Chủ đề nóng

Điều chỉnh quy hoạch cụm tháp cổ "hiếm có" ở Bình Định

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 14/03/2021 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tháp Bánh Ít được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 1982 và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp hạng Top Việt Nam về quần thể tháp Chăm.
Bình luận 0

Ngày 14/3, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định cho biết, đã phối hợp với Sở Xây dựng và các ngành liên quan thống nhất điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng công trình Cụm di tích tháp Bánh Ít.

Điều chỉnh quy hoạch cụm tháp cổ "hiếm có" ở Bình Định - Ảnh 1.

Tháp Bánh Ít nằm ở địa phận huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Các nội dung được điều chỉnh để xây dựng như hoàn thiện đường nội bộ (phía Tây Nam) bằng bê tông, lát đá chẻ có chít mạch hồ kéo dài liên tục qua đoạn cổng chính; tháo dỡ nhà thường trực - vệ sinh (số 10); bố trí lại các khu chức năng (nhà dịch vụ, đón tiếp, trưng bày, chiếu phim, thường trực, bảo vệ, vệ sinh); di dời đường điện trung thế băng qua khu vực di tích (phía Tây Nam) và làm hạ tầng cảnh quan, sân vườn, bãi đậu xe.

Hiện nay, Sở Văn hóa và Thể Thao tỉnh Bình Định đã hoàn thiện thủ tục để báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt để tiến hành công tác đầu tư xây dựng.

Điều chỉnh quy hoạch cụm tháp cổ "hiếm có" ở Bình Định - Ảnh 2.

Tháp mang vẻ đẹp hiếm có được tồn tại đến thời điểm này, đây cũng là địa chỉ tham quan hút khách tại Bình Định. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh này chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các ngành liên quan thảo luận, thống nhất các nội dung điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đối với công trình Cụm di tích tháp Bánh Ít.

Cụm di tích tháp Bánh Ít nằm ở xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) là một trong những cụm tháp có niên đại sớm (cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII) và cũng là di tích còn nhiều tháp nhất (4 tháp) trong các di tích kiến trúc Chăm ở Bình Định.

Tháp Bánh Ít được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 1982, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp hạng Top Việt Nam về quần thể tháp Chăm và được đưa vào tập sách "1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời" của nhóm tác giả người Anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem