Chủ đề nóng

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa: KCNC cần đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 11/05/2023 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu Công nghệ cao TP.HCM (KCNC) xác định tầm nhìn đến năm 2045 sẽ trở thành tiểu đô thị khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.
Bình luận 0

Chiều 11/5, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM.

Chương trình làm việc xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 16/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Năm 2045 trở thành tiểu đô thị khoa học - công nghệ

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý KCNC đã báo cáo về thực tiễn phát triển KCNC, doanh nghiệp công nghệ cao, các giải pháp thu hút và trọng dụng đội ngũ tri thức, chuyên gia, nhà khoa học làm việc tại KCNC.

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Q.M

Theo đó, trải qua hơn 20 năm hình thành, xây dựng và phát triển, KCNC đã triển khai đồng bộ 7 phân khu chức năng theo quy hoạch tổng thể được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển công nghệ cao. 

KCNC đã thu hút được 160 dự án. Trong đó, các dự án FDI thu hút được nhiều tập đoàn CNC nổi tiếng thế giới như Intel, Jabil (Hoa Kỳ), Nidec, Nipro, NTT (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc), Datalogic (Italia)... Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 10,106 tỷ USD/51 dự án và tổng vốn đầu tư trong nước tương đương 1,974 tỷ USD/109 dự án. KCNC đã lấp đầy hơn 85% đất quy hoạch cho hoạt động đa lĩnh vực CNC.

Về kim ngạch xuất khẩu sản phẩm CNC tăng dần hằng năm, năm 2021 đạt 20,9 tỷ USD (chiếm gần 52% kim ngạch xuất khẩu TP.HCM), năm 2022 kim ngạch xuất khẩu đạt 23 tỷ USD và dự kiến năm 2023 đạt 26 tỷ USD. Tổng lao động trong các dự án KCNC (tính đến cuối năm 2022) là 51.910 người, trong đó có 51.340 lao động trong nước và 570 lao động nước ngoài.

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Q.M

Đặc biệt, KCNC đã hợp tác với ĐH Quốc gia TP.HCM cùng các viện, trường triển khai các hoạt động R&D, đào tạo, ươm tạo CNC, doanh nghiệp CNC, bước đầu đạt được một số kết quả như cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, đào tạo và tái đào tạo, một số hợp tác đề tài khoa học công nghệ cấp Quốc gia và thành phố...

"Bên cạnh những kết quả quan trọng về thu hút đầu tư, đóng góp vào kim ngạch xuất nhập khẩu của thành phố và cả nước, điều quan trọng là tại KCNC đã hình thành nên những hệ sinh thái ngành mạnh và những cơ sở hạ tầng về khoa học công nghệ làm tiền đề cho sự phát triển của KCNC ở giai đoạn tiếp theo với trọng tâm là phát triển năng lực nội sinh. KCNC xác định tầm nhìn đến năm 2045 sẽ trở thành tiểu đô thị khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước" - PGS.TS Nguyễn Anh Thi nhấn mạnh.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

PGS.TS Nguyễn Anh Thi cho biết, đến nay, có hơn 570 chuyên gia khoa học và công nghệ (KH&CN) người nước ngoài và chuyên gia Việt kiều làm việc trong các doanh nghiệp KCNC; hơn 20 chuyên gia Việt kiều trở về làm việc theo cơ chế cộng tác viên tại 3 đơn vị sự nghiệp khoa học KCNC; 5 chuyên gia theo cơ chế chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực thành phố có nhu cầu.

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM - Ảnh 4.

Ông Huỳnh Tấn Bửu, Tổng Giám đốc Công ty Sun Electronics thông tin về hoạt động của Công ty Sun Electronics tại Khu Công nghệ cao. Ảnh: Q.M

PGS.TS Nguyễn Anh Thi cho rằng, hoạt động này đã mang lại một số kết quả, kết nối quan trọng trong thúc đẩy các hoạt động KH&CN cũng như trong công tác xúc tiến đầu tư, hợp tác quốc tế, kết nối trong mối quan hệ giữa các các tổ chức quốc tế với Ban Quản lý, doanh nghiệp và viện trường.

Bên cạnh đó, đội ngũ trí thức đang làm việc tại KCNC đã phát huy tốt vai trò, kinh nghiệm của mình và có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển của các đơn vị trong KCNC, đóng góp những kết quả nhất định, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu, làm chủ công nghệ. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao hoạt động của KCNC trong quá trình hình thành và phát triển. Ông Nghĩa cho rằng, thưc tế đã chứng tỏ sự đúng đắn của TP.HCM trong cách tiếp cận và chọn phương thức tiến hành triển khai dự án; từ đó, hình thành một Trung tâm CNC quốc gia.

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM - Ảnh 5.

Các đại biểu tham quan Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế - IETC. Ảnh: Q.M

"Trọng tâm của KCNC trong giai đoạn tới là phát triển năng lực nội sinh, tập trung vào phát triển các ngành, lĩnh vực có tính nền tảng, có tác động lan tỏa cao ở tầm quốc gia, gắn với các hệ sinh thái ngành mạnh đã hình thành tại KCNC và tận dụng triệt để các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên cơ sở khai thác các thế mạnh về nguồn nhân lực trình độ cao, tiềm lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo", ông Nghĩa nói.

Ngoài ra, ông Nghĩa chỉ đạo, KCNC cần đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm R&D tại các doanh nghiệp Việt Nam đang làm việc tại KCNC; xác lập và triển khai các dự án chuyển giao công nghệ giữa trường đại học với các doanh nghiệp; thúc đẩy hợp tác quốc tế và tài trợ quốc tế cho những dự án liên kết dài hạn; tiếp tục thuê chuyên gia nước ngoài đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ trí thức hiện hữu, hoặc cử đi nước ngoài đào tạo nhằm giúp nguồn nhân lực tại chỗ có thể tiếp cận nhanh công nghệ mới và các công nghệ tích hợp…

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM - Ảnh 6.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi làm việc. Ảnh: Q.M

"Mục tiêu là đến năm 2030, KCNC sẽ trở thành một đơn vị trưởng thành, đạt trình độ thế giới, hoạt động theo mô hình của khu công viên KH&CN, trong đó việc mở rộng, bổ sung chức năng Khu công viên KH&CN có quy mô 197ha là nhiệm vụ mang quan trọng, chiến lược", ông Nghĩa đặt vấn đề.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem