiết bị vật tư, sinh phẩm, kit test, thuốc phòng, chống Covid – 19. Trong đó có gần 200 gói thực hiện hình thức "chỉ định thầu rút gọn".

Điểm danh những bệnh viện ở Vĩnh Phúc bị công an “thu hồ sơ xác minh” - Ảnh 1.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: vinhphuc.gov

Thanh tra tỉnh đã kiểm tra 176 gói thầu và phát hiện 52 gói có "sai phạm về trình tự, thủ tục" như không xây dựng kế hoạch chọn nhà thầu, mua test nhanh không có thông số kỹ thuật; hợp đồng mua bán không thể hiện thời gian…

Đáng chú ý, có 33 gói thầu trị giá 144 tỷ đồng để mua sinh phẩm, kit test sàng lọc Sart-CoV-2 đã được "cơ quan công an thu hồi hồ sơ để xác minh. Số này gồm 5 gói của Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 14 gói của Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên; 1 của Sản nhi; 11 của CDC tỉnh và 2 gói của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra còn kiểm tra một số gói thầu mua sắm cơ sở vật chất và phát hiện Ban chỉ huy quân sự huyện Tam Đảo đã thẩm định, lựa chọn nhà thầu đối với 3 gói thầu có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên "chưa phù hợp với quy định".

Kết luận cho hay, công tác tiếp nhận, quản lý, sử dụng hàng hóa mua sắm vật chất phục vụ phòng chống dịch Covid-19 tại Ban chỉ huy quân sự huyện Tam Đảo chưa được lập sổ theo dõi xuất, nhập theo quy định; chưa có biên bản bàn giao cho đơn vị sử dụng.

Với số gói thầu cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, thanh tra phát hiện một số chủ đầu tư (Văn phòng HĐND, UBND thành phố Phúc Yên và Ban chỉ huy quân sự huyện Bình Xuyên) không thực hiện đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu.

Công tác thẩm định dự toán chưa chính xác, một số mã vật liệu trong dự toán có chênh lệch về đơn giá theo quy định dẫn đến tăng giá trị xây lắp công trình đối với 3 gói thầu, gồm: Công trình cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 TP Phúc Yên; Công trình khẩn cấp xây dựng nhà, bổ sung phần mái khu vực nhà bếp, nhà ăn, nhà khám bệnh của Trung tâm Y tế thành phố Phúc Yên; Công trình khu cách ly y tế tập trung Trường THCS Nguyễn Duy Thì ở Bình Xuyên…

"Qua thanh tra xác định loại trừ và giảm trừ khỏi giá trị khi quyết toán đối với 6 gói thầu số tiền trên 105 triệu đồng" – Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cho hay.

Do vậy, phía thanh tra đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế tỉnh tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc xảy ra những tồn tại nêu trên; đồng thời rà soát toàn bộ việc quản lý, sử dụng kinh phí đầu tư mua sắm thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, thuốc chữa bệnh do ngành y tế thực hiện.

Chủ tịch UBND các huyện, TP thuộc Vĩnh Phúc cần phối hợp các đơn vị liên quan để tự kiểm tra, rà soát các khoản kinh phí được giao thực hiện việc mua sắm cơ sở vật chất; cải tạo, sửa chữa các khu cách ly tập trung, khu điều trị bệnh nhân Covid-19; thực hiện thanh quyết toán theo quy định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem