Chủ đề nóng

Điều gì đã xảy ra với chiếc tàu ngầm duy nhất của Ukraine?

Lê Phương (Newsweek) Thứ tư, ngày 08/02/2023 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đã nhận được nhiều thiết bị quân sự từ các đồng minh trên toàn cầu trong cuộc xung đột với Nga, nhưng có một thứ mà Ukraine không có, đó chính là tàu ngầm.
Bình luận 0
Điều gì đã xảy ra với chiếc tàu ngầm duy nhất của Ukraine? - Ảnh 1.

Cờ hải quân Nga được nhìn thấy trên Zaporizhzhia, một tàu ngầm cũ của Ukraine neo đậu tại cảng Sevastopol của Crimea vào ngày 17 tháng 4 năm 2014. Ảnh: Getty

Năm ngoái, Forbes đưa tin Nga từng cung cấp cho Ukraine một tàu ngầm lớp Foxtrot vào năm 1997 nhưng đã lấy lại khi nước này sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Rajan Menon, giám đốc chương trình chiến lược tại tổ chức Ưu tiên Quốc phòng, cho biết ban đầu chiếc tàu ngầm này phục vụ trong hạm đội phía bắc của Liên Xô.

"Vào cuối thời Liên Xô, chiếc tàu ngầm được chuyển giao cho Hạm đội Biển Đen", ông Menon nói với Newsweek. "Và tôi tin rằng vào năm 1997, nó đã được trao cho Hải quân Ukraine. Họ đặt tên cho nó là Zaporizhzhia. Bởi vì Zaporizhzhia vừa là một tỉnh vừa là một thành phố ở miền Nam Ukraine".

"Khi người Nga sáp nhập Crimea, họ cũng lấy lại chiếc tàu ngầm đó", ông Menon nói. "Vì vậy, người Ukraine không có bất kỳ tàu ngầm nào".

Mặc dù Ukraine không có tàu ngầm, Menon cho biết ông không nghĩ điều đó quan trọng bởi đây là "một cuộc chiến trên bộ".

"Ukraine có máy bay không người lái, họ có tên lửa Neptune và Harpoon, tàu ngầm không phải vấn đề lớn", ông Menon nói. "Kiev không thể chỉ mua một chiếc tàu ngầm. Giao tranh trên biển sẽ không phải ưu tiên của Ukraine".

Mặc dù vậy, Mark Cancian của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết một chiếc tàu ngầm Ukraine "sẽ có tác động rất lớn ở Biển Đen". Cancian nói rằng ông "sẽ không ngạc nhiên" khi Ukraine tăng cường bổ sung tàu ngầm sau chiến sự với Nga.

Mặt khác, Menon nói với Newsweek rằng Ukraine có thể sẽ có những mối lo khác cần quan tâm như "tái thiết kinh tế", vấn đề nên được ưu tiên hơn việc xây dựng hạm đội tàu ngầm.

Hãng thông tấn TASS ngày 6/2 dẫn lời ông Vladimir Maltsev, lãnh đạo Phong trào hỗ trợ Hải quân Nga, cho biết Nga đã loại biên tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân Dmitry Donskoy.

Dmitry Donskoy là tàu đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Akula của Hạm đội Phương Bắc, được đặt tại xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk ở Bạch Hải, chính thức đưa vào biên chế những năm 1980.

Với chiều dài 175m, rộng 23m, độ giãn nước khoảng 53.000 tấn, Dmitry Donskoy là tàu ngầm hạt nhân lớn nhất không chỉ của Hải quân Nga mà còn trên thế giới.

Với việc tàu ngầm Dmitry Donskoy ngừng hoạt động, danh hiệu tàu ngầm lớn nhất trong hạm đội Nga hiện thuộc về tàu ngầm Belgorod vừa đưa vào hoạt động hồi tháng 7/2022. Con tàu này dài 185m, độ giãn nước 30.000 tấn, có thể mang tới 8 siêu ngư lôi Poseidon.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem