Chủ đề nóng

Đoạn đê bị vỡ ở Đắk Lắk không có trong dự án sửa chữa

Duy Hậu Thứ tư, ngày 14/08/2019 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có chủ trương cho sửa chữa đê bao Quảng Điền. Tuy nhiên, đến nay dự án này mới được phê duyệt. Đáng chú ý, đoạn đê bị vỡ hôm 13/8 không nằm trong dự án sửa chữa này.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 13/8, khoảng 10m đê bao Quảng Điền (đoạn qua cánh đồng A, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) bị vỡ khiến hàng ngàn ha lúa bị ngập, hàng trăm ha khác đứng trước nguy cơ mất trắng.

Theo Ban QLDA huyện Krông Ana, đoạn đê vỡ không nằm trong dự án sửa chữa.

Ngày 14/8, thông tin từ lãnh đạo địa phương, sau gần 1 ngày với hàng trăm người cùng máy móc vào cuộc, sự cố vỡ đê bao Quảng Điền đã được khắc phục, khống chế nước sông Krông Ana tràn vào đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, sự cố vỡ đê vẫn đang làm cho khoảng 300ha lúa bị ngập sâu. UBND huyện đã tăng cường các máy bơm công suất lớn để bơm nước cứu lúa. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các lực lượng túc trực thường xuyên tại các đoạn đê xung yếu để kịp thời ứng phó đối với những tình huống khẩn cấp xảy ra.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đê bao Quảng Điền được xây dựng vào năm 2009, có tổng chiều dài 42,62km, bề rộng mặt đê 3m, bờ bao 3m, hệ số mái 1,5m, Công trình còn nâng cấp mặt đường cho các tuyến giao thông nằm trong vùng dự án với tổng chiều dài 13km, đi qua các xã: Bình Hòa, Dur Kmăl và Quảng Ðiền (đều thuộc huyện Krông Ana). Công trình được chia thành 5 gói thầu, trong đó, gói thầu số 1 hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2012, các gói còn lại hoàn thành năm 2014.

Tổng kinh phí công trình là 312 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ. Nhiệm vụ của công trình là ngăn lũ tiểu mãn đổ về từ sông Krông Ana, bảo vệ sản xuất cho 3 xã thuộc huyện Krông Ana là: Bình Hòa, Dur Kmăl và Quảng Ðiền với khoảng 2.000ha lúa, cấp nước tưới cho 1.255ha lúa nước, ổn định đời sống, sản xuất cho hơn 1.800 hộ dân, với khoảng 9.000 nhân khẩu.

Theo ông Phan Thanh Việt, Giám đốc Ban QLDA huyện Krông Ana, đê bị vỡ là do ngọn đồi chắn dòng.

Sau khi đưa vào sử dụng, năm 2017, đê bao Quảng Điền bắt đầu xuống cấp hư hỏng. Trước tình trạng này, ngày 19/7/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn 1301/SKH-KTN đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ sửa chữa, khắc phục hư hỏng hệ thống đê bao Quảng Điền.

Ngày 14/8/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn 6396/UBND-NNMT đồng ý chủ trương lấy ngân sách tỉnh để sữa chữa đê bao Quảng Điền; Giao UBND huyện Krông Ana là chủ đầu tư dự án này.

Ngày 14/8, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thanh Việt, Giám đốc Ban QLDA huyện Krông Ana, cho biết, đến năm 2018 UBND tỉnh Đắk Lắk mới cho chủ trương chính thức về việc sửa chữa đê bao Quảng Điền. Tháng 7 vừa qua, dự án mới hoàn thành các thủ tục và đã được phê duyệt, chỉ còn lựa chọn được nhà thầu nữa là có thể triển khai thực hiện.

Hàng trăm người khắc phục sự cố vỡ đê Quảng Điền.

Ông Việt cho hay, theo dự án đã được phê duyệt, đoạn đê bao Quảng Điền bị vỡ hôm 13/8 không nằm trong kế hoạch sửa chữa. "Đoạn đê này rất chắc chắn. Tại đây có một quả đồi chắn ngang nên nước sông không thể chảy thẳng được đã tạo thành một vùng xoáy phá đê gây vỡ", ông Việt nhận định.

Cùng ngày, ông Võ Đại Huế, Chủ tịch UBND huyện Krông Ana cho biết, hiện nay đang là mùa mưa lũ nên việc sửa chữa đê bao Quảng Điền không thể tiến hành được. Ít nhất phải đến thời điểm tháng 10, tháng 11, khi nước sông rút thì dự án mới có thể triển khai. Ông Huế khẳng định, việc hoàn tất các thủ tục để sửa chữa đê bao Quảng Điền làm đúng tiến độ chứ không hề chậm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem