Chủ đề nóng

Đoàn viên, người lao động gửi gắm kỳ vọng tại Đại hội công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI

Thùy Anh Thứ bảy, ngày 30/09/2023 17:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại hội Công đoàn viên chức Việt Nam đã chính thức diễn ra chiều nay (30/9) tại Hà Nội với nhiều ý kiến, kỳ vọng của đoàn viên, người lao động được gửi gắm tới Đảng, Nhà nước và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.
Bình luận 0

 Hơn 300 tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, công đoàn gặp khó khăn

Chiều nay, 30/9, hơn 300 đại biểu với hơn 10 công đoàn ngành và 62 công đoàn viên chức các tỉnh, thành phố đã tham gia phiên 1 của Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028.

Trong phiên làm việc chiều nay, Đại hội (ĐH) đã bầu đoàn chủ tịch, thông qua báo cáo chính trị. Ông Ngọ Duy Hiểu - Chủ tịch Công đoàn viên chức Việt Nam đã có bài phát biểu điều hành phiên thứ 1 đại Hội.

Ông Hiểu khẳng định Đại hội là diễn đàn chính trị quan trọng với đoàn viên, người lao động. Dự Đại hội có 300 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam... nên nhiệm vụ rất nặng nề. ĐH vừa phải đánh giá kết quả nhiệm kỳ cũ, vừa phải bầu các lãnh đạo và đại biểu dự đại hội công đoàn cấp trên.

đại hội công đoàn viên chức

300 đại biểu đã tham gia ĐH Công đoàn Viên chức lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028. Ảnh: N.T

Về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội V, nhiệm kỳ 2018 - 2023, dự thảo báo cáo chính trị trình ĐH nhận định, nhiệm kỳ 2018 - 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực, sáng tạo của các cấp Công đoàn Viên chức Việt Nam, phong trào cán bộ, công chức viên chức và hoạt động công đoàn đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hầu hết các chỉ tiêu đề ra từ đầu nhiệm kỳ đến nay đều đạt và vượt kế hoạch.

Các phong trào thi đua, các cuộc vận động tiếp tục phát huy hiệu quả với nhiều cách làm mới, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được triển khai có hiệu quả.

Trong nhiệm kỳ qua, cùng với nguồn lực chuyên môn và xã hội hoá, các cấp công đoàn đã chăm lo, hỗ trợ 315 tỷ đồng cho hàng vạn lượt đối tượng được thụ hưởng; kịp thời động viên, thăm hỏi, chia sẻ, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền gần 50 tỉ đồng cho hơn 30.000 đoàn viên, người lao động.

Công đoàn viên chức Việt Nam đã chủ động ký kết thỏa thuận hợp tác phúc lợi với 80 đối tác, qua đó, đoàn viên, người lao động được mua hàng hoá, dịch vụ đảm bảo chất lượng và được giảm giá từ 5 - 20%.

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 30/9/2023 đến ngày 1/10/2023 tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hà Nội. Đại hội chia làm 3 phiên. Phiên toàn thể sẽ diễn ra vào sáng mai (1/10).

5 năm qua, đã có 650 Nhà mái ấm công đoàn và Nhà tình nghĩa được xây dựng, bàn giao, mỗi căn nhà trị giá 50 - 70 triệu đồng, mang lại niềm vui cho hàng trăm gia đình...

Bên cạnh những kết quả, hoạt động của công đoàn viên chức cũng còn gặp phải một số hạn chế. Ở một số công đoàn trực thuộc, vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên còn mờ nhạt; Việc phát động, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước còn hình thức; nội dung, cách thức tổ chức ít đổi mới, sáng tạo; Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục có lúc, có nơi chậm đổi mới, còn xơ cứng, đơn điệu, khó thu hút đoàn viên;  Còn tình trạng không thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo, hội họp...

Kỳ vọng Công đoàn Viên chức tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn

Là 1 trong 10 công đoàn ngành tham gia ĐH công đoàn viên chức Việt Nam lần thứ VI, Công đoàn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam góp mặt với 4 đại biểu, dẫn đầu do đồng chí Vũ Quốc Huy - Chủ tịch Ban chấp hành Công đoàn Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn.

Chia sẻ về các hoạt động trong nhiệm kỳ 2018-2023, ông Phan Huy Hà- Chủ tịch Công đoàn bộ phận Báo Nông Thôn Ngày Nay (Hội Nông dân Việt Nam) nhấn mạnh: Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn, thách thức nhưng nhờ sự đoàn kết tốt, tinh thần tự lập cao, bản lĩnh và ý thức vượt khó vững... Công đoàn Việt Nam nói chung và Công đoàn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã và đang vượt qua 1 cách ngoạn mục, đầy chắc chắn.

Ông Phan Huy Hà - Chủ tịch Công đoàn bộ phận Báo Nông Thôn Ngày Nay.

Công đoàn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và các công đoàn bộ phận trực thuộc đã có nhiều sáng tạo trong việc đưa ra các chương trình hành động nhằm bảo đảm đời sống đoàn viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, vận động phát động các phong trào thiết thực, phối hợp và tham mưu với cấp ủy và chính quyền giải quyết tốt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, với vai trò đặc thù là Tổ chức chính trị xã hội, Công đoàn Hội Nông dân Việt Nam đã phát động và tham gia các phong trào giám sát, phản biện xã hội góp phần đưa chủ trương của Đảng, Nhà nước và của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đi vào thực tiễn có hiệu quả, từ đó nâng cao đời sống nông dân, xây dựng Nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.

Đặc biệt, thời gian qua, Công đoàn Hội Nông dân Việt Nam cũng đã tạo điều kiện cho đoàn viên, nông dân tham gia phản biện giám sát xã hội, chống tham nhũng tiêu cực. Nhờ đó, góp phần làm trong sạch xã hội, làm tốt công tác dân chủ cơ sở, giương cao ngọn cờ làm trong sạch Đảng của đồng chí Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Điều này tạo điều kiện để xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh, đất nước ngày càng phồn vinh, nhân dân ngày càng hạnh phúc.

công đoàn viên chức việt nam

Bà Võ Thị Hiền - Chủ tịch Công đoàn Cục kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) chia sẻ về kỳ vọng về nhiệm kỳ mới của Công đoàn Viên chức Việt Nam. Ảnh: Nguyệt Tạ

Đại diện cho hơn 300 đại biểu tham gia đại hội, bà Võ Thị Hiền - Chủ tịch Công đoàn Cục kiểm soát ô nhiễm môi trường  (Bộ Tài nguyên và Môi trường) kỳ vọng qua đại hội, công đoàn tiếp tục quan tâm tới đời sống của đoàn viên, người lao động. Bà Hiền cũng cho biết, thời gian qua là giai đoạn rất khó khăn, nhưng nhờ có tổ chức công đoàn hỗ trợ mà đoàn viên, người lao động và ngành mới vượt qua được khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

"Ngoài các hoạt động chống dịch Covid-19, công đoàn ngành tài nguyên môi trường còn tổ chức nhiều hoạt động động hỗ trợ chăm lo về vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời công đoàn cũng có những kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất", bà Hiền nói.

Tham gia Đại hội Công đoàn Viên chức lần thứ VI, bà Hiền kiến nghị Đảng, Nhà nước, tổ chức công đoàn tiếp tục có những hỗ trợ cải cách tiền lương, tạo điều kiện để đoàn viên, người lao động khó khăn được tiếp cận mua nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ để họ được "an cư lạc nghiệp".

Cũng tại ĐH, ban thư ký ĐH đã tổng hợp các ý kiến kiến nghị của đoàn viên, người lao động tới Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Hầu hết các kiến nghị, đề xuất đều xoay quanh việc đề Đảng, Nhà nước đẩy nhanh việc cải cách chế độ tiền lương cho đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động cũng như tăng chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ công đoàn kiêm nhiệm tại các cơ quan hành chính Nhà nước để thu hút những người có năng lực, tâm huyết làm cán bộ công đoàn. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương có được quỹ đất để xây nhà cho cán bộ, đoàn viên.

Đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mở rộng đối tượng tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp tổ chức công đoàn đến cán bộ làm công tác công đoàn từ cấp tổ trưởng, tổ phó công đoàn bộ phận trở lên; xem xét điều chỉnh tiêu chuẩn, điều kiện để đoàn viên Công đoàn Viên chức Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng hỗ trợ từ mái ấm công đoàn...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem